Notice: wp_enqueue_script was called incorrectly. Scripts and styles should not be registered or enqueued until the wp_enqueue_scripts, admin_enqueue_scripts, or login_enqueue_scripts hooks. This notice was triggered by the playerjs-js handle. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 3.3.0.) in /home/baocuchuoi.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5229
Săn Bắc Cực Quang: Trải nghiệm chỉ số ít người được thử trong đời

Săn Bắc Cực Quang: Trải nghiệm chỉ số ít người được thử trong đời

Không phải ai cũng có cơ hội chiêm ngưỡng và chụp được một bức ảnh để đời với hiện tượng Bắc Cực Quang ảo diệu này đâu nhé!

Không phải ai cũng có cơ hội ngắm nhìn Bắc Cực Quang
Không phải ai cũng có cơ hội ngắm nhìn Bắc Cực Quang

Bắc Cực Quang là một “đặc sản” để trải nghiệm tại các nước Bắc Âu, đặc biệt là Iceland. Điều kỳ diệu của trải nghiệm này là bạn sẽ được chiêm ngưỡng dải ánh sáng tuyệt đẹp vắt ngang qua bầu trời giữa đêm đen. Đây là điều mà người Việt Nam chúng ta còn nhiều lạ lẫm. Và trải nghiệm này sẽ cho bạn thấy thiên nhiên kỳ vĩ và choáng ngợp đến thế nào.

Bắc Cực Quang là gì?

Bắc Cực Quang (Northern Lights, aurora) được sinh ra giữa các nguyên tử Mặt Trời tương tác với tầng khí quyển Trái Đất. Những quốc gia nằm ở vĩ độ cao đều có thể chiêm ngưỡng hiện tượng này. Bắc Cực Quang có các dải màu từ trắng, xanh lục, xanh lam, tới hồng và tím từ cường độ thấp đến cao. Màu phổ biến nhất vẫn là xanh lục và xanh lam.

 • Thời gian xuất hiện: Tháng 9 đến tháng 4. Thời điểm hoàn hảo nhất là từ tháng 11 đến tháng 2.
 • Địa điểm xuất hiện: Alaska, Bắc Canada, Bắc Thuỵ Điển, Bắc Na Uy, Iceland, Greenland và Phần Lan.
 • Điều kiện để ngắm được Bắc Cực Quang: Thời gian có Cực Quang vào mùa đông là từ 8 giờ tối tới 2 giờ sáng. Lúc này trời quang không mây, trăng không tròn, nhiệt độ cực lạnh và không bị ô nhiễm ánh sáng.
Màu phổ biến nhất của Cực Quang là xanh lục và xanh lam
Màu phổ biến nhất của Cực Quang là xanh lục và xanh lam

Vì sao Iceland là địa điểm lý tưởng nhất để ngắm Bắc Cực Quang?

Iceland là nước có nhiệt độ mùa đông thấp nhất để ngắm aurora. Lý do đến từ việc dòng hải lưu vùng vịnh (gulf stream) chảy qua nước này khiến nhiệt độ mùa đông tại thủ đô Reykjavik cũng chỉ tối đa -15 độ C vào ngày lạnh nhất.

Quang cảnh Bắc Cực Quang hùng vĩ ở Iceland
Quang cảnh Bắc Cực Quang hùng vĩ ở Iceland

Iceland lại là nơi thường xuyên có sự xuất hiện của aurora với chỉ số KP cao (ứng với khả năng diễn ra hiện tượng Cực Quang). Điều kiện ngắm cực quang tại Iceland cũng lý tưởng. Dân cư thưa thớt và độ ô nhiễm ánh sáng thấp khiến ngay cả trong thành phố cũng có thể ngắm được Cực Quang nếu ở cường độ cao. Gió ở Iceland cũng thuộc hàng mạnh thứ ba thế giới nên mây luôn thay đổi khiến việc có được trời quang dễ dàng hơn các nước còn lại.

Chuẩn bị gì khi đi ngắm Cực Quang?

1. Ứng dụng dự đoán aurora

 • Ứng dụng thời tiết cơ bản: Hãy xem thời tiết trước vì nếu thời tiết có mưa, tuyết, hay mây nhiều sẽ không lý tưởng để đi xem aurora, nếu ngày hôm đó dự báo mây mù hay tuyết rơi thì bạn nên xách mền đi ngủ và đừng phí thời gian.
 • Ứng dụng Aurora kiểm tra cường độ Cực Quang: Đây là ứng dụng Cơ sử dụng để kiểm tra cường độ Cực Quang. Nếu chỉ số KP lên 3 thì bạn có thể theo dõi Cực Quang được. Và ứng dụng còn có bản đồ theo dõi xem dải cực quang đang di chuyển tới đâu trên Trái Đất. Bạn có thể download ứng dụng này từ điện thoại.
Aurora Alerts là ứng dụng hàng đầu để dự báo Cực Quang
Aurora Alerts là ứng dụng hàng đầu để dự báo Cực Quang

2. Trang bị giữ ấm cơ thể

 • Nguyên tắc 3 lớp: Lớp áp sát cơ thể, một lớp len và một lớp chắn gió. Nếu quần áo của bạn không đủ ấm thì nên mặc thêm vài lớp nữa.
 • Găng tay ấm: Bắt buộc phải có vì điều kiện lạnh ngoài trời sẽ khiến bạn rất run và không thể chuẩn bị sẵn sàng cho việc chụp hình.
 • Nón len: Giữ ấm phần đầu và giữ ấm lỗ tai vì nơi đây dễ bị mất nhiệt cơ thể nhất.
 • Nước ấm: Không dư thừa khi đem theo một bình cafe nóng hay bình trà để cơ thể luôn điều tiết và giữ nhiệt.

3. Trang bị chụp ảnh

 • Máy ảnh DSLR hoặc smartphone chụp ảnh tối được. Bạn hoàn toàn có thể phơi sáng bằng smartphone. Tuy nhiên không khuyên dùng vì ảnh ra sẽ không đẹp và đủ nét.
 • Tripod.
 • Đèn pin hoặc đèn flash từ điện thoại.
 • Sạc dự phòng cho cả máy ảnh và điện thoại nếu bạn ở lại lâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *