Connect with us

Sức Khoẻ

Thói quen xấu khi ngủ trưa rút ngắn tuổi thọ

Ngủ trưa giúp bạn tỉnh táo khi làm việc vào buổi chiều, nhưng ngủ quá nhiều, ngay sau khi ăn no lại gây hại.

Published

on

Ngủ trưa giúp bạn tỉnh táo khi làm việc vào buổi chiều, nhưng ngủ quá nhiều, ngay sau khi ăn no lại gây hại.

Khi nhắc đến việc quản lý thời gian làm việc và nghỉ ngơi hiệu quả, nhiều người sẽ liên tưởng đến việc đi ngủ sớm và thức dậy sớm, cùng với việc cắp mắt vào buổi trưa. Sau một buổi sáng căng thẳng làm việc, cơ thể cần thời gian nghỉ ngơi để khôi phục sức khỏe. Việc ngủ trưa có thể nâng cao hiệu suất làm việc và tinh thần vào buổi chiều.

Tuy nhiên, cách thức và thời điểm ngủ trưa cũng rất quan trọng. Nếu bạn không ngủ trưa đúng cách trong một khoảng thời gian dài, có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn.

Ngủ gục trên bàn làm việc không phải thói quen tốt

Ngủ trưa có ảnh hưởng đến tuổi thọ?

Trong thời gian gần đây, đã có nhiều nghiên cứu cho thấy việc ngủ trưa quá nhiều có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đặc biệt là đối với những người trên 50 tuổi.

Advertisement

Nếu bạn dành quá nhiều thời gian để ngủ trưa hàng ngày, trong khoảng thời gian từ 30 phút trở xuống, rủi ro mắc các bệnh về tim mạch sẽ giảm đi. Tuy nhiên, nếu thời gian ngủ trưa vượt quá 1 giờ, rủi ro mắc các bệnh như bệnh tim mạch và ung thư sẽ tăng lên.

Nếu bạn gặp vấn đề về giấc ngủ và thường xuyên ngủ quá nhiều vào ban ngày, điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng ngủ vào ban đêm. Nếu giấc ngủ ban đêm không được tốt, bạn sẽ có xu hướng ngủ trưa lâu hơn. Điều này sẽ tạo ra một vòng xoáy xấu cho cơ thể.

Theo Aboluowang, dưới đây là 5 thói quen ngủ trưa không tốt mà chúng ta nên thay đổi ngay:

Ngủ trưa ngay sau khi ăn

Bạn nên ăn lượng thực phẩm vừa phải, không ngủ ngay sau bữa trưa

Việc ngủ ngay sau khi ăn có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và di chuyển của ruột, khiến thức ăn bị ứ đọng trong dạ dày và khó tiêu hóa. Nếu chúng ta ngủ ngay sau khi ăn trong một khoảng thời gian dài, điều này có thể gây hại cho cơ thể. Do đó, tốt nhất là chúng ta chỉ nên nghỉ mắt sau khi ăn một thời gian ngắn.

Ngủ sai tư thế

Advertisement

Gối đầu lên cánh tay khi điều chỉnh giấc ngủ có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình lưu thông máu đến não, dẫn đến hiện tượng thiếu máu não, thiếu oxy và gây đau đầu. Ngoài ra, việc ngủ sấp trên bàn cũng có thể làm giảm lượng máu được cung cấp đến não không đủ.

Bật dậy ngay

Nếu sau khi ngủ trưa, bạn tức thì bật dậy thì cung cấp máu và oxy cho não sẽ tạm thời không đủ, dẫn đến những hiện tượng như chóng mặt, quầng mắt thâm, không thể đứng vững và có thể dẫn đến tai nạn do ngã. Vì vậy, khi tỉnh dậy sau giấc ngủ trưa, hãy ngồi trong khoảng ba phút, đợi cơ thể thích ứng trước khi đứng lên.

Ngủ quá nhiều

Theo Học viện Y học về Giấc ngủ Mỹ, đề xuất thời gian ngủ trưa cho người trưởng thành khỏe mạnh nên dao động từ 15 đến 30 phút. Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh và người già, có thể kéo dài thời gian ngủ một chút.

Advertisement

Vì não của người già suy giảm nhanh hơn, do đó, lưu lượng máu lên não cũng giảm đi. Họ cần thực hiện một giấc ngủ ngắn để lưu lượng máu được phục hồi. Đối với người cao tuổi, việc sắp xếp thời gian ngủ trưa vào khoảng 15 giờ và giới hạn thời gian ngủ trong khoảng nửa tiếng là cần thiết.

Ăn quá nhiều vào bữa trưa

Tiêu thụ quá nhiều thức ăn dễ gây khó tiêu và gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt, khi ăn các món có chất béo hoặc món quá cay có thể làm tăng tình trạng giấc ngủ không tốt do cản trở quá trình tiêu hóa và gây nguy cơ ợ nóng. Vì lý do này, hầu hết các chuyên gia khuyên không nên ăn quá nhiều và gần giờ đi ngủ.

Advertisement
Continue Reading
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © 2023 - Website is developed and provided by MMG GLOBAL CO.,LTD