Nam sinh hôn mê vì nuốt phải tinh dầu thuốc lá điện tử

Thông tin từ Bệnh viện 199 (Bộ Công an), bệnh viện đang tiếp nhận điều trị cho một bệnh nhân nam, 16 tuổi, bị ngộ độc tinh dầu thuốc lá điện tử.

Tinh dầu thuốc lá điện tử (Hình minh họa)
Hình minh họa

Bệnh nhân L.H.T.A. (16 tuổi, trú tại Sơn Trà, Đà Nẵng) được đưa vào Khoa Cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, nói nhảm, tê toàn thân, tay chân có dấu hiệu co rút.

Qua thăm khám, bước đầu các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân bị ngộ độc chất kích thích tác động lên hệ thần kinh gây ức chế.

Bệnh nhân được xử trí thở oxy đảm bảo hô hấp, gắn monitor theo dõi huyết động liên tục, an thần giãn cơ, đặt đường truyền, xét nghiệm các tiền chất gây nghiện.

Sau 1 giờ lưu tại Khoa Cấp cứu, bệnh nhân được chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực Chống độc theo dõi và điều trị.

Theo lời kể của giáo viên, sau khi bệnh nhân được bạn cho uống thuốc không rõ loại nên đã có biểu hiện lơ mơ, tê toàn thân. Sau đó, bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện 199.

Bác sĩ Đỗ Văn Tá, Khoa khám bệnh – Cấp cứu cho biết: Sau quá trình tìm hiểu, nguyên nhân được xác định là do bệnh nhân nuốt phải tinh dầu của thuốc lá điện tử nên dẫn đến các biểu hiện trên. Hiện tại, tình trạng bệnh nhân ổn định, tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện.

Thuốc lá điện tử hầu hết đều chứa nicotin, có thể gây hại cho não bộ của các bạn trẻ ở độ tuổi thanh thiếu niên. Thêm vào đó, phơi nhiễm nicotin cấp tính có tác hại rất lớn, đã có trường hợp trẻ em và người lớn bị ngộ độc khi nuốt, hít hay bị văng dịch lỏng trong thuốc lá điện tử vào mắt hoặc dính trên da.

“Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình, học sinh không nên sử dụng thuốc lá điện tử nói riêng và chất kích thích nói chung dù chỉ một lần” – bác sĩ Tá khuyến cáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *