Connect with us

Giáo dục

Tranh cãi việc đưa môn Ngữ Văn vào tổ hợp tuyển sinh ngành y

Tiến sĩ Lê Viết Khuyến: “Phương án tuyển sinh của các trường phải được thông qua sự xét duyệt của Bộ GD-ĐT, chứ không phải tự chủ là các trường muốn làm gì thì làm. Nếu có sự bất hợp lý trong hoạt động tuyển sinh, bộ GD-ĐT cần phải can thiệp…”

Published

on

Tiến sĩ Lê Viết Khuyến: “Phương án tuyển sinh của các trường phải được thông qua sự xét duyệt của Bộ GD-ĐT, chứ không phải tự chủ là các trường muốn làm gì thì làm. Nếu có sự bất hợp lý trong hoạt động tuyển sinh, bộ GD-ĐT cần phải can thiệp…”

Theo ghi nhận, hiện có 4 trường đại học tư thục đã quyết định đưa môn Ngữ Văn vào tổ hợp xét tuyển cho ngành y. Các trường đó bao gồm Đại học Duy Tân, Đại học Tân Tạo, Đại học Võ Trường Toản và Đại học Văn Lang. Quyết định này đã gây ra những ý kiến trái chiều trong dư luận.

Môn Ngữ Văn truyền cho sinh viên y khoa lòng nhân ái

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 28/5 vừa qua, đại diện của Bộ cho biết sẽ tiến hành rà soát tổng thể phương thức tuyển sinh của các trường đại học. Đồng thời, nếu cần thiết, Bộ sẽ yêu cầu các trường giải trình các vấn đề xã hội quan tâm liên quan đến việc đưa môn Ngữ Văn vào tổ hợp xét tuyển của ngành y.

Advertisement

Trước thông tin từ Bộ GD-ĐT, bác sĩ CKII Hoàng Văn Dũng, nguyên Trưởng Khoa Chấn thương – chỉnh hình và bỏng của Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã cho biết rằng Ngữ Văn cũng là một môn học cần thiết đối với người làm ngành y. Ông cho rằng học y không chỉ là học kiến thức y khoa, mà còn cần có lòng yêu con người. Môn Ngữ Văn có vai trò truyền đạt tình yêu con người cho sinh viên y khoa, giúp họ đặt tình người lên trên hết trong công việc sau này.

Tranh cãi việc đưa môn Ngữ Văn vào tổ hợp tuyển sinh ngành y

Bác sĩ Hoàng Văn Dũng cũng đề cao tầm quan trọng của hai môn Hóa học và Sinh học trong việc xét tuyển vào ngành y. Ông nhấn mạnh rằng kiến thức phổ thông của hai môn này trong trường trung học chỉ chiếm một phần nhỏ so với khối lượng kiến thức cần học ở trường đại học. Tuy vậy, Hóa học và Sinh học lại có vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị và rèn luyện lối tư duy logic cho sinh viên khi họ tiếp tục học y sau này.

Ông giải thích rằng việc thay đổi tổ hợp xét tuyển trong ngành y là một cách để tăng tính cạnh tranh trong quá trình tuyển sinh. Tuy nhiên, ông cho rằng dù có thay đổi phương án tuyển sinh như thế nào, các môn học cốt lõi như Hóa học và Sinh học vẫn nên được giữ nguyên để đảm bảo việc xây dựng nền tảng kiến thức và kỹ năng cần thiết cho sinh viên y khoa.

Bộ GD-ĐT cần có sự can thiệp, không nên “thả nổi”

Tiến sĩ Lê Viết Khuyến, Phó Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, cũng đồng quan điểm và cho rằng nếu giữ nguyên hai môn Hóa học và Sinh học trong tổ hợp xét tuyển, việc đưa môn Ngữ Văn vào là có thể chấp nhận được. Theo ông, thông thường để thi vào ngành y, cần xét tổ hợp 3 môn. Trong đó, môn Hóa học và Sinh học là những môn học có tính hướng nghiệp và bắt buộc phải có trong tổ hợp xét tuyển. Còn môn thứ ba có thể được cân nhắc để thay thế bằng môn học khác, ví dụ như Ngữ Văn và Tiếng Anh, thay vì những môn mang tính truyền thống như Toán và Lý.

Ông Lê Viết Khuyến cũng nhấn mạnh tính cân bằng trong việc xây dựng tổ hợp xét tuyển cho nhóm ngành y khoa. Ông cho rằng một bác sĩ giỏi cần học văn để biết cách viết các tham luận y khoa, viết các nghiên cứu y học, hoặc ít nhất là viết đơn thuốc một cách chính xác. Do đó, loại bỏ hoàn toàn môn Ngữ Văn khỏi tổ hợp tuyển sinh sẽ là quá cực đoan. Tuy nhiên, nếu chỉ xét tuyển môn Ngữ Văn và các môn Khoa học Xã hội, sẽ là một thái cực khác, không đi theo hướng nghiệp của kỳ thi tuyển sinh đại học.

Advertisement

Hiện nay, các trường đại học ở mức trung bình và thấp đang phải đua nhau trong quá trình tuyển sinh để đáp ứng chỉ tiêu, thay vì tập trung vào chất lượng. Điều này dẫn đến việc xuất hiện nhiều phương thức tuyển sinh “lạ mắt”, gây ra câu hỏi về tính đúng đắn của việc tự chủ trong giáo dục đại học.

“Phương án tuyển sinh của các trường phải được thông qua sự xét duyệt của Bộ Giáo dục và Đào tạo, không thể để các trường tự chủ và làm theo ý muốn của mình. Nếu có sự không hợp lý trong hoạt động tuyển sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần can thiệp thay vì để tình hình diễn biến tự nhiên. Việc giao quyền tự chủ cho các trường không có nghĩa là thoả hiệp trách nhiệm quản lý nhà nước của chính mình”, Tiến sĩ Lê Viết Khuyến nhấn mạnh.

Continue Reading
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © 2023 - Website is developed and provided by MMG GLOBAL CO.,LTD