Notice: wp_enqueue_script was called incorrectly. Scripts and styles should not be registered or enqueued until the wp_enqueue_scripts, admin_enqueue_scripts, or login_enqueue_scripts hooks. This notice was triggered by the playerjs-js handle. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 3.3.0.) in /home/baocuchuoi.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5229
Trung Quốc 'thách' quan chức Nhật uống nước nhiễm xạ đã qua xử lý

Trung Quốc ‘thách’ quan chức Nhật uống nước thải Fukushima đã qua xử lý

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đề nghị quan chức Nhật Bản uống nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý sau khi Phó Thủ tướng Taro Aso nói nước này an toàn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên

“Một quan chức Nhật Bản nói không sao khi uống nước này. Vậy ông uống đi rồi hãy nói”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói trong cuộc họp báo chiều 14/4.

“Đại dương không phải là thùng rác của Nhật Bản”, ông Triệu nói và tweet bằng thông điệp bằng tiếng Anh sau đó.

“Căn bệnh Minamata của Nhật Bản xảy ra cách đây không lâu và nỗi đau của các nạn nhân vẫn chưa thể chữa lành. Nhật Bản không nên quên thảm kịch lịch sử đó”. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói thêm.

Ông Triệu kêu gọi chính phủ của Thủ tướng Yoshihide Suga không xả nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý ra biển khi không có sự đồng ý của các nước khác và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi chính phủ Nhật Bản hôm 13/3 thông báo xả một triệu tấn nước đã xử lý từ nhà máy điện hạt nhân ở Fukushima ra biển. Tokyo nhấn mạnh nước này an toàn vì đã được loại bỏ hết phóng xạ dù vẫn còn tritium vốn ít gây hại hơn ở nồng độ thấp. Phó Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso cũng khẳng định, sau xử lý, làm loãng, nước thải này an toàn để uống. Ông tin rằng quyết định xả nước nên được đưa ra sớm hơn.

Nhiều nước trước đó chỉ trích gay gắt quyết định của Nhật Bản, cáo buộc Tokyo làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân và môi trường xung quanh trong tương lai.

Tuy nhiên, các quan chức Nhật Bản chỉ ra rằng một số quốc gia khác đang vận hành các nhà máy điện hạt nhân, bao gồm Trung Quốc và Hàn Quốc cũng từng thải nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ các lò phản ứng tại đó ra môi trường.

Dự kiến Nhật Bản sẽ bắt đầu xả nước trong hai năm tới và toàn bộ quá trình có thể kéo dài hàng thập kỷ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *