Notice: wp_enqueue_script was called incorrectly. Scripts and styles should not be registered or enqueued until the wp_enqueue_scripts, admin_enqueue_scripts, or login_enqueue_scripts hooks. This notice was triggered by the playerjs-js handle. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 3.3.0.) in /home/baocuchuoi.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5229
Ly hôn ở Trung Quốc, chồng phải trả tiền làm việc nhà cho vợ

Ly hôn ở Trung Quốc, chồng phải trả tiền làm việc nhà cho vợ

Một phiên tòa xử ly hôn ở Trung Quốc đã yêu cầu người chồng trả tiền làm nội trợ trong 5 năm hôn nhân cho người vợ theo luật hôn nhân mới ở nước này.

Luật hôn nhân mới tại Trung Quốc cho phép người làm việc nhà nhiều hơn được bồi thường
Luật hôn nhân mới tại Trung Quốc cho phép người làm việc nhà nhiều hơn được bồi thường

Đây là lần đầu tiên phán quyết như trên được đưa ra. Nó làm dấy lên 1 cuộc tranh luận sôi nổi về việc đặt giá trị tiền tệ vào những công việc không công, hầu hết là do phụ nữ đảm đương tại nhà. Tính đến ngày 22/2, chủ đề này đã nhận tới 400 triệu lượt xem trên Weibo.

Ly hôn phải trả 7.700 USD tiền lương nội trợ cho vợ

Theo hồ sơ tòa án, người phụ nữ họ Wang gặp chồng mình – ông Chen vào năm 2010. Năm 2015, họ kết hôn nhưng bắt đầu sống ly thân vào năm 2018. Người con trai sống với mẹ.

Năm 2020, Chen đệ đơn ly hôn tại Tòa án nhân dân quận Fangshan, Bắc Kinh. Vợ anh ban đầu miễn cưỡng đồng ý ly hôn. Tuy nhiên Wang sau đó yêu cầu phân chia tài sản và bồi thường tài chính vì Chen đã không tham gia các trách nhiệm nội trợ hoặc chăm sóc con cái. Cô cũng tố Chen ngoại tình.

Khi cho phép ly hôn, tòa án trao cho Wang quyền nuôi con trai của họ và phán quyết rằng Chen phải trả tiền cấp dưỡng cho Wang 2.000 nhân dân tệ (300 USD) mỗi tháng và bồi thường cho vợ cũ 50.000 nhân dân tệ (7.700 USD) cho việc nhà mà cô ấy phải làm trong khoảng thời gian 5 năm.

Dư luận mạng Trung Quốc tranh cãi sôi nổi về số tiền tòa tuyên để bồi thường cho công sức làm việc nhà của người vợ trong 5 năm. Nhiều người cho rằng số tiền đó quá nhỏ.

“Số tiền nên được đưa là đúng, nhưng 50.000 nhân dân tệ là quá ít. Nếu bạn ra ngoài và làm việc trong nửa năm, bạn sẽ kiếm được nhiều hơn thế”, một cư dân mạng viết. Tuy nhiên, một người khác bình luận: “Tại sao lại so sánh với việc dọn phòng? Bản thân bà này cũng được hưởng thành quả trong công việc nội trợ của mình”.

Phán quyết dựa theo luật hôn nhân mới của Trung Quốc

Zhong Wen, một luật sư về ly hôn có trụ sở tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, nói rằng phán quyết này dựa trên luật hôn nhân mới của Trung Quốc, có hiệu lực từ ngày 1/1.

Ông nói: “Có một điều khoản quy định rằng bên nào đảm nhận nhiều công việc hơn trong việc nuôi dạy con cái, chăm sóc người già và hỗ trợ công việc của vợ / chồng thì có quyền yêu cầu bồi thường khi ly hôn. Hai bên nên thương lượng các biện pháp. Và nếu thương lượng không thành công, tòa án sẽ ra phán quyết.”

Ông Zhong cho biết ông tin rằng phán quyết này có lợi vì các lý do xã hội và pháp lý. Nó sẽ công nhận giá trị của công việc giúp việc gia đình.

Ông nói: “Những người làm nội trợ bị mất giá trong một cuộc hôn nhân. Ảnh hưởng rõ ràng nhất là kỹ năng sinh tồn trong xã hội và kỹ năng nghề nghiệp của họ có thể sẽ giảm sút.

Tuy nhiên, luật sư tin rằng mức bồi thường được trao trong trường hợp này là quá thấp.

“Vụ này cảnh báo chúng ta không nên trở thành những bà nội trợ. Bạn sẽ tụt lại trong xã hội, không có sự nghiệp. Công việc của bạn bị xem là vô nghĩa vì không có giá trị tiền tệ. Điều tệ nhất là bạn sẽ chỉ biết phụ thuộc vào chồng” – một cư dân mạng bình luận trên Weibo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *