Connect with us

Kiếm Tiền Online

Một câu chuyện ngắn có độ dài như thế nào? [Hướng dẫn đếm số từ cho năm 2023]

Một câu chuyện ngắn có độ dài như thế nào? [Hướng dẫn đếm số từ cho năm 2023]

Published

on

Một câu chuyện ngắn có độ dài như thế nào? [Hướng dẫn đếm số từ cho năm 2023]

Những câu chuyện ngắn có đủ các hình dạng và kích thước. Một số chỉ dài vài trang, trong khi những câu chuyện khác có thể dài tương đương với tiểu thuyết ngắn.

Nhưng vậy thì độ dài hoàn hảo cho một câu chuyện ngắn là bao nhiêu?

Câu trả lời này có thể khác nhau tuỳ thuộc vào người bạn hỏi!

Advertisement

Bài viết này sẽ khám phá các loại câu chuyện ngắn khác nhau và số từ tối ưu cho mỗi loại. Chúng tôi cũng sẽ chia sẻ những gợi ý về viết một câu chuyện ngắn mạnh mẽ và ấn tượng!

Giới thiệu – Một câu chuyện ngắn có độ dài như thế nào?

Độ dài trung bình của một câu chuyện ngắn có thể khó xác định, vì không có một câu trả lời chính xác duy nhất. Tất cả phụ thuộc vào người bạn hỏi và mục đích của câu chuyện!

Một số người đọc có thể cho rằng một câu chuyện dài hai mươi trang là quá dài, trong khi những người khác có thể xem đó là đúng vừa. Dù bạn viết cho chính mình, bạn bè hay một nhà xuất bản, điều quan trọng là hiểu rằng câu chuyện có thể có nhiều kích thước và hình dạng khác nhau – kể cả những câu chuyện ngắn!

Cách tốt nhất để xác định độ dài phù hợp cho câu chuyện của bạn là cân nhắc giữa sự ngắn gọn và việc phát triển nhân vật có tác động và một cốt truyện thú vị.

Advertisement

Hãy cùng xem xét kỹ hơn một số tiêu chí phổ biến để xác định số từ trung bình cho một câu chuyện ngắn!

Định nghĩa về một câu chuyện ngắn

Một câu chuyện ngắn là một tác phẩm hư cấu mà thường có thể đọc trong một lần ngồi. Chúng thường xoay quanh một sự kiện hoặc khoảnh khắc duy nhất và thường liên quan đến một số nhân vật và bối cảnh.

Câu chuyện ngắn thường tập trung vào một chủ đề hoặc vấn đề cụ thể, như tình yêu, mối quan hệ, quá trình trưởng thành, cô đơn hay vượt qua khó khăn.

Một đặc điểm nổi bật của định dạng này là sự ngắn gọn – thường ngắn hơn rất nhiều so với tiểu thuyết truyền thống – do đó các tác giả phải đặt những cảm xúc mạnh mẽ và nhân vật sống động vào trong số lượng từ tương đối ít.

Một câu chuyện ngắn là một tác phẩm hư cấu có thể đọc được trong một lần ngồi. Thông thường, chúng xoay quanh một khoảnh khắc hoặc sự kiện duy nhất và thường xoay quanh một vài nhân vật và bối cảnh.

Advertisement

Những câu chuyện ngắn ngắn hơn thường tập trung vào một chủ đề hoặc đề tài cụ thể, như tình yêu, mối quan hệ, tuổi trưởng thành, cô đơn hay vượt qua khó khăn.

Một đặc điểm nổi bật của định dạng này là sự ngắn gọn – thường ngắn hơn rất nhiều so với tiểu thuyết truyền thống – do đó các tác giả phải đặt những cảm xúc mạnh mẽ và nhân vật sống động vào trong số lượng từ tương đối ít.

Trong khi nhiều cuốn sách có thể có một số chương không liên quan trực tiếp đến nhau, mọi chi tiết trong một câu chuyện ngắn thông thường phục vụ cùng một mục đích: thúc đẩy cốt truyện và khám phá chủ đề.

Khi bạn trở nên quen thuộc hơn với thể loại này, bạn sẽ hiểu tại sao nó vẫn là một phần quan trọng trong văn học ngày nay.

Câu chuyện ngắn đã được phổ biến bởi những tác giả nổi tiếng như Edgar Allen Poe và Charles Dickens như một hình thức viết hấp dẫn dễ tiếp cận cho độc giả mọi loại.

Advertisement

Dưới đây là một số lý do vì sao viết truyện ngắn:

Viết truyện ngắn có thể mang lại sự hài lòng đáng kinh ngạc. Bạn có thể phát triển một cốt truyện và các nhân vật chỉ trong vài nghìn từ, vì vậy đó là cách sử dụng thời gian hiệu quả.

Câu chuyện ngắn cũng buộc bạn phải rèn kỹ năng viết văn của mình vì bạn cần lựa chọn từ ngữ hoàn hảo và xây dựng cốt truyện để thu hút và làm bất ngờ người đọc một cách nhanh chóng.

Câu chuyện ngắn cũng rất tốt nếu bạn muốn luyện tập viết bằng các giọng điệu khác nhau vì có nhiều không gian để thử nghiệm hơn so với một tác phẩm dài hơn.

Đây là một định dạng tuyệt vời để rèn kỹ năng của bạn, dù bạn là một nhà văn mới hay đã là một chuyên gia. Nó cho phép bạn thử nghiệm những điều mới mẻ và mở rộng khả năng của mình mà không yêu cầu quá nhiều thời gian.

Advertisement

Cuối cùng, nếu bạn đang mơ ước trở thành một tác giả, việc viết truyện ngắn tăng khả năng được chú ý – điều này dễ dàng hơn cho biên tập viên, đại diện và những người trong ngành công nghiệp khác nhận ra ai đó đã có nhiều tác phẩm được xuất bản hơn so với ai đó chỉ viết một cuốn tiểu thuyết dài hoặc một quyển sách phi hư cấu duy nhất.

Tại sao số lượng từ trong truyện ngắn lại quan trọng?

Việc viết truyện ngắn yêu cầu bạn lưu ý số lượng từ bạn sử dụng.

Thường thì độ dài của một câu chuyện có thể cho thấy thể loại của nó. Ví dụ, một cuốn tiểu thuyết hành động kịch tính thường có số trang ngắn hơn so với một cuốn tiểu thuyết kỳ ảo đồ sộ. Tương tự, một câu chuyện ngắn cũng có những đặc điểm tương tự.

Một câu chuyện ngắn thường có độ dài từ 1.500-7.500 từ. Mọi thứ dài hơn không nên được phân loại là câu chuyện ngắn; thường thì những tác phẩm này là truyện ngắn dài hoặc tiểu thuyết.

Số từ cho truyện ngắn thay đổi tùy thuộc vào thể loại, tạp chí hoặc xuất bản phẩm, nhưng việc tuân thủ quy định sẽ đảm bảo rằng biên tập viên sẽ coi trọng công việc của bạn hơn.

Advertisement

Giới hạn số từ buộc các nhà văn truyện ngắn phải thu gọn ngôn từ và nhấn mạnh những ý tưởng ngắn gọn và mạnh mẽ nhất, loại bỏ những thứ không cần thiết. Điều này thể hiện sự thành thạo trong việc sử dụng ngôn ngữ, điều mà tất cả độc giả đều đánh giá cao và biên tập viên tôn trọng.

Do đó, việc tuân thủ số từ quy định cho truyện ngắn giúp tác giả thể hiện sự thành thạo văn chương và tạo sự chuyên nghiệp, từ đó thu hút sự chú ý của biên tập viên và mở cửa cho cơ hội xuất bản.


Hiểu rõ thị trường và tuân thủ số lượng từ phù hợp cho thể loại đó đảm bảo bạn đối đãi với truyện ngắn của mình một cách nghiêm túc. Trước khi gửi đi, hãy đảm bảo câu chuyện của bạn phù hợp hoàn hảo với những hạn chế đã được đề ra!

Hướng dẫn về số từ

Tiểu thuyết chớp nhoáng (tối đa 1.000 từ)

Viết gọn và ngắn gọn là một hình thức nghệ thuật, nhưng nó trở nên vô cùng khó khăn khi bạn bắt đầu làm việc với độ dài ngắn – như flash fiction, thường có khoảng 1.000 từ.

Advertisement

Mặc dù một nghìn từ có vẻ không nhiều, nhưng viết một câu chuyện flash fiction thú vị chỉ trong vài từ không đơn giản. Điều này đòi hỏi sự hạn chế sáng tạo, kỷ luật và hơn hết, yêu cầu bạn tập trung duy nhất vào các yếu tố cốt truyện cần thiết.

Một số người thậm chí thách thức chính mình để viết một câu chuyện ngắn nhất có thể – ví dụ, một câu chuyện sáu từ là thử thách phổ biến của nhiều nhà văn. Nói chung, bất cứ điều gì dưới 100 từ được gọi là “micro fiction”.

Truyện ngắn (1.000 – 7.500 từ)

Viết một truyện ngắn thành công đòi hỏi nhiều hơn chỉ là việc sử dụng từ ngữ tốt! Tuân theo các hướng dẫn về số lượng từ khuyến nghị là một trong những yếu tố quan trọng nhất để tạo ra một tác phẩm hấp dẫn. Mặc dù không có quy tắc cứng nhắc, số lượng từ có thể quan trọng đối với hầu hết các tác giả.

Nói chung, độ dài tốt để nhắm tới là từ 1.000 đến 7.500 từ – phạm vi này giúp thu hút sự chú ý của độc giả và đảm bảo thông điệp của bạn không bị lạc trong quá nhiều chi tiết. Đây cũng là khoảng giới hạn mà hầu hết các tạp chí văn học yêu cầu tác giả gửi bài. Hãy giữ ngắn gọn và để việc viết tuyệt vời của bạn được đặt ở trung tâm!

Advertisement

Tiểu thuyết (7.500 – 10.000 từ)

Viết theo đúng độ dài có thể là một thành tựu khó khăn khi tạo ra một câu chuyện. Hiểu cơ bản về hướng dẫn về số từ cho một loại công việc cụ thể là một cách để làm cho việc này dễ dàng hơn.

Ví dụ, mục tiêu của bạn nên là từ 7.500-10.000 từ khi viết novelette. Hãy chú ý đến số trang và số từ trong quá trình viết, để bạn có thể điều chỉnh nội dung trước khi gửi bản thảo của mình.

Tiểu thuyết (10.000 – 40.000 từ)

Viết một tác phẩm ngắn dài là cách tuyệt vời để thể hiện sự sáng tạo và thách thức bản thân mình một cách nghệ thuật.

Advertisement

Hướng dẫn về số lượng từ có thể cung cấp cấu trúc và tập trung cho công việc của bạn, giúp bạn xây dựng một cốt truyện hấp dẫn và tạo ra một câu chuyện mạch lạc.

Khi viết một tác phẩm ngắn dài, số lượng từ khuyến nghị thường nằm trong khoảng từ 10.000 đến 40.000 từ, cho phép bạn có sự tự do trong giới hạn đó.

Độ dài này cũng tạo ra những điểm khởi đầu cho các thể loại khác như truyện ngắn, tiểu thuyết hoặc những tác phẩm hư cấu hoàn chỉnh. Với phạm vi này trong tư duy, bạn có thể thử nghiệm với các nhân vật, cốt truyện và phong cách diễn đạt khác nhau để tối đa hóa sự sáng tạo và làm cho tác phẩm của bạn thêm phong phú.

Tiểu thuyết (hơn 50.000 từ)

Trong khi có một số sự linh hoạt giữa một tiểu thuyết ngắn và một tiểu thuyết ngắn dài (khu vực mờ giữa 40.000 và 50.000 từ), cuối cùng, việc quyết định loại hình nào phù hợp hơn với tác phẩm là do tác giả quyết định.

Advertisement

Nói vậy, một tiểu thuyết thường được coi là như vậy nếu số từ vượt quá 50.000 từ. Không có giới hạn trên độ dài của một tiểu thuyết, với một số tiểu thuyết có hàng trăm trang. Tuy nhiên, hãy luôn nhớ thể loại đã chọn và sự kỳ vọng của khán giả và các quy ước trong thể loại đó.

Dưới đây là một số gợi ý viết truyện ngắn:

Phát triển nhân vật và bối cảnh hấp dẫn là một phần quan trọng trong việc viết truyện.

Việc tạo ra nhân vật và bối cảnh hấp dẫn, đáng tin cậy trong một truyện ngắn là một phần quan trọng không nên đánh giá thấp. Khi độc giả kết nối với nhân vật trong câu chuyện của bạn, họ trở nên quan tâm vào những gì sẽ xảy ra.

Để làm cho nhân vật đáng nhớ, hãy suy nghĩ kỹ về tính cách, quá khứ và động cơ của nhân vật chính mà bạn tạo ra. Những chi tiết này nên tự nhiên liên kết với nhau để tạo nên một hình ảnh hoàn chỉnh.

Tương tự, việc đưa các bối cảnh trong câu chuyện của bạn trở nên sống động có thể giúp độc giả hoà mình vào thế giới mà bạn tạo ra. Hãy xác định rõ diện mạo và cảm nhận của từng địa điểm và bao gồm mô tả phù hợp để tạo nên sự sống động.

Advertisement

Tập trung vào cốt truyện với một phần đầu, giữa và kết thúc được xác định rõ ràng là điều quan trọng khi viết truyện.

Nhiều nhà văn mới thường gặp khó khăn khi cố gắng viết một câu chuyện ngắn xuất sắc.

Quan trọng nhất là bạn luôn tập trung vào việc kể một câu chuyện hấp dẫn như một nền tảng. Khi xây dựng cốt truyện cho bất kỳ tác phẩm viết nào, điều quan trọng là phải có một phần đầu, giữa và kết thúc rõ ràng để người đọc có thể trải qua một hành trình dễ theo dõi.

Phần đầu của câu chuyện nên giới thiệu bầu không khí và bối cảnh của câu chuyện, trong khi phần giữa nên trình bày xung đột và tăng cường những rủi ro.

Cuối cùng, ở đỉnh cao trong hành động cuối cùng, bạn có thể kết hợp tất cả các yếu tố đó trong một giải quyết đủ để giải quyết tất cả các vấn đề chưa hoàn thành mà không cảm thấy vội vàng hay sai lầm.

Advertisement

Cấu trúc này sẽ giúp bạn giữ được sự kiểm soát về mặt diễn biến và đảm bảo rằng điểm chính của câu chuyện của bạn được thể hiện rõ ràng trong mọi khía cạnh của viết lách của bạn.

Trước khi gửi bài viết của bạn để xuất bản, hãy chỉnh sửa văn phong và ngữ pháp của nó.

Nếu bạn muốn xuất bản một truyện ngắn, mẹo quan trọng nhất là đảm bảo công việc của bạn được chỉnh sửa về phong cách và ngữ pháp.

Quan trọng là bạn phải xem xét kỹ lưỡng và loại bỏ bất kỳ lỗi chính tả hoặc sai sót ngữ pháp nào có thể làm giảm đi sự ảnh hưởng của tác phẩm văn học của bạn. Nhiều phần mềm viết sách có thể giúp bạn đảm bảo truyện ngắn của bạn được định dạng và kiểm tra ngữ pháp tốt, như Scrivener, ProWritingAid và Grammarly.

Ngoài ra, hãy xem xét liệu văn bản của bạn có mang đúng cảm giác và phong cách phù hợp cho bài viết hay không; có thể sử dụng dịch vụ của một biên tập viên có kinh nghiệm để kiểm tra. Bạn cũng có thể sử dụng một phần mềm viết tiểu thuyết trí tuệ nhân tạo, như SudoWrite, để hỗ trợ trong việc chỉnh sửa!

Advertisement

Cuối cùng, sau khi bạn đã thực hiện những chỉnh sửa này, hãy đọc lại nhiều lần để đảm bảo mọi thứ đã sẵn sàng để gửi và xuất bản.

Câu hỏi phổ biến về độ dài của một truyện ngắn

Một truyện ngắn bao nhiêu trang?

Truyện ngắn có thể có độ dài khác nhau, nhưng thường thì chúng có từ 1.000 đến 7.500 từ. Điều đó tương đương với khoảng từ ba đến hai mươi lăm trang. Việc xem một câu chuyện có được gọi là “ngắn” hay không phụ thuộc vào nội dung và số từ, chứ không phải số trang. Yếu tố quan trọng để xác định xem một tác phẩm có phù hợp với thể loại truyện ngắn là liệu nó có thể đọc trong một lần ngồi hay không. Nếu có, thì có khả năng nó được xem là một truyện ngắn và nên có từ ba đến hai mươi lăm trang.

Truyện ngắn dài 15 trang được không?

Đúng, một truyện ngắn có thể dài đến 15 trang! Tất nhiên, độ dài của một truyện ngắn khác nhau tùy thuộc vào từng tác giả, vì vậy có một số linh hoạt về số từ. Nói chung, các câu chuyện nằm trong thể loại truyện ngắn thường có độ dài từ 1.000 đến 7.500 từ. Do đó, 15 trang sẽ được coi là một truyện ngắn dài (hoặc có thể là một tiểu thuyết ngắn).

Advertisement

1.500 từ có đủ cho một truyện ngắn không?

Đúng vậy! Khi viết một truyện ngắn, việc xem xét số lượng từ lý tưởng là rất quan trọng. Thông thường, truyện ngắn thường có khoảng từ 1.000 đến 7.500 từ. Mặc dù điều này có thể khiến bạn cảm thấy khó khăn ban đầu, nhưng đây là độ dài lý tưởng cho một truyện ngắn vì người đọc có sự tập trung hạn chế. Viết một truyện ngắn dài khoảng 1.500 từ cho phép tác giả phát triển nhân vật, giới thiệu và giải quyết xung đột, và tạo ra một cốt truyện mà không quá dài – một sự cân đối hoàn hảo để kể chuyện hiệu quả hơn!

Thế nào được coi là truyện ngắn?

Một truyện ngắn là một tác phẩm văn học bằng chữ viết thường có thể đọc trong một lần ngồi, làm cho nó ngắn gọn và súc tích hơn so với một tiểu thuyết. Thông thường, truyện ngắn có độ dài từ 1.000 đến 7.500 từ, giúp dễ tiêu hóa trong một buổi ngồi duy nhất. Thông thường, truyện ngắn chỉ có một hoặc hai nhân vật và tập trung vào một sự kiện hoặc tình huống cụ thể, giúp giữ cho câu chuyện tập trung và gây hứng thú. Truyện ngắn thường tập trung vào việc tạo ra phản ứng cảm xúc từ người đọc thông qua tính ngắn gọn của nội dung.

Một số truyện ngắn nổi tiếng:

Advertisement

Rất ít tác phẩm văn học nào có thể bền vững và gợi cảm xúc như thể loại truyện ngắn. Ví dụ như các kiệt tác văn học kinh điển như “Trái tim kể chuyện” của Edgar Allen Poe, “Cuốn sách rừng xanh” của Rudyard Kipling, “Quà của kẻ đánh tráo” của O. Henry, “Con ếch nhảy xa nổi tiếng” của Mark Twain và “Biến đổi” của Franz Kafka. Những câu chuyện này đã thu hút khán giả trong nhiều thế kỷ với các nhân vật hấp dẫn và cốt truyện đáng nhớ.

Kết luận: Truyện ngắn dài bao nhiêu?

Như bạn có thể thấy, độ dài của một truyện ngắn không đơn giản như một số người có thể nghĩ.

Dù mục tiêu của bạn là viết flash fiction ngắn về một khoảnh khắc hay một cảm xúc cụ thể, hoặc dẫn dắt độc giả đi qua một hành trình dài với novella hay tiểu thuyết, hướng dẫn này sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quan về số từ cần thiết cho câu chuyện của bạn.

Sử dụng những gợi ý này như điểm tham khảo, đừng ngại mở rộng sự sáng tạo và để ý tưởng hình thành trong tâm trí bạn. Cuối cùng, viết là một cách để khám phá thế giới và kể những câu chuyện thách thức quan điểm thực tế của chúng ta!

Advertisement

Copyright © 2023 - Website is developed and provided by MMG GLOBAL CO.,LTD