Connect with us

Tin nóng

Nhiều gia đình ở Thanh Hoá tan nát vì Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ

Nhiều gia đình ở Thanh Hoá tan nát vì Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ

Published

on

Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ (HTĐCTM) đã được biết đến là một tổ chức có những hình thức lôi kéo và dụ dỗ một số người tham gia, và đã có những ảnh hưởng tiêu cực tới một số gia đình ở Thanh Hóa.

Trong vài năm gần đây, đã có những báo cáo về các trường hợp trong đó người tham gia HTĐCTM đã thay đổi hành vi và tư tưởng của mình theo một cách không lành mạnh. Điều này có thể bao gồm việc phá hủy bát hương thờ cúng tổ tiên, từ chối quan hệ với bố mẹ hoặc người thân, gây nứt nẻ và tan vỡ hạnh phúc gia đình.

HTĐCTM đã tái xuất tại Thanh Hóa thông qua nhiều hình thức khác nhau, thường núp bóng trong các buổi hội thảo về “làm giàu”, bán hàng trực tuyến và kinh doanh các sản phẩm đồ gia dụng. Điều này có thể làm cho người khác dễ bị lôi kéo và gia nhập vào tổ chức mà không nhận ra những hậu quả tiềm tàng.

Thông tin về việc kẻ chủ chốt trong Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ (HTĐCTM) lợi dụng các danh nghĩa như văn phòng đại diện, công ty, buôn bán hàng đa cấp, trung tâm từ thiện và nhân đạo trá hình để tuyên truyền và phát triển tổ chức đã được đề cập. Chị H., một nhân viên thu cước điện thoại tại Thanh Hóa, đã chia sẻ về trải nghiệm của mình khi bị lôi kéo tham gia HTĐCTM.

Advertisement

Theo chị H., mọi chuyện bắt đầu từ lời mời của một người bạn thân để cùng uống nước và trò chuyện về cuộc sống gia đình cũng như công việc kinh doanh. Dần dần, chị bị cuốn vào các lớp học và buổi hội thảo với nội dung như “làm giàu” và “thay đổi tư duy để trở nên mạnh mẽ”, nhưng thực chất đó là những hoạt động được sắp đặt để tuyên truyền về HTĐCTM.

Các hình thức như văn phòng đại diện, công ty, buôn bán hàng đa cấp, trung tâm từ thiện và nhân đạo trá hình thường được sử dụng nhằm tạo sự uy tín và lôi kéo mọi người gia nhập tổ chức. Nhưng trong quá trình tham gia, nhiều người có thể không nhận ra sự thay đổi tư duy và tác động tiêu cực mà HTĐCTM có thể gây ra cho cuộc sống cá nhân và gia đình.

Sau chỉ một ngày tiếp xúc, những người trong HTĐCTM không chỉ giảng giải về cách làm giàu mà còn liên tục nhắc đến tổ chức này. Họ đưa ra lời khuyên rằng nếu mọi người nhận thức được ý nghĩa của sự sống, thì sẽ nhận được nhiều điều may mắn từ Đức Chúa trời, còn không tin tưởng sẽ bị trừng phạt bằng những hình phạt nghiêm trọng.

Chị H. đã nhận ra ngay những thủ đoạn này và từ chối tham gia vào các buổi hội thảo sau đó. Tuy nhiên, sau đó chị H. bị các thành viên của HTĐCTM liên tục gọi điện và nhắn tin động viên, lôi kéo.

Anh Nguyễn Văn T., sinh năm 1998, ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, cũng là một nạn nhân của HTĐCTM. Anh cho biết khi còn là sinh viên tại phân hiệu Trường Đại học Y Hà Nội, cơ sở Thanh Hóa, anh đã bị một người bạn rủ rê tham gia HTĐCTM.

Advertisement

Sau gần 2 năm tham gia HTĐCTM, anh T. đã bị gia đình ngăn cấm và từ từ nhận ra những hậu quả của việc gia nhập tổ chức này. Đến tháng 2/2022, anh đã thành công trong việc thoát ra khỏi HTĐCTM.

Theo anh T., đối với những người đi làm, họ phải đóng góp 10% thu nhập hàng tháng, còn đối với sinh viên như anh thì phải đóng từ 100 đến 200 nghìn đồng. Các nhóm hoạt động của HTĐCTM thường diễn ra ở nhiều địa điểm khác nhau, có thể là chung cư, nhà trọ hoặc thường xuyên tại quán cà phê.

Ngoài việc tham gia các hoạt động của tổ chức, những người tham gia HTĐCTM còn có nhiệm vụ giới thiệu và lôi kéo thêm người thân, bạn bè tham gia. Việc giới thiệu có thể diễn ra trực tiếp hoặc thông qua các hội nhóm kín trên Zalo, Facebook, Zoom và các nền tảng trực tuyến khác.

Tại Thanh Hóa, cơ quan chức năng đã ghi nhận rằng các thành viên thuộc HTĐCTM tiếp cận nạn nhân thông qua các quán cà phê, công viên cây xanh hoặc dưới hình thức tổ chức hội thảo với nội dung hướng dẫn làm giàu và quảng cáo mô hình kinh doanh đa cấp.

Tỉnh Thanh Hóa hiện có khoảng 500 người hoạt động trong tổ chức này, tập trung chủ yếu tại thành phố Thanh Hóa, với tổng cộng 16 điểm sinh hoạt.

Advertisement

Theo thông tin từ Công an Thanh Hóa, trong quá trình truyền đạo, HTĐCTM khuyến khích tín đồ của mình đóng góp 10% thu nhập để thực hiện các hoạt động thiện nguyện và nhận lấy hồng phúc từ Chúa Trời.

Mặc dù HTĐCTM nói rằng không ép buộc thành viên phải đóng tiền, nhưng những lời đe dọa như “Đức Chúa Trời nhìn thấy hết những gì bạn làm” hoặc “Bạn có bao nhiêu tiền, bạn không thể giấu được vì Đức Chúa Trời biết rồi” đang gây ra sự sợ hãi và đẩy các thành viên phải nộp đủ 10% thu nhập hàng tháng.

Bên cạnh việc đóng góp tiền, các thành viên còn phải mua sách, tài liệu và vật dụng để sử dụng trong việc rao giảng và học tập, điều này khiến nhiều gia đình của hội viên trở nên khó khăn về kinh tế.

Những tình huống như vậy có thể gây áp lực và căng thẳng đáng kể lên cuộc sống gia đình và tài chính của những người tham gia tổ chức này.

Nạn nhân của HTĐCTM

Tôi rất tiếc về tình huống khó khăn mà gia đình chị N.T.H. đang phải đối mặt với việc vợ tham gia HTĐCTM. Việc người chồng đã gặp gỡ và trao đổi với lãnh đạo cơ quan nơi vợ công tác để nhờ can thiệp và tác động là một cách hợp lý để giúp đỡ và cố gắng đưa ra giải pháp cho tình huống này.

Trong những trường hợp như vậy, việc tìm sự hỗ trợ và tư vấn từ các chuyên gia, tư vấn gia đình, hoặc cơ quan có thẩm quyền là quan trọng. Gia đình và người thân nên cùng nhau tìm hiểu và có những cuộc trò chuyện, thảo luận mở rộng để hiểu và giúp đỡ nhau trong quá trình tìm kiếm giải pháp tốt nhất cho tình huống này.

Advertisement

Tôi rất tiếc về tình huống đau lòng của gia đình chị H. khi chị không chỉ không nghe lời khuyên mà còn càng mê mải hơn với HTĐCTM. Việc chị H. tiếp tục bỏ bê gia đình và con cái đã tạo ra sự đảo lộn và mâu thuẫn trong cuộc sống gia đình.

Tháng 6/2022, gia đình chị H. đã phải trải qua sự chia ly khi chồng chị quyết định nuôi hai đứa con nhỏ trong khi chị theo HTĐCTM. Đây là một tình huống đau lòng và gây tổn thương cho cả hai bên.

Trong những trường hợp như vậy, quá trình giải quyết tình huống trở nên phức tạp và cần sự can thiệp và hỗ trợ từ các chuyên gia tâm lý, cơ quan chức năng, hoặc các tổ chức xã hội có kinh nghiệm trong việc giải quyết tình huống gia đình tương tự.

Tôi khuyến khích chồng chị H. nên tìm sự hỗ trợ từ các chuyên gia hoặc tổ chức có thể giúp gia đình điều chỉnh và tìm ra cách giải quyết tốt nhất cho cuộc sống gia đình và trẻ em.

Tôi cảm thấy tiếc nuối về tình huống khó khăn mà chị L. và gia đình đang phải đối mặt. Sự tiếp xúc ban đầu với giới thiệu về kinh doanh đã biến thành việc chia sẻ về kinh thánh, ngày tận thế và các khía cạnh tâm linh khác của HTĐCTM. Họ đã sử dụng lời đe dọa và hứa hẹn phước lành từ Chúa Trời để lôi kéo và thuyết phục chồng chị L.

Advertisement

Kể từ khi tham gia HTĐCTM, chồng chị L. đã từ bỏ công việc và dành thời gian để học giáo lý, giáo luật. Ông không quan tâm đến việc làm ăn và không để ý đến gia đình. Hơn nữa, ông còn mang những điều học được để tuyên truyền và lôi kéo chị L. tham gia tổ chức.

Trường hợp này đòi hỏi sự can thiệp và hỗ trợ từ các chuyên gia tâm lý và cơ quan chức năng. Quan trọng nhất, gia đình cần thể hiện lòng quan tâm, lắng nghe và thảo luận với nhau để tìm ra cách giải quyết tốt nhất cho tình huống này. Gia đình cũng có thể tìm sự hỗ trợ từ các tổ chức xã hội và tôn giáo để có được tư vấn và hướng dẫn thích hợp trong việc giải quyết vấn đề này.

Tôi thật sự tiếc nuối khi nghe về tình hình đau lòng mà gia đình chị L. đang phải trải qua. Thủ đoạn mà những kẻ này sử dụng để tuyển mộ hội viên thực sự tinh vi, và họ đã tận dụng nhiều hình thức khác nhau để tiếp cận và kết nạp thành viên mà không bị phát hiện.

Thượng tá Phạm Thái Hùng, Phó Trưởng Công an TP Thanh Hóa, đã nêu rõ rằng trong quá trình rao giảng, những kẻ này sử dụng thông tin thời sự và các rủi ro trong đời sống xã hội để lý giải bằng quan điểm thần học và lý thuyết triết học duy tâm. Họ tận dụng những yếu tố này để làm cho tín đồ sợ hãi và tin theo Đức Chúa Trời.

Để giải quyết vấn đề này, cần sự can thiệp và hỗ trợ từ cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, và các tổ chức xã hội. Gia đình chị L. cần được hỗ trợ tư vấn tâm lý và tôn giáo, cùng với sự thấu hiểu và hỗ trợ từ cộng đồng xung quanh. Quan trọng nhất, việc truyền đạt thông tin và tạo ra một môi trường tin cậy, an toàn để chị L. có thể thảo luận và chia sẻ với gia đình, tạo điều kiện cho việc đàm phán và tìm ra lời giải quyết hợp tác trong gia đình.

Advertisement

Việc ứng viên tham gia HTĐCTM sau khi đồng ý sẽ phải viết đơn tự nguyện gia nhập tổ chức và trải qua một số nghi lễ nhất định. Nghi lễ này bao gồm lễ rửa tội, trong đó người ứng viên sẽ được dội nước từ trên đầu xuống để tượng trưng cho việc được tẩy tội và khởi đầu mới, lễ vượt qua trong đó người ứng viên sẽ ăn bánh thánh và uống rượu thánh để tượng trưng cho việc hòa nhập vào cộng đồng tín đồ của HTĐCTM. Sau đó, người ứng viên sẽ được cấp một “mã sự sống” riêng.

“Mã sự sống” này sẽ được sử dụng để quản lý chặt chẽ các hội viên và việc đóng góp của họ. Nếu những người cầm đầu và cốt cán của tổ chức nhận thấy rằng hội viên đóng góp không đúng mức, họ sẽ cử người để “chăm sóc” và nhắc nhở hội viên.

Tuyệt đối cần lưu ý rằng việc sử dụng các nghi lễ và “mã sự sống” như vậy để kiểm soát và áp đặt quyền lực lên hội viên là không đúng và có thể coi là lạm dụng tín ngưỡng. Điều này gây ra sự phụ thuộc và kiểm soát tinh thần không lành mạnh, và có thể gây tổn thương cho các hội viên trong tổ chức.

Advertisement
Continue Reading
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © 2023 - Website is developed and provided by MMG GLOBAL CO.,LTD