Connect with us

Giá Cả - Tiêu Dùng

Người Việt chi hơn 2.000 tỷ đồng mua táo New Zealand

Năm ngoái, Việt Nam chi hơn 2.000 tỷ đồng nhập táo New Zealand, tăng gần 55% so với 2021 – đứng đầu Đông Nam Á về lượng tiêu thụ táo của nước này.

Published

on

Năm ngoái, Việt Nam chi hơn 2.000 tỷ đồng nhập táo New Zealand, tăng gần 55% so với 2021 – đứng đầu Đông Nam Á về lượng tiêu thụ táo của nước này.

Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, bà Tredene Dobson, cho biết người dân Việt Nam có sự ưa thích đặc biệt đối với táo và kiwi từ nước này. Điều này đã dẫn đến sự tăng trưởng liên tục của kim ngạch xuất khẩu trái cây từ New Zealand sang Việt Nam, với con số ở mức hai chữ số.

Trong năm ngoái, giá trị nhập khẩu trái cây từ New Zealand vào Việt Nam đã vượt qua con số 2.600 tỷ đồng. Trong số đó, táo chiếm tỷ trọng 78% với giá trị hơn 2.000 tỷ đồng, tăng 54,7% so với năm 2021. Việt Nam hiện đang là đối tác tiêu thụ táo lớn nhất của New Zealand tại khu vực Đông Nam Á.

Táo Envy New Zealand được trưng bày tại buổi giới thiệu sản phẩm ở TP HCM

Ông Lu Minh Quang, Giám đốc xuất khẩu của Công ty cổ phần Biovegi Việt Nam – đơn vị nhập khẩu táo từ New Zealand lớn nhất tại Việt Nam – cho biết trong 4 tháng đầu năm, dù người dân đã thắt chặt chi tiêu, doanh số bán táo của công ty vẫn tăng trưởng 15% so với cùng kỳ năm trước. Hiện tại, có khoảng 10 loại táo từ New Zealand được bán tại Việt Nam, với mức giá dao động từ 80.000 đến 250.000 đồng một kg, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh táo, theo bà Tredene Dobson, New Zealand đang tập trung mở rộng xuất khẩu các sản phẩm thực phẩm và đồ uống vào thị trường Việt Nam. Do đó, quốc gia này hy vọng trở thành nhà cung cấp thực phẩm đáng tin cậy cho Việt Nam. Trong năm ngoái, ngành F&B (thực phẩm và đồ uống) chiếm khoảng 80% tổng giá trị xuất khẩu hàng hóa của New Zealand sang Việt Nam.

Advertisement

Theo thống kê từ Hải quan Việt Nam, New Zealand đứng ở vị trí thứ 4 trong top 5 quốc gia có kim ngạch xuất khẩu rau quả lớn vào Việt Nam, chiếm 7% thị phần.

Ngược lại, chanh của Việt Nam đã được xuất khẩu thành công sang New Zealand sau khi thị trường này mở cửa vào năm ngoái. Đây là một trong những mặt hàng thực phẩm quan trọng cho ngành nhà hàng khách sạn, ngành phát triển mạnh tại quốc gia này.

Năm 2022, New Zealand đã chính thức mở cửa nhập khẩu các sản phẩm họ cam quýt từ Việt Nam, bao gồm bưởi, chanh và những trái cây khác đã có mặt trên thị trường này như thanh long, chôm chôm và một số mặt hàng khác.

Theo dữ liệu từ trang OEC (trang trực quan hóa dữ liệu thương mại quốc tế hàng đầu thế giới), vào năm 2020, Việt Nam đã xuất khẩu một số nông sản sang New Zealand, bao gồm dừa và hạt điều với giá trị khoảng 17,5 triệu USD, gạo với giá trị 5,53 triệu USD và cà phê với giá trị 2,79 triệu USD.

Nhằm thúc đẩy mối quan hệ song phương giữa hai quốc gia, Cơ quan Thương mại và Phát triển Doanh nghiệp New Zealand (NZTE) đã ký một biên bản ghi nhớ hợp tác cùng với một số nhà bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam. Đây là một bước ký kết nhằm thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu giữa hai quốc gia trong tương lai.

Advertisement

“Chúng tôi đã đặt mục tiêu để kim ngạch thương mại song phương giữa hai quốc gia đạt 2 tỷ USD vào năm 2024,” đại diện của NZTE nói.

Continue Reading
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © 2023 - Website is developed and provided by MMG GLOBAL CO.,LTD