Notice: wp_enqueue_script was called incorrectly. Scripts and styles should not be registered or enqueued until the wp_enqueue_scripts, admin_enqueue_scripts, or login_enqueue_scripts hooks. This notice was triggered by the playerjs-js handle. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 3.3.0.) in /home/baocuchuoi.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5229
Trái đất vừa có thêm một đại dương mới, mang tên Nam Đại Dương

Trái đất vừa có thêm một đại dương mới, mang tên Nam Đại Dương

Nam Đại Dương (Southern Ocean) là đại dương thứ 5 trên Trái đất, và nó bao quanh Nam Cực.

Hiệp hội Địa lý quốc gia Mỹ (National Geographic Society) đã công bố trong tuần này rằng họ chính thức công nhận một đại dương thứ năm trên Trái Đất: Nam Đại Dương.

Vùng nước này nằm xung quanh Nam Cực, kéo dài từ đường bờ biển đến vĩ độ 60 độ.

Khu vực địa lý của Nam Đại Dương.

Tất cả các đại dương đều được kết nối với nhau, vì vậy theo một cách nào đó, chúng ta chỉ có một đại dương duy nhất. Nhưng theo truyền thống, từ lâu nước trên hành tinh đã được chia thành bốn khu vực: Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, Bắc Băng Dương và Ấn Độ Dương.

Nam Đại Dương trở thành đại dương nhỏ thứ hai, chỉ lớn hơn Bắc Băng Dương.

Và Nam Đại Dương cũng là đại dương duy nhất tiếp xúc với 3 đại dương khác đồng thời bao trùm toàn bộ một châu lục, mà không phải bị các châu lục khác nằm bao quanh như 4 đại dương còn lại.

Nam Cực được bao quanh bởi Nam Đại Dương.

Theo Alex Tait, nhà địa lý của Hiệp hội, thì việc thêm Nam Đại Dương có ý nghĩa khoa học vì nó là một vùng sinh thái riêng biệt. Cụ thể, nó được phục vụ bởi dòng hải lưu Nam Cực, mang đến nước lạnh hơn và ít mặn hơn so với nhiều khu vực phía Bắc của đại dương, theo CBS News đưa tin.

Hệ sinh thái đặc biệt.

Dòng chảy ước tính khoảng 34 triệu năm tuổi này là yếu tố làm cho hệ sinh thái của Nam Đại Dương trở nên khác biệt, cung cấp môi trường sống độc đáo cho hàng nghìn loài, Hiệp hội cho biết trên tạp chí của mình, National Geographic.

Theo ghi chép của những chuyên gia từng đi vào Nam Đại Dương, vùng biển này đặc biệt ở chỗ “các sông băng xanh hơn, không khí lạnh hơn, những ngọn núi hùng vĩ hơn và cảnh quan quyến rũ hơn bất cứ nơi nào bạn có thể đến.”

Bằng cách thêm một đại dương thứ năm, Hiệp hội Địa lý quốc gia Mỹ cũng đang phá vỡ hướng dẫn của Tổ chức Thủy văn Quốc tế (IHO). Tổ chức này đặt ra các quy tắc về lập bản đồ biển và đã không phê chuẩn đề xuất bổ sung Nam Đại Dương, được đệ trình lần đầu tiên vào năm 2000.

Dù sao đi nữa, một số quốc gia, bao gồm cả Mỹ, đã công nhận đại dương mới này. Ông Tait cho biết hầu hết các nhà khoa học và thành viên IHO đều sử dụng cái tên này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *