Connect with us

Khoa Học - Công Nghệ

Xây dựng một Studio Thu âm Tại Nhà: Hướng dẫn cần thiết [2023]

Xây dựng một Studio Thu âm Tại Nhà: Hướng dẫn cần thiết [2023]

Published

on

Cho dù bạn là một nghệ sĩ lồng tiếng đầy tham vọng hay một chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, việc thiết lập một studio thu âm tại nhà có thể tăng năng suất làm việc của bạn và đưa sự nghiệp của bạn lên một tầm cao mới.

Nhưng để tạo ra một studio thu âm tại nhà cho giọng nói, có rất nhiều công việc cần làm. Từ việc thiết lập không gian thu âm hoàn hảo đến việc xác định thiết bị phù hợp với nhu cầu của bạn, quá trình này có thể trở nên khó khăn đối với hầu hết mọi người.

Đã tới lúc để chúng ta cùng nhau khám phá rằng việc này không khó như bạn nghĩ!

Tôi sẽ thảo luận về mọi thứ bạn cần biết trong bài viết này về cách thiết lập một studio thu âm giọng nói tại nhà, từ thiết bị và phần mềm cho đến cách cách âm, xử lý âm thanh và nhiều hơn nữa.

Advertisement


Studio Thu Âm Giọng Nói là gì?

Một studio thu âm giọng nói là một không gian ghi âm được xử lý âm thanh để nghệ sĩ thu âm giọng nói hoặc diễn viên giọng nói có thể ghi âm giọng nói của mình để truyền đạt thông tin, kể chuyện, tạo ra nhân vật và nhiều hơn nữa.

Các studio thu âm giọng nói dựa vào một số thiết bị ghi âm và giám sát. Điều này bao gồm giao diện âm thanh, micro, tai nghe, công năng tính toán và phần mềm sản xuất âm thanh.

Trước đây, người làm giọng nói cần phải đặt lịch thời gian thu âm tại studio. Nhưng hiện nay, đa số các nghệ sĩ thu âm giọng nói, diễn viên giọng nói và ca sĩ thực hiện công việc của họ trong một studio thu âm giọng nói tại nhà.

Một studio chuyên nghiệp thường được xây dựng tỉ mỉ hơn so với một studio thu âm tại nhà thông thường, nhưng bạn vẫn có thể tạo ra những bản thu chất lượng chuyên nghiệp ngay tại ngôi nhà thân yêu của mình.

Advertisement

Mặc dù không có một studio chuyên nghiệp hoàn hảo, nhưng với việc lựa chọn đúng thiết bị, cách âm tốt và kỹ năng thu âm, bạn có thể đạt được những bản thu âm chất lượng cao ngay trong không gian thoải mái của ngôi nhà.

Đừng quá lo lắng nếu bạn không có một phòng riêng biệt cho studio. Bạn có thể chọn một góc nhỏ trong phòng ngủ, phòng khách hoặc ngay trong căn phòng làm việc của mình. Quan trọng nhất là đảm bảo không gian được cách âm tốt và giảm tiếng ồn từ bên ngoài.

Lợi ích của việc sở hữu một phòng thu giọng nói tại nhà là gì?

Theo Recording Connection, một giờ thu âm tại studio có thể có giá từ 50 đến 500 đô la. Chi phí phụ thuộc vào chất lượng thiết bị ghi âm và dịch vụ của kỹ sư âm thanh.

Điều này đưa chúng ta đến lợi ích đầu tiên và đáng chú ý nhất khi thiết lập một studio thu âm giọng nói tại nhà của bạn; nó có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền bạc, đặc biệt nếu bạn là một chuyên gia làm việc nhiều trong lĩnh vực giọng nói.

Advertisement

Có một studio thu âm tại nhà cũng giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức mà bạn sẽ phải dành để di chuyển tới và từ một studio chuyên nghiệp.

Lợi ích khác đáng chú ý là tính linh hoạt. Việc có một phòng thu ghi âm giọng nói tại nhà cho phép bạn tự đặt lịch trình và ghi âm bất cứ khi nào bạn muốn, dù là sáng sớm hay đêm khuya.

Và như một người sử dụng giọng nói để kiếm sống, bạn đã nhận thức rõ ràng về sự nhạy cảm của giọng nói con người. Một ngày nó có thể âm thanh rõ ràng và giàu cảm xúc, trong khi ngày khác, nó có thể trở nên nhạt nhòa và hạn chế. Việc có khả năng ghi âm bất cứ khi nào bạn muốn giúp bạn vượt qua điều này, khi bạn có thể thử lại mỗi khi có cơ hội.

Cuối cùng, việc thiết lập một studio thu âm giọng nói tại nhà cho phép bạn ghi âm những phiên bản demo nhanh chóng cho khách hàng của mình, ghi lại bao nhiêu lần mà bạn muốn và thử nghiệm với các thiết bị ghi âm khác nhau dựa trên ngân sách của bạn.

Việc có một studio thu âm giọng nói tại nhà mang lại sự linh hoạt cho bạn trong quá trình ghi âm. Bạn có thể tạo ra những bản thu âm nhanh chóng để gửi cho khách hàng để họ có thể đánh giá. Bạn cũng có thể ghi lại nhiều phiên bản khác nhau để chọn ra bản tốt nhất. Hơn nữa, bạn có thể thử nghiệm với các thiết bị ghi âm khác nhau để tìm ra những tùy chọn phù hợp với ngân sách của bạn.

Advertisement

Trang thiết bị cần thiết cho một Studio Thu Âm Giọng Nói Tại Nhà

Bất kể bạn nghĩ gì, thực tế là bạn không cần nhiều thiết bị để thiết lập một phòng thu ghi âm giọng nói tại nhà. Trên thực tế, bạn chỉ cần bảy thiết bị sau:

1.Micro

2.Tai nghe

3.Giao diện âm thanh

Advertisement

4.Máy tính hoặc laptop

5.Phần mềm âm thanh

6.Lọc âm phản hồi hoặc màn chắn gió bằng bọt xốp

7.Giá đỡ micro

Nhưng có nhiều yếu tố cần xem xét khi chọn bất kỳ một trong số các thiết bị thu âm được liệt kê ở trên. Vì vậy, hãy thảo luận về từng mục một chi tiết để giúp bạn đưa ra quyết định mua hàng thông minh.

Advertisement

Micro thu âm

Thiết bị đầu tiên mà bạn cần có là một micro chất lượng cao phù hợp với giọng nói của bạn và phù hợp với loại công việc thu âm giọng nói mà bạn muốn thực hiện.

Bây giờ, bạn có thể đang tự hỏi, micro tốt nhất cho giọng nói và có chất lượng âm thanh tốt nhất là gì?

Rất tiếc, việc chọn thiết bị thu âm và theo dõi là một quá trình tương đối chủ quan. Điều mà tôi cho là một micro hoàn hảo cho giọng nói của mình có thể không phát huy những đặc điểm tốt nhất của giọng nói của bạn.

Việc chọn micro phù hợp với giọng nói và ngân sách của bạn đòi hỏi sự thử nghiệm. Nếu có thể, bạn nên thử nhiều loại micro trước khi quyết định mua.

Nếu không thể thử nghiệm trực tiếp, đừng lo lắng. Tôi sẽ chia sẻ một số gợi ý cho các trường hợp sử dụng và sở thích khác nhau. Nhưng trước tiên, hãy nói về các loại micro khác nhau.

Advertisement

Micro điện dung và micro động

Microphone được chia thành hai loại chính là micro điện dung và micro động. Mỗi loại có những ưu điểm và nhược điểm riêng, nên tôi không thể nói rằng loại nào là tốt nhất.

Nói chung, micro condenser nhạy hơn so với micro dynamic. Chúng hoàn hảo để ghi lại các bản thu chi tiết và dải tần rộng.

Micro condenser cũng mong manh hơn so với micro dynamic. Chúng không thể chịu được va chạm như micro dynamic. Chúng cũng yêu cầu nguồn phantom để hoạt động.

Mặt khác, micro dynamic thường được xây dựng như một chiếc “tăng cường”. Tôi đã thấy người ta cả lái xe qua Shure SM58 và thậm chí sử dụng nó như một cái búa, nhưng nó vẫn hoạt động tốt!

Hầu hết các micro động cũng không đòi hỏi nguồn phantom power và chúng có khả năng xử lý áp lực âm thanh cao tốt hơn so với micro điện dung.

Advertisement

Hầu hết các nghệ sĩ thu âm chuyên nghiệp và diễn viên lồng tiếng sử dụng micro điện dung vì chúng cung cấp chi tiết hơn và đem lại độ trung thực âm thanh tốt hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tạo ra chất lượng âm thanh tuyệt vời với micro động.

Dưới đây là những gợi ý về micro điện dung:

LỰA CHỌN CỦA CHÚNG TÔI – MICRO ĐIỆN DUNG CAO CẤP NHẤT

Micro thu Neumann TLM 103 Micro thu condenser Neumann TLM 103 là một micro chuyên nghiệp chất lượng cao với tiếng ồn thấp và cách sử dụng đơn giản, là lựa chọn phổ biến cho cả thu âm tại nhà và các phòng thu chuyên nghiệp.

Nó đi kèm với giá đỡ xoay được, có thể chọn màu nickel mờ hoặc đen mờ.

Mức giá cơ bản: Audio-Technica AT2020 Mức giá trung: Rode NT1A Mức cao cấp: Neumann TLM 103

Advertisement

Dưới đây là những gợi ý về micro động:


LỰA CHỌN CỦA CHÚNG TÔI – MICRO ĐỘNG GIỮA GIÁ

Micro thu âm động học Shure SM7B Micro thu âm động học Shure SM7B là một lựa chọn đa năng và đáng tin cậy cho nhiều mục đích, bao gồm làm podcast, phát thanh và ghi âm giọng hát, nhờ mẫu hình cardioid cổ điển với khả năng thu âm đồng đều và khả năng chống nhiễu từ điện tiên tiến.


Mức giá cơ bản: sE Electronics V7 Handheld Mức giá trung: Shure SM7B Vocal Dynamic Microphone Mức cao cấp: Sennheiser MD 441-U

Micro USB so với Micro XLR Micro

USB có bộ chuyển đổi tương tự tín hiệu analog sang số tích hợp, do đó chúng có thể kết nối trực tiếp với máy tính của bạn. Mặt khác, micro XLR yêu cầu một giao diện âm thanh bên ngoài để kết nối với máy tính.

Advertisement

Vậy có nghĩa là micro USB có chất lượng âm thanh tốt hơn so với micro XLR cho việc ghi âm giọng nói? Câu trả lời là không. Mỗi loại micro có ưu điểm và nhược điểm riêng. Cá nhân tôi sử dụng cả hai, tùy thuộc vào tình huống cụ thể.

Nếu bạn mới bắt đầu và muốn sự đơn giản, tiện lợi và dễ sử dụng, micro USB là lựa chọn tốt nhất. Chúng là giải pháp plug-and-play xuất sắc và âm thanh của chúng rất tuyệt vời.

Nếu bạn muốn linh hoạt và có thể tùy chỉnh thiết lập theo ý thích, micro XLR là lựa chọn phù hợp. Bạn có thể kết hợp chúng với bất kỳ giao diện nào bạn muốn và có nhiều lựa chọn hơn so với micro USB.

Giá đỡ micro

Mặc dù giá đỡ micro là một trong những thiết bị rẻ tiền và đơn giản nhất mà bạn sẽ mua cho bộ thiết lập tại nhà, vẫn có một số yếu tố cần lưu ý.

Advertisement

Đầu tiên, bạn cần xem xét vị trí thu âm lý tưởng của mình. Nếu bạn là người ghi âm nhiều nội dung, vị trí lý tưởng cho bạn sẽ là ngồi xuống, vì điều này giúp tối đa hóa sự thoải mái.

Một khía cạnh tiêu cực của việc ngồi khi làm công việc thu âm lồng tiếng là ngồi quá lâu có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Và các bản thu của bạn có thể thiếu cá nhân hóa do hạn chế ngôn ngữ cơ thể.

Nếu bạn là người làm nhiều nhân vật hoặc muốn ngôn ngữ cơ thể của bạn được nghe nhiều nhất có thể trong bản thu của bạn, thì tư thế đứng là lý tưởng.

Tuy nhiên, một khía cạnh tiêu cực của việc đứng khi làm công việc thu âm lồng tiếng là nó có thể mệt mỏi. Chưa kể đến việc có một số nguy cơ về sức khỏe liên quan đến việc đứng lâu, như đau lưng và đau chân.

Loại giá đỡ micro bạn chọn sẽ thay đổi dựa trên vị trí thu âm lý tưởng của bạn. Nếu bạn thích thu âm khi ngồi, giá đỡ micro để trên bàn và cánh tay giữ micro là lựa chọn phù hợp.

Nếu bạn thích đứng khi làm công việc thu âm lồng tiếng, bạn có thể chọn một giá đỡ micro phù hợp, giá đỡ chân chống, hoặc giá đỡ micro có hệ thống chống rung (nếu bạn sử dụng micro condenser).

Advertisement

Ngoài việc đạt được vị trí micro hoàn hảo, còn có các lợi ích khác khi sử dụng giá đỡ micro, bao gồm tự do di chuyển, giảm tiếng ồn khi cầm mic và bảo vệ mic khỏi rơi vỡ.

Lọc âm phản hồi hoặc màn chắn gió bằng bọt xốp

Lọc âm phản hồi, còn được gọi là màn chắn phản hồi hoặc màn chắn gió, là một bộ lọc giảm tiếng ồn cho micro. Mục đích chính của nó là giảm tiếng đập do va chạm cơ học của âm bụng.

Lọc âm phản hồi có sẵn dưới nhiều dạng khác nhau. Một số được làm từ nilon dệt kim, trong khi một số khác được làm từ lưới kim loại. Hãy xem video tuyệt vời này của Booth Junkie về cách chọn lọc âm phản hồi.

Một số nghệ sĩ thu âm lồng tiếng không thích sử dụng màn chắn âm phủ vì nó có thể làm trở ngại cho nghệ sĩ khi nhìn thấy đoạn văn mà họ đang đọc. Thay vào đó, họ sử dụng lớp lưới bọc bên ngoài micro bằng bọt.

Lớp lưới bọc bằng bọt có hiệu quả tương tự như màn chắn âm phủ trong việc giảm tiếng kẹp. Tuy nhiên, nó có thể ảnh hưởng đến độ sáng của bản thu giọng nói, vì nó giảm nhẹ sự tường minh của tần số cao.

Advertisement

Tai nghe

Sở hữu một cặp tai nghe chất lượng tốt là điều cần thiết cho việc thiết lập phòng thu âm VO tại nhà của bạn. Bạn sử dụng chúng để theo dõi các bản thu của mình trong thời gian thực.

Tai nghe phòng thu cũng có thể được sử dụng để lắng nghe kỹ lưỡng. Vì vậy, bạn không cần đầu tư vào loa phòng thu.

Tai nghe studio khác biệt so với tai nghe thông thường bởi chúng cung cấp một hồi âm gần như phẳng. Nói cách khác, chúng tái tạo giọng nói của bạn một cách chính xác mà không tăng cường các dải tần số cụ thể.

Trong khi đó, tai nghe thông thường thường có các hồi âm mang tính chất riêng. Một số tai nghe tăng cường tần số thấp hơn, trong khi những tai nghe khác tăng cường tần số cao hơn để tăng độ rõ ràng và sắc nét.

Tôi khuyên bạn nên sử dụng tai nghe đóng để có hiệu quả cách âm tốt. Hiệu quả cách âm tốt là rất quan trọng cho công việc VO vì nó ngăn chặn tiếng tai nghe tràn vào micro.

Advertisement

Dưới đây là những gợi ý về tai nghe phòng thu đóng cho bạn:


LỰA CHỌN CỦA CHÚNG TÔI – TAI NGHE CAO CẤP NHẤT

beyerdynamic DT 770 PRO 80 Tai nghe Studio Over-Ear beyerdynamic DT 770 PRO 80 Ohm, với thiết kế đóng kín và dây cáp một bên tiện lợi, là một lựa chọn lý tưởng cho việc thu âm và theo dõi chuyên nghiệp nhờ âm thanh độ phân giải cao và thiết kế êm ái với miếng đệm tai circumaural và velour có thể thay thế.

Mức giá thấp: Sony MDR-7506 hoặc Sennheiser HD 280 PRO Mức giá trung: Audio-Technica ATH-M40X Mức giá cao: Beyerdynamic DT-770 PRO Một điều cần lưu ý về tai nghe phòng thu là một số tai nghe có cáp rời, điều này rất tiện lợi. Nếu cáp hỏng, bạn có thể thay thế nó thay vì phải thay tai nghe hoặc gửi đi sửa chữa.

Sự thoải mái là điều quan trọng khi chọn tai nghe, vì vậy hãy xem xét những mẹo sau đây:

Tránh sử dụng tai nghe chụp trên tai, đặc biệt nếu bạn có tai lớn. Các mẫu tai nghe này gắn chặt lên tai, điều này có thể gây rất nhiều bất tiện nếu bạn đeo chúng trong thời gian dài.

Advertisement

Tránh tai nghe có lớp đệm chất lượng kém. Nếu lớp đệm quá cứng hoặc phần tai không đệm đủ, chúng sẽ gây không thoải mái.

Tránh tai nghe có dây ngắn. May mắn thay, hầu hết các tai nghe studio đi kèm với dây dài xoắn, có thể kéo dài. Vì vậy, điều này không phải là vấn đề.

Giao diện âm thanh

Một giao diện âm thanh, còn được gọi là card âm thanh, là thiết bị không thể thiếu nếu bạn dự định sử dụng micro XLR. Điều này áp dụng cho cả micro dynamic và micro condenser.

Giao diện âm thanh chuyển đổi tín hiệu âm thanh analog của micro XLR thành tín hiệu số mà máy tính của bạn có thể nhận. Nó giống như một trung gian giữa hai thiết bị nói chuyện bằng ngôn ngữ khác nhau.

Advertisement

Hãy nhớ rằng một giao diện khác với một bộ tiền khuếch đại. Một giao diện là bộ chuyển đổi tín hiệu từ analog sang số, trong khi preamp là bộ tăng tín hiệu.

Bạn cần cả một giao diện âm thanh và bộ tiền khuếch đại để cấp nguồn và sử dụng micro XLR. May mắn thay, hầu hết các giao diện âm thanh trên thị trường đều có sẵn bộ tiền khuếch đại tích hợp. Vì vậy, bạn không cần phải mua hai thiết bị riêng biệt.

Nếu bạn sẽ sử dụng micro condenser, hãy đảm bảo giao diện âm thanh bạn chọn có chức năng 48V (phantom power) để đảm bảo hiệu suất hoạt động của micro.

Bạn cũng có thể chú ý đến số lượng đầu vào và đầu ra mà giao diện âm thanh cung cấp. Nếu bạn chỉ thu âm cho riêng mình, một giao diện với chỉ một đầu vào XLR là đủ.

Đây là những gợi ý về giao diện âm thanh của tôi:

Advertisement

SỰ LỰA CHỌN CỦA CHÚNG TÔI – INTERFACE ÂM THANH MỨC GIÁ THẤP NHẤT

Focusrite Scarlett độc tấu

Giao diện âm thanh USB Focusrite Scarlett độc tấu thế hệ 3 cung cấp chất lượng ghi âm cao cấp, gần gũi với âm thanh phòng thu.

Nó bao gồm các bộ tiền khuếch đại tốt nhất với chế độ Air có thể chuyển đổi để làm rõ hơn trong giọng hát. Nó đi kèm với nhiều công cụ phần mềm, plugin đối tác và âm thanh chơi để tạo nên một trải nghiệm ghi âm hoàn chỉnh cho các nghệ sĩ voice-over hoặc nhạc sĩ.

Mức giá thấp: Focusrite Scarlett Solo Mức giá trung: Audient iD4 MKII Mức giá cao: Universal Audio Apollo Twin X QUAD

Mặc dù các interface cao cấp cung cấp chất lượng âm thanh tốt hơn so với những phiên bản rẻ hơn, nhưng với vai trò là một nghệ sĩ voice-over, bạn có thể hoàn toàn sử dụng bất kỳ interface nào trên thị trường. Bạn không cần phải chi nhiều tiền cho một interface.

Advertisement

Hầu hết các interface hiện đại kết nối với máy tính qua cáp USB, mặc dù một số sử dụng các cổng Thunderbolt, FireWire hoặc ethernet.

Dù chỉ là một chiếc card âm thanh cơ bản nhất, bạn cũng sẽ tìm thấy các kênh kết nối microphone (XLR), line/instrument và MIDI. Ngoài ra, còn có cổng cắm tai nghe 1/8 inch hoặc 1/4 inch.

Các giao diện hiện đại cũng có các đầu vào TRS jack trái và phải được cân bằng điện tử cho loa kiểm âm phòng thu. Tuy nhiên, với tư cách nghệ sĩ voice-over, bạn có thể sử dụng tai nghe phòng thu một cách dễ dàng. Một cặp tai nghe phòng thu chất lượng sẽ làm công việc tốt.

Sức mạnh tính toán

Không có thiết bị thu âm nào có giá trị nếu không có sức mạnh tính toán đi kèm.

Advertisement

Nếu bạn không có một máy tính, đừng lo. Bạn sẽ không phải chi nhiều tiền để có một máy tính. Khác với việc chỉnh sửa video và chơi game hiện đại, phần mềm thu âm và chỉnh sửa âm thanh không đòi hỏi một máy tính hoặc laptop hàng đầu.

Các thông số kỹ thuật máy tính hoặc laptop được khuyến nghị sẽ thay đổi tùy theo trạm làm việc âm thanh kỹ thuật số (DAW) và các plugin bạn sử dụng. Tuy nhiên, một máy tính với bộ nhớ và sức mạnh xử lý đáng chú ý sẽ hoạt động tốt.

Dưới đây là những gợi ý laptop của tôi cho công việc voice-over:

Sự lựa chọn của chúng tôi – Laptop giá cả phải chăng tốt nhất cho công việc lồng tiếng

Acer Aspire 5 A515 Laptop mỏng Acer Aspire 5 A515 mang đến trải nghiệm xem tuyệt đẹp và hấp dẫn với màn hình 15.6″ FHD IPS, công nghệ Acer Color Intelligence và Acer BlueLightShield, cùng hiệu suất nhanh chóng và siêu hiệu quả với bộ xử lý di động AMD Ryzen 5000 Series, làm cho nó trở thành lựa chọn hoàn hảo cho công việc và giải trí khi di chuyển.

Mức cơ bản: Acer Aspire 5 A515 (Windows)

Advertisement

Mức trung: Apple MacBook Air (macOS)

Lựa chọn cao cấp: MacBook Pro 14-Inch (macOS)

Hãy chắc chọn một máy tính có đủ dung lượng lưu trữ, vì các định dạng âm thanh không nén như WAV và AIFF chiếm nhiều không gian hơn so với các tệp MP3 thông thường.

Nếu bạn đã sở hữu một máy tính và nó không cung cấp đủ dung lượng lưu trữ, một giải pháp thuận tiện là đầu tư vào một ổ cứng ngoài thay vì mua một máy tính mới hoàn toàn.

Ngoài máy tính đáng tin cậy, bạn cần một kết nối internet đáng tin cậy, nhanh chóng và ổn định. Cuối cùng, bạn có thể cần gửi các bản ghi âm của mình cho khách hàng, và không ai muốn phải chờ đợi nhiều giờ để tải lên một bản ghi âm.

Advertisement

Phần mềm sản xuất âm thanh

Bạn cần quyết định sử dụng một phần mềm xử lý âm thanh kỹ thuật số (DAW) trong phòng thu âm giọng nói tại nhà. Đây là phần mềm máy tính mà bạn sẽ sử dụng để thu âm và chỉnh sửa giọng nói của mình.

Có rất nhiều DAW khác nhau và việc lựa chọn giữa chúng có thể làm cho bạn bối rối. Để đơn giản hóa quá trình lựa chọn, bạn cần xem xét những yếu tố sau:

Nhu cầu của bạn: Ngoài việc thu âm và chỉnh sửa âm thanh, bạn có dự định làm bất kỳ công việc hậu kỳ nào không? Bạn có muốn đồng bộ âm thanh với video không? Bạn có cần xử lý các bản ghi âm của mình không? Bạn có cần chỉnh sửa các đoạn nhạc hoặc các bản ghi âm khác không?

Dễ sử dụng: Nếu bạn mới bắt đầu với thế giới voice-over, bắt đầu với một DAW dễ sử dụng và thân thiện với người dùng là quan trọng để bạn không bị áp đảo bởi hàng tá chức năng.

Advertisement

Tương thích với máy tính: Bạn cũng nên xem xét liệu DAW mà bạn quan tâm có tương thích với máy tính của bạn không, về mặt hệ điều hành và yêu cầu phần cứng.

Hỗ trợ Plugin: Các DAW khác nhau hỗ trợ các định dạng plugin khác nhau. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng DAW bạn chọn tương thích với các plugin mà bạn thường sử dụng. Sau khi đã nói về điều đó, đây là những đề xuất DAW của tôi cho công việc VO:

Adobe Audition: Là một trong những phần mềm ghi âm âm thanh toàn diện nhất hiện có. Nó cho phép bạn ghi âm, chỉnh sửa và tích hợp âm thanh chuyên nghiệp với công cụ giảm tiếng ồn mạnh mẽ.

GarageBand: Mặc dù không phải là lựa chọn DAW tiên tiến nhất, GarageBand dễ sử dụng, là một lựa chọn tuyệt vời cho các nghệ sĩ voice-over và diễn viên lồng tiếng mới. Tuy nhiên, nó chỉ có sẵn trên macOS.

Reaper: DAW này là một trong những ưa thích cá nhân của tôi. Nó rất mạnh mẽ và tương thích với nhiều plugin khác nhau, nhưng kích thước tải về chỉ là 15MB cho Windows và 25MB cho macOS! Nó cũng rất dễ sử dụng.

Logic Pro: Phần mềm này chỉ hỗ trợ macOS, Logic Pro là phiên bản cao cấp của GarageBand. Nó được thiết kế chủ yếu cho các chuyên gia và những người đam mê nghiêm túc.

Advertisement

Pro Tools: Khi nói đến các ứng dụng ghi âm, chỉnh sửa và hoàn thiện âm thanh, Avid Pro Tools là tiêu chuẩn của ngành công nghiệp. Nó rất phổ biến trong số các nghệ sĩ VO, nhạc sĩ và kỹ sư âm thanh.

Audacity: Mặc dù không có giao diện hấp dẫn nhất, Audacity là một trình chỉnh sửa âm thanh đa đường dùng miễn phí hoàn hảo cho việc ghi âm và chỉnh sửa âm thanh trong voice-over. Nó tương thích với Windows, macOS và Linux.

Studio One: Đây là một DAW mạnh mẽ hoạt động tuyệt vời cho những người làm nhạc sĩ, nhà soạn nhạc và nhà sản xuất voice-over. Giao diện kéo và thả và khả năng tương thích với toàn bộ thư viện PreSonus khiến nó dễ dàng học và sử dụng.

Bất kỳ DAW nào cũng có thể hoàn thành công việc nếu nó tương thích với máy tính của bạn, vì vậy đừng quá phân vân. Chỉ cần chọn cái mà bạn cho là phù hợp nhất với nhu cầu của mình và bắt đầu sử dụng.

Hãy chắc chắn xem qua hướng dẫn này về cách bắt đầu học một DAW.

Advertisement

Thiết lập phòng thu âm giọng nói tại nhà

Hãy thảo luận về cách bạn nên thiết lập phòng thu âm giọng nói tại nhà với những yếu tố sau đây:

Xác định không gian phù hợp

Trước tiên, bạn nên bắt đầu bằng cách xác định không gian phù hợp cho thiết lập ghi âm giọng nói của mình. Lý tưởng nhất là một khu vực trong nhà của bạn không phản xạ giọng nói và không tạo hiệu ứng phản chiếu khắp nơi.

Không gian thu âm của bạn nên yên tĩnh, xa xa tiếng ồn từ bên ngoài và tiếng ồn môi trường. Vì vậy, hãy chắc chắn bạn chọn một khu vực xa các thiết bị ồn như máy điều hòa không khí, máy sưởi, truyền hình, loa và những thứ tương tự.

Advertisement

Tìm một không gian thu âm yên tĩnh là rất quan trọng đặc biệt nếu có nhiều người qua lại trong nhà, đặc biệt là nếu bạn có động vật hoặc trẻ em. Trong trường hợp này, việc xử lý âm thanh là cần thiết.

Một tủ áo lớn là một không gian thu âm tuyệt vời, đặc biệt là nếu nó chứa nhiều quần áo và thảm dày. Đây là một giải pháp thuận tiện mà không tốn bạn bất kỳ khoản phí nào.

Nếu bạn không có một tủ áo lớn hoặc nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp chuyên nghiệp hơn, bạn có thể chọn mua một buồng âm thanh sẵn có như những gì được cung cấp bởi WhisperRoom, Tri-Booth, StudioBricks và VocalBooth.com.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng các buồng âm thanh sẵn có không hoàn toàn cách âm khỏi tiếng ồn bên ngoài. Và chúng thường yêu cầu một số xử lý âm thanh nhỏ để tránh âm thanh bị hộp hẹp.

Nếu một phòng thu âm âm thanh đã được xây dựng sẵn vượt quá ngân sách của bạn, hãy xem xét việc sử dụng một buồng âm thanh di động. Đó là một hộp nhỏ bao quanh micro của bạn, cách ly nó khỏi các nguồn âm thanh bên ngoài.

Dù bạn chọn giải pháp không gian phòng thu giọng nói tại nhà nào, mục tiêu là giảm tiếng ồn và phản xạ âm thanh càng ít càng tốt.

Advertisement

Thiết lập thiết bị

Thiết lập thiết bị thu âm của bạn có thể chỉ là việc kết nối một số cáp. Dưới đây là các bước chung mà bạn cần tuân theo để thiết lập thiết bị của bạn:

Tải xuống và cài đặt DAW mà bạn chọn trên máy tính của bạn.

Kết nối giao diện của bạn với máy tính qua cáp USB đi kèm.

Cài đặt các trình điều khiển giao diện âm thanh cần thiết trên máy tính của bạn.

Advertisement

Thiết lập chân đỡ micro và gắn bộ lọc pop.

Kết nối micro XLR của bạn với giao diện qua cáp XLR.

Kết nối tai nghe của bạn vào jack tai nghe của giao diện âm thanh.

Nếu bạn sử dụng micro USB thay vì micro XLR, bạn có thể kết nối nó trực tiếp vào máy tính. Trong trường hợp này, bạn không cần sử dụng giao diện âm thanh.

Hãy nhớ rằng mỗi thiết bị đều đi kèm với sách hướng dẫn sử dụng cho biết cách cài đặt. Vì vậy, hãy chắc chắn tham khảo sách hướng dẫn để đảm bảo việc cài đặt đúng cách.

Advertisement

Cấu hình phần mềm

Sau khi bạn hoàn tất việc cài đặt thiết bị ghi âm, bây giờ là lúc bạn cấu hình DAW và kết nối nó với giao diện âm thanh để nó nhận diện tất cả các đầu vào và đầu ra.

Trước tiên, hãy đảm bảo rằng tất cả các trình điều khiển giao diện cần thiết đã được cài đặt. Sau đó, với giao diện của bạn được kết nối với máy tính, vào cài đặt thiết bị âm thanh trong DAW của bạn.

Từ đó, chỉ cần chọn giao diện âm thanh của bạn và trình điều khiển phù hợp. Phần mềm bây giờ nên nhận diện và sử dụng được các đầu vào và đầu ra của giao diện của bạn.

Nếu bạn đang sử dụng một DAW cho phép tùy chỉnh giao diện và bố cục, bạn có thể thử nghiệm với các tùy chọn tùy chỉnh để đáp ứng sở thích cá nhân của mình.

Advertisement

Chất lượng âm thanh ghi âm

Sử dụng thiết bị ghi âm đáng tin cậy không đủ để đạt được ghi âm chuyên nghiệp và chất lượng cao. Những yếu tố như xử lý âm thanh, cách âm và giám sát mức độ đóng vai trò quan trọng trong chất lượng âm thanh của các bản ghi của bạn.

Hãy thảo luận từng yếu tố chi tiết:

Cách cách âm

Cách cách âm là quá trình chặn một phần lớn tiếng ồn từ bên ngoài khỏi không gian thu âm của bạn. Thường thì nó liên quan đến việc sử dụng bọt mút và các vật liệu mềm khác để hấp thụ âm thanh.

Việc cách âm không phải là một lựa chọn thuận tiện cho một diễn viên lồng tiếng mới hoặc những người có ngân sách hạn chế vì nó khá đắt đỏ. Tuy nhiên, đối với các nghệ sĩ thu âm chuyên nghiệp làm việc với các khách hàng nổi tiếng, việc cách âm là điều cần thiết.

Advertisement

Nếu bạn mới bắt đầu làm việc trong lĩnh vực lồng tiếng hoặc nếu bạn có ngân sách eo hẹp, bạn nên tập trung vào xử lý âm thanh thay vì cách âm. Điều này dễ dàng hơn và tiết kiệm chi phí hơn nhiều.

Xử lý âm học

Trong khi cách cách âm giúp chặn tiếng ồn từ bên ngoài hoặc tiếng ồn không mong muốn, việc xử lý âm học là quá trình xử lý các bề mặt trong không gian thu âm và đối phó với tiếng ồn hiện có.

Không gian thu âm của bạn nên có mức tiếng ồn đáy ở mức -60dB hoặc thấp hơn để phù hợp cho việc thu âm giọng nói. Nếu mức độ tiếng ồn cao hơn -60dB, bạn sẽ cần xử lý âm học cho không gian thu âm của mình.

Có nhiều cách để xử lý âm học cho không gian thu âm. Bạn có thể sử dụng các vật liệu chuyên dụng như gạch âm, bức tường âm và bộ thu âm bass, hoặc bạn có thể sử dụng các vật dụng trong nhà như chăn và thảm.

Advertisement

Nếu bạn đặt phòng thu âm tại nhà trong một không gian thu nhỏ và khá yên tĩnh, bạn có thể chỉ cần vài cái chăn dày và một tấm thảm nặng nếu sàn nhà của bạn là gạch hoặc sàn gỗ.

Mức độ giám sát

Cân chỉnh mức âm lượng đúng là rất quan trọng trước khi ghi âm. Nếu bạn ghi âm ở mức âm lượng cao, bạn có nguy cơ gây clipping (hiện tượng méo tiếng) nếu âm lượng tương đối rộng.

Cân chỉnh mức âm lượng là quá trình thiết lập một mức âm lượng phù hợp cho giọng nói của bạn và mức độ lớn nhỏ của âm thanh để tránh tiếng ồn và méo tiếng.

Lưu ý rằng các micro không đồng nhất yêu cầu mức độ tăng âm khác nhau. Micro năng động thường cần nhiều tăng âm hơn so với micro condenser.

Advertisement

Có hai cách để giám sát mức độ tăng âm của bạn. Cách đầu tiên là nhìn vào chỉ báo của giao diện âm thanh. Nếu chỉ báo nhấp nháy màu đỏ trong khi bạn đang nói vào micro, điều đó có nghĩa là mức tăng âm quá cao.

Một cách khác là nhìn vào chỉ báo trên trạm làm việc âm thanh số của bạn. Nếu bạn vượt quá điểm 0.0 trên chỉ báo của DAW, bạn cần giảm mức tăng âm một cách đáng kể.


Lý tưởng nhất, bạn muốn âm thanh ghi âm đạt đỉnh ở mức khoảng -12 dB, với mức trung bình ở khoảng -18 dB. Nếu bạn nhận thấy mức đỉnh vượt quá -6 dB, tín hiệu quá mạnh và cần giảm âm lượng.

Các Câu Hỏi Thông Thường Về Phòng Thu Âm Tại Nhà

Các Thiết Bị Cần Thiết Cho Một Phòng Thu Giọng Nói Tại Nhà

Những thiết bị cần thiết cho một phòng thu âm tại nhà để thực hiện công việc voice-over bao gồm microphone, giao diện âm thanh (audio interface), bộ lọc pop hoặc vỏ chống gió (pop filter hoặc windscreen), chân micro, máy tính, phần mềm ghi âm, chỉnh sửa âm thanh và một cặp tai nghe phòng thu.

Cách tốt nhất để tối ưu hóa âm thanh trong một không gian phòng thu âm tại nhà là làm việc để giảm thiểu phản xạ âm thay vì hấp thụ âm thanh.

Advertisement

Bạn có thể giảm thiểu phản xạ bằng cách lắp đặt bức bình phong âm, trang trí không gian bằng đồ nội thất, lót sàn bằng thảm hoặc tấm lót và che phủ tường và cửa bằng rèm cửa và rèm cửa sổ.

Có những yếu tố đặc biệt nào cần xem xét khi thiết lập một phòng thu âm tại nhà để ghi âm trong các ngôn ngữ khác nhau?

Không, các nguyên tắc cơ bản để thiết lập một phòng thu âm giọng nói tại nhà là như nhau bất kể ngôn ngữ bạn dự định sử dụng khi ghi âm.

Làm cách nào để đảm bảo rằng các bản ghi âm VO Studio tại nhà phát ra âm thanh chuyên nghiệp?

Để thu âm âm thanh chuyên nghiệp và chất lượng cao mà làm hài lòng khách hàng của bạn, bạn cần:

Advertisement
  1. Đầu tư vào thiết bị chất lượng với đánh giá tốt.
  2. Đảm bảo cân chỉnh mức âm lượng và điều chỉnh cấu hình âm thanh.
  3. Tắt mọi âm thanh không mong muốn mà micro không cần ghi âm.
  4. Giảm thiểu tiếng vọng và âm thanh phản xạ càng nhiều càng tốt.
  5. Lưu ý về khoảng cách và hiệu ứng tiếng vọng khi sử dụng micro.
  6. Ngăn gió tiếp xúc với micro để tránh tiếng gió.
  7. Luôn sử dụng bộ chắn gió hoặc bảo vệ micro bằng bọt biển để kiểm soát tiếng plosives.
  8. Làm ấm cơ thể và giọng nói trước khi thu âm.
  9. Uống đủ nước trong quá trình thu âm.

Tóm lại, để thu âm âm thanh chuyên nghiệp và chất lượng cao, bạn cần đầu tư vào thiết bị tốt, điều chỉnh mức âm lượng, tạo môi trường yên tĩnh và kiểm soát các yếu tố khác như tiếng vọng và gió. Đồng thời, hãy đảm bảo làm ấm cơ thể và giọng nói, và uống đủ nước trong quá trình thu âm.

Kết luận: Studio Thu Âm Giọng Nói Tại Nhà Quá trình có thể đầy áp lực ban đầu, đặc biệt nếu bạn mới bắt đầu vào thế giới của việc thu âm âm thanh. Tuy nhiên, tôi đảm bảo rằng nó dễ dàng hơn những gì bạn nghĩ.

Hãy đảm bảo xác định một không gian thu âm phù hợp trong nhà của bạn. Nó cần yên tĩnh và được xử lý âm thanh một cách hợp lý.

Sau khi xác định được không gian hoàn hảo cho phòng thu âm tại nhà, bạn cần mua các thiết bị cần thiết.


Và từ đó, tất cả chỉ còn là việc cài đặt thiết bị, cấu hình phần mềm thu âm mà bạn chọn và thực hiện việc thu âm giọng nói.

Advertisement
Continue Reading
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © 2023 - Website is developed and provided by MMG GLOBAL CO.,LTD