Connect with us

Khám phá

Lý do các phi hành gia không dùng bút chì gỗ khi vào không gian

Bút chì gỗ hay bút bi thông thường đều có thể gây nguy hiểm trong môi trường vi trọng lực. Vì thế, các nhà khoa học sản xuất loại bút đặc biệt dành riêng cho các phi hành gia.

Published

on

Bút chì gỗ hay bút bi thông thường đều có thể gây nguy hiểm trong môi trường vi trọng lực. Vì thế, các nhà khoa học sản xuất loại bút đặc biệt dành riêng cho các phi hành gia.

Các nhà vu hành vũ trụ hạn chế dùng bút chì gỗ vì sợ cháy nổ

Khi con người lần đầu tiên rời xa Trái Đất để chạm đến môi trường không trọng lực vào những năm 1960, họ nhanh chóng nhận ra rằng việc sử dụng những cây bút bi thông thường không khả thi trong không gian.

Bút chì gây nguy hiểm

Trước khi có bút không trọng lực, các phi hành gia đã phải sử dụng bút chì để ghi chép. Tuy nhiên, họ đã nhanh chóng nhận ra nhược điểm của loại bút này trong không gian vì mảnh vụn từ bút chì có thể trôi lềnh bềnh và gây rối. Hơn nữa, các mảnh gỗ từ bút chì trong không gian có khả năng gây cháy. Việc những hạt than chì siêu nhỏ từ bút chì rơi ra khi viết cũng tạo ra nguy cơ về dẫn điện.

Một hạt than chì siêu nhỏ bị mắc kẹt trong các thiết bị cơ khí cũng có thể trở thành một nguy hiểm trong các nhiệm vụ thám hiểm không gian. Hỏa hoạn cũng là một vấn đề mà NASA quan tâm đặc biệt, đặc biệt sau vụ hỏa hoạn làm 3 thành viên tham gia sứ mệnh Apollo 1 thiệt mạng vào năm 1967.

Bút bi thông thường nếu dùng trong không gian sẽ bị rò mực

Bút bi cũng mang đến nguy hiểm trong không gian. Công nghệ bút bi đầu tiên thành công thương mại được giới thiệu vào năm 1945. Theo Paul C. Fisher, nhà sáng lập của Công ty Fisher Pen, những chiếc bút bi này đã “rò rỉ khắp nơi”. Việc giọt mực tràn ra có thể gây cản trở và gây mất an toàn trong môi trường không trọng lực của tàu vũ trụ.

Vì vậy, các phi hành gia tham gia sứ mệnh Apollo đã chuyển sang sử dụng bút dạ do công ty Duro Pen sản xuất. Loại bút dạ này đã “cứu” sứ mệnh Apollo 11 khi một công tắc quan trọng bị ngắt. Trong trường hợp đó, phi hành gia Buzz Aldrin đã sử dụng ngòi bút dạ để khởi động lại mô-đun.

Advertisement

Sự ra đời của bút không gian

Thực tế, NASA đã đầu tư một số tiền để nghiên cứu việc tạo ra một cây bút bi có thể sử dụng trong không gian. Tuy nhiên, sau đó dự án này đã bị hủy bỏ sớm bởi NASA khi nhận ra rằng chi phí để nghiên cứu và phát triển cây bút bi này sẽ rất lớn.

Sau đó, xuất hiện bút không gian Fisher (hay còn được gọi là bút trọng lực). Sản phẩm này được công ty Fisher Pens, một doanh nghiệp tư nhân, tiến hành nghiên cứu và sản xuất bằng nguồn vốn cá nhân. Việc phát triển bút này đã hoàn thiện và đơn xin cấp bằng sáng chế đã được nộp vào năm 1965.

Kể từ khi bút không gian Fisher ra đời, các nhà du hành vũ trụ đã chuyển sang sử dụng loại bút này để ghi chú trong môi trường vi trọng lực thay vì sử dụng bút chì.

Ông Walter Cunningham, phi hành gia của NASA, sử dụng bút trọng lực khi vào không gian

Paul C. Fisher, nhà sáng tạo của bút trọng lực, chia sẻ rằng ông đã tìm ra ý tưởng để khắc phục vấn đề rò mực trong bút bi nhờ vào một giấc mơ mà cha ông đã hiện hữu.

“Cha tôi đã qua đời vào năm 1963. Trong một giấc mơ, ông đã đến gặp tôi và nói, ‘Paul, nếu con thêm một chút nhựa thông vào mực, thì mực sẽ không còn rò rỉ nữa.’ Tôi đã chia sẻ ý tưởng này với các nhà khoa học, nhưng họ chỉ cười. Một người đã nói với tôi rằng phương pháp đó không hiệu quả, bởi ông ấy đã thử tất cả các loại nhựa thông trước đó,” Fisher kể lại.

Tuy nhiên, sau khoảng 3 tháng, nhà khoa học đó đã tìm đến Fisher và thông báo rằng ông đã đúng. Họ đã thêm khoảng 2% nhựa thông vào ống mực. Kể từ đó, dù bị đưa vào môi trường có áp suất không khí lên đến hơn 630 N/m2, mực vẫn không chảy ra.

Advertisement

Nhờ vào đặc tính độc đáo này, loại bút này có thể được sử dụng trong những điều kiện mà bút bi thông thường gặp khó khăn, chẳng hạn như nhiệt độ thay đổi liên tục, viết ngược, hoặc trên các bề mặt dính dầu mỡ…

Fisher đã đề xuất việc bán những chiếc bút này cho NASA. Sau một quá trình thử nghiệm khắt khe, NASA đã quyết định mua bút để sử dụng trong các sứ mệnh Apollo trong tương lai. Vào năm 1968, Fisher Space Pen đã được ra mắt chính thức trên tàu Apollo 7.

Ngày nay, bút không gian Fisher vẫn được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế có nhiều lựa chọn hơn. Ngoài bút không gian, bút chì cơ học cũng được sử dụng, khác với bút chì gỗ thông thường.

Phi hành gia Clayton Anderson của NASA đã giải thích rằng phi hành đoàn sử dụng bút chì cơ học để ghi lại các con số quan trọng trong quá trình thực hiện các thao tác trên tàu. Mặc dù đầu bút chì vẫn có thể gãy, nhưng nhờ sự tiến bộ trong công nghệ, hệ thống lọc trên trạm vũ trụ có khả năng loại bỏ các mảnh vụn gây nguy hiểm.

Advertisement
Continue Reading
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © 2023 - Website is developed and provided by MMG GLOBAL CO.,LTD