Connect with us

Quốc tế

NATO bắt đầu cuộc tập trận lớn ở châu Âu

NATO đã bắt đầu cuộc tập trận không quân lớn nhất từ trước đến nay ở châu Âu vào thứ Hai (12/6).

Published

on

NATO đã bắt đầu cuộc tập trận không quân lớn nhất từ trước đến nay ở châu Âu vào thứ Hai (12/6).

Cuộc tập trận mang tên “Air Defender 23” do Đức dẫn đầu sẽ bao gồm khoảng 250 máy bay quân sự từ 25 quốc gia trong NATO và các quốc gia đối tác như Nhật Bản và Thụy Điển. Sự kiện này dự kiến diễn ra đến ngày 23 tháng 6.

Một máy bay tham gia cuộc tập trận “Air Defender 23” của NATO

Có tới 10.000 thành viên của các lực lượng quân đội tham gia vào cuộc tập trận này, với mục tiêu tăng cường khả năng phối hợp và sẵn sàng bảo vệ chống lại máy bay không người lái và tên lửa hành trình trong trường hợp bị tấn công, theo tuyên bố của NATO.

“Thông điệp quan trọng mà chúng tôi đang gửi đi là chúng tôi có thể tự bảo vệ mình”, Trung tướng Ingo Gerhartz của Không quân Đức nói trên truyền hình công cộng. Các chuyến bay đầu tiên đã bắt đầu vào buổi trưa thứ Hai tại các căn cứ không quân Wunstorf, Jagel và Lechfeld.

Ông cho biết cuộc tập trận này, được tổ chức lần đầu vào năm 2018, không nhắm vào bất kỳ quốc gia nào và nhấn mạnh rằng: “Chúng tôi là một liên minh phòng thủ và đó là cách cuộc tập trận này được lên kế hoạch”.

Advertisement

Hàng trăm người biểu tình đã tập trung tại Wunstorf ở miền bắc nước Đức vào thứ Bảy, phản đối cuộc tập trận với biểu ngữ “Duy trì hòa bình – không chiến tranh”. Những người biểu tình kêu gọi một “giải pháp ngoại giao” cho cuộc xung đột ở Ukraine và ngừng bắn ngay lập tức.

Đại sứ Mỹ tại Đức, Amy Gutmann, đã cho biết rằng cuộc tập trận sẽ thể hiện “sự linh hoạt và tính cơ động của lực lượng đồng minh chúng tôi… Bằng cách đồng bộ hóa với nhau, chúng tôi sẽ tăng cường sức mạnh của liên minh”.

Cuộc tập trận “Air Defender 23” sẽ bao gồm các hoạt động chiến đấu và chiến thuật, chủ yếu tại Đức, cũng như Cộng hòa Séc, Estonia và Latvia, với tổng số khoảng 2.000 chuyến bay.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz sẽ thăm các phi công tại sân bay Jagel ở miền bắc nước Đức vào thứ Sáu. Tướng Michael Loh, Giám đốc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Không quân Mỹ, cho biết NATO đang đối diện với một “bước ngoặt” và nói thêm rằng: “Có rất nhiều thay đổi trong bối cảnh chiến lược trên khắp thế giới, đặc biệt là ở châu Âu”.

Ông Loh cũng cho biết, cuộc tập trận sẽ tập trung vào việc “bổ sung sự hiện diện lâu dài của Mỹ tại châu Âu” và cung cấp hoạt động huấn luyện “trên quy mô lớn hơn so với những gì thường được thực hiện trên lục địa này”.

Advertisement

Khi được hỏi về khả năng ảnh hưởng đến hoạt động hàng không dân sự trong cuộc tập trận, Tướng Gerhartz cho biết bộ phận chỉ huy sẽ làm “mọi thứ trong khả năng của mình” để hạn chế việc hoãn hoặc hủy các chuyến bay.

Chính quyền Đức và ngành công nghiệp đã cảnh báo rằng lịch trình chuyến bay có thể bị ảnh hưởng, đặc biệt là tại các trung tâm lớn như Frankfurt và Berlin do sự tập trận diễn ra gần đó.

Copyright © 2023 - Website is developed and provided by MMG GLOBAL CO.,LTD