Connect with us

Xã hội

Những điều CSGT không được làm khi dừng xe người tham gia giao thông

Khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên đường có nhiều điều CSGT không được làm khi dừng xe người tham giao thông.

Published

on

Khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên đường có nhiều điều CSGT không được làm khi dừng xe người tham giao thông.

Không được nhận tiền của người vi phạm

Nghị định 19/2020/NĐ-CP đã nghiêm cấm một số hành vi lạm dụng chức vụ và quyền hạn trong việc xử lý vi phạm hành chính. Trong đó, lợi dụng chức vụ để sách nhiễu, đòi, nhận tiền hoặc tài sản của người vi phạm hành chính là một trong những hành vi bị cấm.

Theo quy định, khi cảnh sát giao thông yêu cầu người tham gia giao thông dừng xe để xử phạt vi phạm, họ không được lợi dụng chức vụ để sách nhiễu, đòi, hay nhận tiền của người dân.

Nếu một chiến sĩ CSGT vi phạm quy định này và bị phát hiện, họ có thể bị áp dụng hình thức kỷ luật nghiêm khắc nhất là buộc thôi việc.

Advertisement

Nếu CSGT nhận tiền của người vi phạm, hành vi đó có thể bị truy cứu trách nhiệm về tội nhận hối lộ theo quy định tại Điều 354 của Bộ luật Hình sự. Theo quy định này, mức phạt tối thiểu cho tội này là từ 2 đến 7 năm tù.

Tuy nhiên, trong trường hợp duy nhất mà CSGT được thu tiền từ người vi phạm là khi xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền với mức không vượt quá 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức. Điều này chỉ áp dụng khi người có thẩm quyền xử phạt đưa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

Ảnh minh họa

Không được tự ý khám người và phương tiện

Khi dừng xe để kiểm soát việc thực hiện các quy định về giao thông, CSGT được thực hiện các kiểm tra sau:

  1. Kiểm tra giấy tờ liên quan đến người và phương tiện.
  2. Kiểm tra điều kiện tham gia giao thông của phương tiện, bao gồm hình dáng, kích thước bên ngoài, màu sơn, biển số xe, hai bên thành xe, cũng như điều kiện an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.
  3. Kiểm soát việc chấp hành quy định về hoạt động vận tải đường bộ.

CSGT có quyền yêu cầu người điều khiển phương tiện xuất trình giấy tờ và kiểm tra các điều kiện về hình thức của phương tiện. Tuy nhiên, CSGT không được tùy tiện khám người và phương tiện. Hành vi khám người và khám phương tiện chỉ được tiến hành khi có căn cứ hợp lệ.

Không được rút chìa khóa xe của người vi phạm

Quyền hạn của Cảnh sát giao thông (CSGT) trong hoạt động tuần tra và kiểm soát giao thông có các điều sau đây: Họ được phép dừng các phương tiện và áp dụng các biện pháp ngăn chặn và xử lý vi phạm liên quan đến giao thông, trật tự xã hội và các vi phạm pháp luật khác.

Trong việc thực hiện này, có những biện pháp ngăn chặn hành vi vi phạm hành chính được quy định tại Điều 119 của Luật Xử lý vi phạm hành chính, bao gồm: tạm giữ người; áp giải; tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ nghề nghiệp; kiểm tra người; kiểm tra phương tiện, đồ vật; kiểm tra nơi giấu kín tang vật, phương tiện; quản lý người nước ngoài vi phạm trong quá trình thực hiện thủ tục trục xuất;…

Cảnh sát giao thông (CSGT) được quyền tạm thời giới hạn di chuyển trên một số đoạn đường, điều chỉnh luồng giao thông, định rõ các khu vực tạm dừng, đỗ xe khi xảy ra tắc đường hoặc tai nạn giao thông…

Advertisement

So sánh với quy định trên, có thể thấy việc tước chìa khóa xe của các người tham gia giao thông không thuộc phạm vi quyền hạn của lực lượng CSGT.

Không được tự ý dừng xe người đi đường

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra và kiểm soát, Cảnh sát giao thông (CSGT) chỉ có quyền dừng xe của người đi đường trong bốn trường hợp sau đây:

  1. Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua sử dụng các phương tiện, thiết bị nghiệp vụ để phát hiện và ghi lại các hành vi vi phạm giao thông và các hành vi vi phạm pháp luật khác.
  2. Thực hiện theo mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát giao thông, kế hoạch tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được chấp thuận.
  3. Có văn bản đề nghị từ Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị từ cơ quan chức năng để dừng phương tiện nhằm bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác.
  4. Nhận được tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố cáo từ tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

Ngoài các trường hợp đã được nêu, CSGT không có quyền tự ý yêu cầu người tham gia giao thông dừng xe.

Continue Reading
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © 2023 - Website is developed and provided by MMG GLOBAL CO.,LTD