Connect with us

Khoa Học - Công Nghệ

Trung Quốc phóng thành công tàu chở phi hành gia dân sự đầu tiên

Tàu Thần Châu 16 của Trung Quốc rời bệ phóng lúc 9h31 (8h31 giờ Hà Nội), đưa 3 phi hành gia lên trạm Thiên Cung thực hiện nhiệm vụ kéo dài 5 tháng.

Published

on

Tàu Thần Châu 16 của Trung Quốc rời bệ phóng lúc 9h31 (8h31 giờ Hà Nội), đưa 3 phi hành gia lên trạm Thiên Cung thực hiện nhiệm vụ kéo dài 5 tháng.

Trung Quốc Cơ quan Vũ trụ có người lái (CMSA) đã thông báo rằng, tàu vũ trụ đã phóng thành công trong khoảng 19 phút sau khi nó cất cánh từ trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền nằm trên sa mạc Gobi ở miền Bắc Trung Quốc, theo nguồn tin từ SCMP. Theo kế hoạch, sau khoảng 7 giờ nữa, phi hành gia sẽ kết nối với module lõi Thiên Hà của trạm Thiên Cung, đặt ở độ cao 400 km trên mặt đất.

Chỉ huy Jing Haipeng của nhiệm vụ Thần Châu 16 nhấn mạnh rằng, việc phóng tàu vũ trụ đánh dấu một giai đoạn mới trong việc ứng dụng và phát triển không gian của Trung Quốc. Đây là chuyến bay thứ 4 của Jing vào không gian, một kỷ lục đối với các phi hành gia Trung Quốc. Ông chỉ huy đội phi hành gia bao gồm cư dân đầu tiên của Trung Quốc tham gia nhiệm vụ ngoài khí quyển Trái Đất. Gui Haichao, một giáo sư tại Đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh, là chuyên gia thiết bị và là phi hành gia dân sự Trung Quốc đầu tiên. Thành viên thứ ba của phi hành đoàn là kỹ sư bay vũ trụ Zhu Yangzhu.

Các phi hành gia của nhiệm vụ Thần Châu 16 gồm Gui Haichao, Jing Haipeng, Zhu Yangzhu (từ trái sang phải)

Các phi hành gia sẽ thay thế các thành viên trên trạm Thiên Cung và dự kiến trở về Trái Đất trong tháng sau. Trong suốt 6 tháng ở không gian, họ sẽ tiến hành nhiều thí nghiệm và lắp ráp, đồng thời tiếp tục công việc nghiên cứu. Phi hành đoàn sẽ thực hiện kiểm tra trên quỹ đạo và khám phá hiện tượng lượng tử, hệ thống tần số thời gian – không gian với độ chính xác cao, kiểm nghiệm thuyết tương đối tổng quát và tìm hiểu nguồn gốc của sự sống.

Jing và đồng đội sẽ ở trên trạm và chứng kiến quá trình ghép nối với tàu chở hàng không người lái Thiên Châu 7 và nhiệm vụ Thần Châu 17.

Advertisement

Copyright © 2023 - Website is developed and provided by MMG GLOBAL CO.,LTD