Connect with us

Khoa Học - Công Nghệ

Nhân viên viết content phải làm thợ sửa điều hoà, chăm thú cưng,… vì bị ChatGPT “cướp” việc

ChatGPT “cướp” việc của hàng loạt nhân viên content khiến họ phải đổi nghề sửa điều hoà, ống nước, chăm sóc thú cưng,… để kiếm sống.

Published

on

ChatGPT “cướp” việc của hàng loạt nhân viên content khiến họ phải đổi nghề sửa điều hoà, ống nước, chăm sóc thú cưng,… để kiếm sống.

Câu chuyện về việc ChatGPT áp đảo công việc của nhiều người và nhiều ngành nghề đã được cảnh báo trước, khi khả năng thông minh đáng kinh ngạc của ChatGPT gây ấn tượng mạnh cho người dùng. Gần đây, nhiều nhân viên viết nội dung đã phải thay đổi công việc và chuẩn bị đối mặt với sự thay thế bởi ChatGPT.

ChatGPT phát triển nhanh hơn tưởng tượng

Khi ChatGPT ra mắt vào tháng 11 năm trước, Olivia Lipkin, một copywriter 25 tuổi đến từ San Francisco, không quan tâm nhiều đến nó. Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi khi các bài viết về việc sử dụng chatbot trong công việc bắt đầu xuất hiện trên nhóm chat nội bộ của công ty công nghệ mà cô đang làm việc, và tất cả đều được viết bởi cùng một người trong công ty.

ChatGPT sẽ “cướp” đi công việc của nhiều người và nhiều ngành nghề

Trong những tháng tiếp theo, nhiệm vụ của Olivia Lipkin dần trở nên ít đi. Các quản lý bắt đầu gọi cô là “Olivia/ChatGPT” trên Slack. Đến tháng 4, cô bất ngờ bị sa thải mà không có lời giải thích. Tuy nhiên, khi cô nhìn thấy các quản lý viết về việc sử dụng ChatGPT với giá thấp hơn so với việc trả lương cho một nhà viết, cô nhận ra lý do vì sao cô bị sa thải.

“Cứ mỗi khi ai đó nhắc đến ChatGPT, tôi lại cảm thấy không yên tâm và lo lắng rằng nó sẽ thay thế tôi khỏi công việc hàng ngày,” cô tâm sự. Và giờ đây, tôi đã có bằng chứng rõ ràng cho những lo lắng của mình, những lo lắng đó hoàn toàn có căn cứ, và bây giờ, tôi đã thực sự mất việc vì trí tuệ nhân tạo. Điều này đã được cảnh báo từ trước.

Advertisement

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo chỉ mới bắt đầu…

Có những nhà kinh tế đã dự đoán rằng công nghệ trí tuệ nhân tạo như ChatGPT có thể thay thế hàng trăm triệu việc làm, gây ra một cuộc cách mạng công nghiệp đột phá và tái tổ chức lực lượng lao động.

Có những nhà kinh tế đã dự đoán rằng công nghệ trí tuệ nhân tạo như ChatGPT có thể thay thế hàng trăm triệu việc làm

Hiệu ứng này đã có tác động đối với một số công nhân. Những người làm công việc viết nội dung tiếp thị và truyền thông xã hội đã trở thành nhóm người đầu tiên bị thay thế bởi các công cụ như chatbot. Các công cụ này có vẻ như có thể cung cấp những lựa chọn thay thế phù hợp cho công việc của họ.

Các chuyên gia cho biết ngay cả trí tuệ nhân tạo tiên tiến cũng không thể sánh kịp với kỹ năng viết của con người: Nó thiếu tiếng nói và phong cách cá nhân, thường đưa ra các câu trả lời không đáng tin hoặc thiên vị. Tuy nhiên, đối với nhiều công ty, việc cắt giảm chi phí được coi là đáng đối mặt với việc giảm chất lượng.

Sarah T. Roberts, một phó giáo sư tại Đại học California ở Los Angeles chuyên về lao động kỹ thuật số, cho biết: “Chúng ta đang đối mặt với một khủng hoảng thực sự. Trí tuệ nhân tạo đang tiến đến các công việc mà trước đây được coi là không thể tự động hóa.”

Trong năm vừa qua, trí tuệ nhân tạo đã tăng cường đáng kể về chất lượng

Trong năm vừa qua, trí tuệ nhân tạo đã tăng cường đáng kể về chất lượng, tạo ra các chatbot có khả năng tổ chức cuộc trò chuyện trôi chảy, viết nhạc và viết code máy tính. Trong quá trình phổ biến công nghệ này, các công ty ở Thung lũng Silicon đang nỗ lực quảng bá những sản phẩm này cho hàng triệu người dùng, thường cung cấp chúng miễn phí.

Trí tuệ nhân tạo (AI) và các thuật toán đã trở thành một phần không thể thiếu trong công việc. Các công ty sản phẩm tiêu dùng, cửa hàng tạp hóa và tổ chức quản lý kho bãi đã sử dụng các thuật toán dự đoán và robot được hỗ trợ bởi AI để đưa ra quyết định kinh doanh, tự động hóa một số nhiệm vụ và quản lý hàng tồn kho. Công nghiệp và nhà máy đã bị áp đảo bởi robot trong phần lớn của thế kỷ 20, và nhiều công việc văn phòng đã được thay thế bằng phần mềm.

Trí tuệ nhân tạo (AI) và các thuật toán đã trở thành một phần không thể thiếu của công việc

Tuy nhiên, làn sóng mới của trí tuệ nhân tạo tổng quát đã mở ra một giai đoạn đột phá. Sử dụng các thuật toán phức tạp được đào tạo dựa trên hàng tỷ từ ngữ và hình ảnh từ Internet, công nghệ này có khả năng tạo ra văn bản, hình ảnh và âm thanh một cách tự nhiên. Chuyên gia cho biết khả năng này đặt nguy cơ thay thế những lao động trí thức có mức lương cao, khi công nghệ có thể tạo ra văn bản tương tự con người.

Nghề sáng tạo nội dung bị ảnh hưởng

Ethan Mollick, một phó giáo sư tại Trường Kinh doanh Wharton thuộc Đại học Pennsylvania, cho biết: “Trước đây, việc tự động hóa liên quan đến các công việc khó khăn, nhàm chán và lặp đi lặp lại. Lần này, trí tuệ nhân tạo đang nhắm trực tiếp vào những công việc có thu nhập cao nhất, sáng tạo nhất… những công việc đòi hỏi nền tảng giáo dục cao nhất.”

Advertisement
Theo thông điệp từ Nhà Trắng cũng đã cảnh báo trong một báo cáo vào tháng 12 rằng “trí tuệ nhân tạo có khả năng tự động hóa các nhiệm vụ

Vào tháng 3, Goldman Sachs đã dự đoán rằng 18% công việc trên toàn cầu có thể được tự động hóa bằng trí tuệ nhân tạo (AI), và những người làm công việc văn phòng như luật sư có nguy cơ lớn hơn so với những người làm việc trong các ngành xây dựng hoặc bảo trì. Báo cáo cũng cho biết: “Các công việc mà phần lớn thời gian làm việc của nhân viên dành cho hoạt động ngoài trời hoặc công việc về lao động thể chất không thể tự động hóa bằng trí tuệ nhân tạo.”

Theo thông điệp từ Nhà Trắng cũng đã cảnh báo trong một báo cáo vào tháng 12 rằng “trí tuệ nhân tạo có khả năng tự động hóa các nhiệm vụ ‘không thường xuyên’, có thể gây gián đoạn đối với một lượng lớn lực lượng lao động mới.

Việc phân tích pháp lý cao cấp, sáng tạo hoặc nghệ thuật có thể không dễ dàng thay thế

Tuy nhiên, Mollick cho biết vẫn còn quá sớm để đánh giá tầm quan trọng của trí tuệ nhân tạo đối với lực lượng lao động. Ông nhấn mạnh rằng các công việc như viết quảng cáo, dịch thuật và sao chép, cũng như công việc trợ lý pháp lý, có nguy cơ cao vì chúng có chứa các nhiệm vụ mà chatbot có thể dễ dàng thực hiện. Ông nói rằng việc phân tích pháp lý cao cấp, sáng tạo hoặc nghệ thuật có thể không dễ dàng thay thế, vì con người vẫn vượt trội hơn trí tuệ nhân tạo trong những lĩnh vực đó.

Thành thợ sửa máy lạnh, chăm thú cưng,… vì ChatGPT

Eric Fein đã làm công việc viết nội dung trong suốt 10 năm, tính phí 60 đô la một giờ để viết mọi thứ, từ mô tả dài 150 từ về thảm tắm đến bản sao trang web cho các công ty trong nhiều ngành. Người đàn ông 34 tuổi, người đến từ Bloomingdale đã xây dựng một công việc kinh doanh ổn định với 10 hợp đồng đang thực hiện, tạo ra một phần lớn thu nhập hàng năm cho anh và mang lại cuộc sống thoải mái cho vợ và con trai 2 tuổi.

Eric Fein đã làm công việc viết nội dung trong suốt 10 năm, tính phí 60 đô la một giờ để viết mọi thứ

Tuy nhiên, vào tháng 3, Fein nhận được thông báo từ khách hàng lớn nhất của mình: Dịch vụ của anh không còn cần thiết nữa vì công ty đang chuyển sang sử dụng ChatGPT. Một cách tuần tự, 9 hợp đồng khác của Fein cũng bị hủy vì cùng lý do. Công việc viết quảng cáo của anh gần như biến mất chỉ trong một đêm.

“Đột nhiên, tôi đã trở nên vô dụng,” Fein nói. Anh cố gắng thuyết phục khách hàng của mình xem xét lại, đồng thời cảnh báo rằng ChatGPT không thể tạo ra nội dung với sự sáng tạo, sự chính xác kỹ thuật và tính độc đáo như anh đã làm. Anh cho biết khách hàng hiểu điều đó, nhưng họ cho rằng việc sử dụng ChatGPT tiết kiệm nhiều hơn so với việc trả lương theo giờ cho anh.

Bây giờ, Fein đã quyết định theo đuổi công việc mà trí tuệ nhân tạo không thể thực hiện được và anh đã đăng ký các khóa học để trở thành kỹ thuật viên. Anh dự định sẽ tiếp tục học để trở thành thợ sửa ống nước. Điều này mang ý nghĩa rằng anh đang thay đổi hướng nghề nghiệp của mình và tìm kiếm công việc trong lĩnh vực đòi hỏi kỹ năng thực tế và chuyên môn mà trí tuệ nhân tạo không thể thay thế.

Lipkin, một nhà viết quảng cáo, đã phát hiện rằng cô đã bị thay thế bởi ChatGPT

Lipkin, một nhà viết quảng cáo, đã phát hiện rằng cô đã bị thay thế bởi ChatGPT. Ban đầu, cô tham gia tiếp thị nội dung để kiếm thêm thu nhập và đồng thời tiếp tục phát triển công việc viết sáng tạo của riêng mình. Tuy nhiên, cô nhận ra rằng công việc này đã dần trở nên “khó nhai” hơn. Bởi vậy, cô đã quyết định bắt đầu một công việc mới là dắt chó đi dạo, chăm sóc thú cưng.

Lipkin chia sẻ: “Tôi đã hoàn toàn rời xa thế giới văn phòng. Mọi người đang tìm kiếm giải pháp tiết kiệm chi phí nhất, và đó không phải là con người – đó là robot.” Cô đã nhận ra rằng sự thay thế bằng robot đang trở thành xu hướng phổ biến, và việc tìm kiếm giải pháp giá rẻ đã khiến con người trở thành một lựa chọn ít được ưu tiên.

Advertisement

Continue Reading
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © 2023 - Website is developed and provided by MMG GLOBAL CO.,LTD