Notice: wp_enqueue_script was called incorrectly. Scripts and styles should not be registered or enqueued until the wp_enqueue_scripts, admin_enqueue_scripts, or login_enqueue_scripts hooks. This notice was triggered by the playerjs-js handle. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 3.3.0.) in /home/baocuchuoi.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5229
Việt Nam là đất nước hạnh phúc nhất châu Á, top 5 trong bảng thống kê

Việt Nam là đất nước hạnh phúc nhất châu Á

Đây không phải lần đầu tiên Việt Nam vượt Bhutan và trở thành quốc gia được bình chọn là hạnh phúc nhất châu Á và nằm trong TOP 5 của thế giới.

Việt Nam là đất nước hạnh phúc nhất châu Á
Việt Nam là đất nước hạnh phúc nhất châu Á

Trong báo cáo mới nhất về Happy Planet Index– chỉ số hạnh phúc hành tinh, Việt Nam đứng thứ 5 trong tổng số 140 nước được thống kê. Là nước đứng cao nhất trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương; qua đó trở thành đất nước hạnh phúc nhất châu Á.

Happy Planet Index (HPI) được tính dựa trên bốn tiêu chí:

 • Chỉ số hài lòng với cuộc sống (dựa trên dữ liệu thu thập từ Gallup Poll);
 • Tuổi thọ trung bình;
 • Bất bình đẳng thu nhập (chêch lệnh trong chất lượng cuộc sống giữa những tầng lớp trong xã hội);
 • Dấu chân sinh thái (ảnh hưởng tới môi trường tính trên đầu người).

Tất cả dữ liệu trên được đổi ra thành điểm. Điểm càng cao, thì đất nước đó được đánh già là hạnh phúc hơn.

Việt Nam là một trong ba nước nằm trong top 10 mà có chỉ số dấu chân sinh thái thấp tính theo bình quân đầu người thấp, nằm ở ngưỡng ổn định cho môi trường, theo HPI.

Đánh giá về Việt Nam, HPI ghi nhận nhiều thành tựu nổi bật. Tuổi thọ trung bình của Việt Nam rất đáng chú ý, khi GDP bình quân của Việt Nam tương đương với Gambia (một nước nhỏ ở châu Phi) nhưng người VN sống thọ hơn người Gambia trung bình 17 năm. (Tuổi thọ trung binh ở VN hiện tại là 75.5 năm, theo LHQ). Tỷ lệ phổ cập giáo dục ở mức cực kỳ cao, 98% dân số, của VN được HPI đánh giá cao.

Về bất bình đẳng thu nhập, chúng ta làm tốt hơn Costa Rica, quốc gia đứng đầu bảng xếp hạng. Và HPI miêu tả Việt Nam là “đất nước tiêu biểu” trong cuộc chiến chống đói nghèo, khi giảm dân số sống ở ngưỡng nghèo từ 58% năm 1993 xuống còn 10.7% năm 2010.

Tuy nhiên, HPI cũng chỉ ra vấn đề lớn Việt Nam cần phải cải thiện chính là bảo vệ môi trường trước áp lực phát triển kinh tế. Chỉ số dấu chân sinh thái ngày càng tăng của Việt Nam là một chỉ dấu cho thấy kinh tế đang đi lên, nhưng với một cái giá không hề rẻ. Việc đảm bảo sức khỏe môi trường đồng thời phát triển kinh tế sẽ là thách thức không nhỏ cho VN, HPI nhìn nhận.

Sau đây là 10 đất nước với chỉ số HPI cao nhất:
 1. Costa Rica
 2. Mexico
 3. Colombia
 4. Vanuatu
 5. Việt Nam
 6. Panama
 7. Nicaragua
 8. Bangladesh
 9. Thái Lan
 10. Ecuador

Trong khi đó, Pháp đứng thứ 40, Nhật Bản 58, Hàn Quốc 80 và Mỹ đứng ở vị trí 108.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *