Notice: wp_enqueue_script was called incorrectly. Scripts and styles should not be registered or enqueued until the wp_enqueue_scripts, admin_enqueue_scripts, or login_enqueue_scripts hooks. This notice was triggered by the playerjs-js handle. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 3.3.0.) in /home/baocuchuoi.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5229
Những hiểu lầm của mọi người về Dark web - Báo Củ Chuối

Những hiểu lầm của mọi người về Dark web

Chắc hẳn phần lớn trong chúng ta đã tìm hiểu phần nào về Dark web thông qua các bài báo. Tuy nhiên, hầu như những gì mà mọi người biết về Dark web đến từ tin đồn, thông tin của cảnh sát hoặc tin tức và những thông tin này vẫn chưa được hiểu đúng. Giống như nhiều công nghệ khác, Dark web cũng có những hiểu lầm nhất định. Dưới đây là những nhận định không hoàn toàn đúng về Dark web mà mọi người hay nhầm tưởng về nó.

Chỉ những người xấu mới sử dụng Dark Web

“Chỉ sử dụng Dark web khi muốn tìm kiếm hàng hóa bất chính và nội dung đen tối”. Nhận định này là không đúng vì có nhiều cách khác sử dụng Dark web. Không chỉ có những người có mục đích xấu như tội phạm mới sử dụng Dark web, những người muốn sự riêng tư, những người có ý kiến trái chiều về chính trị và nhiều người dùng khác cũng sử dụng Dark web.

Tất cả các tội phạm mạng đều diễn ra trên Dark web

Lại thêm nhận định sai nữa. Đa phần tội phạm mạng diễn ra trên clearnet, đó là nơi tập trung hầu như các cộng đồng thế giới kết nối Internet. Nói chung, Dark web là nơi thuận tiện để tội phạm thu thập và trao đổi thông tin. Nó tồn tại các diễn đàn hack ngầm, thị trường darknet và các dịch vụ khác. Nhưng thực tế bạn sẽ thấy tội phạm mạng diễn ra trên clearnet nhiều hơn trên Dark web.

Dark Web rất là rộng lớn

Hình ảnh trên được sử dụng để thể hiện Dark web là tảng băng trôi. Internet thông thường, hay còn gọi là clearnet bao gồm hàng tỷ trang web. Tầng thứ hai Deep web là Internet bạn không thể tìm kiếm bằng công cụ tìm kiếm thông thường. Nó là cơ sở dữ liệu học thuật, cổng ngân hàng, mạng công ty nội bộ và các dữ liệu khác mà công cụ tìm kiếm của Google sẽ không hiển thị.

So với clearnet, kích thước của Dark web thực sự rất nhỏ. Ước tính phạm vi của Dark web chỉ khoảng 250.000 đến 400.000 trang web. Trên mạng Tor, hàng chục nghìn trang web này lưu trữ các ransomware và phần mềm độc hại khác. Nhiều biến thể của phần mềm gửi nạn nhân đến Dark web để trả họ tiền chuộc bằng tiền điện tử không thể phát hiện ra được, chẳng hạn như Bitcoin hoặc Monero.

Dark Web chỉ dành cho chuyên gia công nghệ

Mọi người thường có câu hỏi làm thế nào để truy cập vào Dark web. Họ cho rằng Dark web là một nơi bị ẩn, bí mật, không thể truy cập được. Thực tế là bạn có thể truy cập vào Dark web bằng cách sử dụng trình duyệt Tor và ai cũng có thể tải và sử dụng nó.

Trình duyệt Tor là một trình duyệt Mozilla Firefox được sửa đổi với một số extension riêng tư và bảo mật bổ sung quan trọng. Nó là một trong những phương pháp dễ và an toàn để truy cập Dark web.

Truy cập vào Dark web là phạm pháp

Bản thân Dark web không hề bất hợp pháp. Tuy vậy, Dark web sử dụng mã hóa để giữ an toàn cho các trang web, dịch vụ và người dùng. Ở một vài quốc gia, sử dụng mã hóa mạnh là bất hợp pháp. Vì bạn không thể truy cập Dark web mà không sử dụng các hình thức mã hóa, vì vậy bạn sẽ vi phạm luật trong các khu vực pháp lý đó.

Bạn hoàn toàn an toàn trên Dark Web

Một hiểu lầm khác về Dark web liên quan đến bảo mật. Dark web sử dụng mã hóa và các extension chặn script để tăng cường bảo mật và riêng tư. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn đã an toàn.

Hiểu lầm này bắt nguồn từ việc sử dụng Dark web để truy cập trang web thông thường. Bạn vẫn có thể truy cập Internet thông thường bằng trình duyệt Tor. Tuy vậy khi truy cập vào trang web thông thường, dung lượng truy cập Internet của bạn sẽ đi qua trạm cuối.

Trạm cuối giống như một cây cầu kết nối giữa Dark web và clearnet. Dù nguồn gốc lưu lượng truy cập của bạn vẫn an toàn nhưng nếu bạn sử dụng tài khoản mạng xã hội để đăng nhập, những hoạt động của bạn vẫn được hiển thị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *