Connect with us

Quốc tế

Rộ tin Cuba cho phép Trung Quốc xây căn cứ để do thám Mỹ, 3 nước nói gì?

Mỹ, Trung Quốc và Cuba đều lên tiếng bác bỏ thông tin Havana cho Bắc Kinh xây căn cứ do thám Washington.

Published

on

Mỹ, Trung Quốc và Cuba đều lên tiếng bác bỏ thông tin Havana cho Bắc Kinh xây căn cứ do thám Washington.

Báo The Wall Street Journal ngày 8-6 đưa tin rằng Bắc Kinh và Havana đã đạt được một thỏa thuận cho phép Trung Quốc (TQ) xây dựng một căn cứ gián điệp tại Cuba để theo dõi thông tin liên lạc của Mỹ.

Theo The Wall Street Journal, một quan chức Mỹ đã tiết lộ rằng Bắc Kinh đã đề nghị trả một số tiền lớn cho Havana để có thể xây dựng cơ sở như đã đề cập.

Đài CNN cũng thông tin tương tự. Dựa trên hai nguồn tin tình báo của CNN, Cuba đã đồng ý cho phép Trung Quốc xây dựng một căn cứ gián điệp để nghe trộm thông tin liên lạc điện tử (bao gồm email, điện thoại và tín hiệu vệ tinh) trên khu vực Đông Nam Hoa Kỳ, nơi có nhiều căn cứ quân sự.

Advertisement
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Chủ tịch Cuba – ông Miguel Diaz-Canel tại Bắc Kinh tại Bắc Kinh hồi năm 2022

Theo nguồn tin đầu tiên, Washington đã biết về kế hoạch này trong vài tuần qua, tuy nhiên không rõ liệu Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng cơ sở giám sát hay chưa. Nguồn tin thứ hai cho biết hai bên có vẻ như đã đạt được sự thống nhất về các nguyên tắc của thoả thuận, tuy nhiên hiện chưa có bất kỳ hành động nào được tiến hành để xây dựng cơ sở như đã đề cập.

Ngay sau đó, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, John Kirby, ban đầu từ chối bình luận, nhưng đã nêu rõ rằng các quan chức Mỹ “đã biết và đã tiến hành nhiều cuộc trao đổi với Trung Quốc về những nỗ lực của Bắc Kinh để đầu tư vào cơ sở hạ tầng trên toàn thế giới, có thể có mục đích quân sự, kể cả ở khu vực này”.

Tuy nhiên, sau đó ông Kirby lên tiếng khẳng định rằng thông tin này không chính xác. Ông cũng nhấn mạnh rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden từ đầu đã bày tỏ lo ngại về những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm tác động “trên khắp thế giới, chắc chắn bao gồm cả khu vực Bắc Mỹ này”.

Ông Kirby nói: “Chúng tôi đang theo dõi tình hình này rất cẩn thận và sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp để giảm thiểu bất kỳ mối đe dọa tiềm ẩn nào mà những hoạt động như vậy có thể gây ra”.

Theo tờ South China Morning Post, khi được hỏi về thông tin này, một đại diện của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cho biết: “Chúng tôi không biết về sự việc này và không có gì để chia sẻ vào thời điểm này”.

Thứ trưởng Ngoại giao Cuba, ông Carlos Fernandez de Cossio, gọi báo cáo này là “hoàn toàn không đúng sự thật và không có căn cứ”. Ông cho biết rằng Cuba đã ký kết Tuyên bố Châu Mỹ Latinh và Caribe về khu vực hòa bình từ năm 2014. Ông nhấn mạnh rằng dựa trên tuyên bố đó, Cuba từ chối mọi hoạt động quân sự nước ngoài có mặt ở khu vực Châu Mỹ Latinh và Caribe.

Advertisement

Continue Reading
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © 2023 - Website is developed and provided by MMG GLOBAL CO.,LTD