Connect with us

Giá Cả - Tiêu Dùng

Lật tẩy chiêu “móc túi” 1 ăn 10 của thợ sửa điều hòa ở Hà Nội

Anh Thành cho hay, có thiết bị mua mới chỉ 20.000-30.000 đồng nhưng nhiều thợ sửa điều hòa thiếu trung thực có thể thu của khách 200.000 -300.000 đồng, gấp 10 lần giá gốc.

Published

on

Anh Thành cho hay, có thiết bị mua mới chỉ 20.000-30.000 đồng nhưng nhiều thợ sửa điều hòa thiếu trung thực có thể thu của khách 200.000 -300.000 đồng, gấp 10 lần giá gốc.

Bị chém đẹp vì không biết điều khiển hết pin

Gia đình chị Nguyễn Thị Vân, sinh sống tại Hoài Đức, Hà Nội, đã trải qua hai ngày khó khăn vì thời tiết nắng nóng và chiếc máy điều hòa 9000BTU trong phòng ngủ bất ngờ ngừng hoạt động. Bộ điều khiển của máy điều hòa có hiện tượng chập chờn, đôi khi hoạt động được và đôi khi không. Vì chồng chị Vân đang công tác ở nước ngoài, chị đã phải lên mạng để tìm kiếm một cửa hàng sửa chữa máy điều hòa và liên lạc với một cơ sở gần nơi cư trú của mình.

Người thợ đã đến kiểm tra và xác nhận rằng tụ điện của máy điều hòa đã bị cháy. Tuy nhiên, do tụ điện hiện tại đang hết hàng do thời tiết nắng nóng, cửa hàng sẽ chỉ có linh kiện mới vào ngày hôm sau để thay thế. Do đó, người thợ đã hẹn lại với gia đình chị Vân sẽ trở lại vào ngày hôm sau.

Advertisement
Chị Vân từng bị một thợ sửa điều hòa thiếu lương tâm “chém ngọt” 

“Anh thợ đặt một tờ giấy hẹn trên đó ghi tên cửa hàng, số điện thoại và nói rằng sẽ đem tụ điện cũ và bộ điều khiển điều hòa về để kiểm tra. Nếu có thể khắc phục được, không cần phải thay thế mới”, chị Vân chia sẻ.

Ngày hôm sau, người thợ đã đúng như đã hẹn và xác nhận rằng bộ điều khiển và tụ điện đã bị hỏng. Tuy nhiên, tất cả các lỗi đã được khắc phục. Chi phí sửa chữa là 600.000 đồng.

Sau hai ngày chịu nóng khó khăn, khi thấy bộ điều khiển hoạt động trở lại và máy điều hòa hoạt động mát lạnh, chị Vân ngay lập tức rút ví để thanh toán tiền sửa chữa.

Người phụ nữ này chỉ nhận ra rằng mình đã bị lừa sau khi chồng trở về từ công tác. Khi nhìn thấy máy điều hòa mới mua được hơn một năm bị nhiều lỗi, chồng cô kiểm tra lại tờ giấy hẹn và phát hiện thông tin trên đó rất thiếu sót. Địa chỉ cửa hàng không rõ ràng, chỉ ghi tên đường mà không có số nhà, và số điện thoại không thể liên lạc được.

“Khi chồng tôi mở bộ điều khiển để kiểm tra pin, anh ấy nhận ra rằng nút điều khiển đã được thay pin mới. Tuy nhiên, tụ điện trong máy vẫn là tụ điện cũ. Chồng tôi giải thích rằng, nếu tụ điện trong máy điều hòa bị hỏng, thì không có cách nào khác ngoài việc thay thế tụ mới, không thể sửa chữa được.

Vì vậy, sự cố máy điều hòa không hoạt động ở nhà tôi không phải do bộ điều khiển bị chập chờn hoặc hết pin, mà do thợ sửa máy thiếu lương tâm đã “chém ngọt”, chị Vân kể lại.

Advertisement

Anh Vũ Văn Bính (Long Biên, Hà Nội) cũng đã trải qua tình huống mất tiền oan khi gọi thợ sửa máy điều hòa. Anh Bính chia sẻ rằng, với mục tiêu tiết kiệm, anh đã mua một chiếc điều hòa cũ thông qua một nhóm thanh lý trên mạng.

Người bán đã yêu cầu anh thanh toán 50% trước, sau đó anh mang máy về nhà và thử nghiệm. Ban đầu, máy chạy tốt nên anh đã thanh toán số tiền còn lại. Tuy nhiên, sau vài tháng sử dụng, máy điều hòa bất ngờ hoạt động kém hiệu suất làm mát.

Anh Bính kể: “Chiếc điều hòa bỗng dưng hỏng vào ngay những ngày nắng nóng, khi tôi liên hệ với các cơ sở sửa chữa quen thuộc thì đều kín lịch. Vì vậy, tôi không có cách nào khác ngoài việc tìm trên mạng và gọi một thợ sửa máy tự do. Tôi cảm thấy yên tâm khi thợ mang theo nhiều thiết bị và dụng cụ. Sau khi kiểm tra, thợ báo cáo rằng máy điều hòa không làm lạnh do hết gas và lưới lọc quá bẩn. Chi phí bơm gas và vệ sinh lưới lọc là 600.000 đồng”.

Anh Bính cảm thấy số tiền này khá lớn nhưng vì không muốn cả nhà chịu đựng trong cảnh nắng nóng, anh đã đồng ý với yêu cầu của thợ sửa.

Sau đó, vì anh tiếc tiền, anh đã than vãn với người chủ cũ. Lúc đó, người chủ cho biết rằng khoảng một tháng trước khi bán, vì điều hòa còn trong thời gian bảo hành, người chủ đã “bịa chuyện” rằng máy không mát để yêu cầu hãng đến kiểm tra.

Advertisement

Nhân viên của hãng báo cáo rằng máy hoạt động tốt, và lượng gas còn trong máy đủ để sử dụng mấy năm nữa. Khi nghe chủ cũ kể chuyện này, anh Bính mới nhận ra mình đã bị lừa.

Cách lật tẩy chiêu ăn gian của thợ sửa điều hòa

Sửa chữa và bảo dưỡng điều hòa là một công việc vất vả, đặc biệt là khi thợ điều hòa phải làm việc trong những ngày nắng nóng, oi bức, khi nhu cầu sử dụng máy điều hòa tăng cao.

Tuy nhiên, vẫn có một số thợ sửa thiếu trung thực, luôn tìm cách lợi dụng khách hàng. Nhiều thợ khi đến kiểm tra điều hòa thường nói máy bị hỏng mạch, cháy tụ… Một chiêu thường gặp là thợ sẽ nói máy điều hòa thiếu gas và cần nạp bổ sung để lấy tiền từ khách hàng.

GS. TS Nguyễn Đức Lợi, đại diện Hội Khoa học kỹ thuật lạnh và điều hòa không khí Việt Nam, cho biết thực tế có những thợ sửa sẽ thông qua việc nói máy điều hòa thiếu gas để dụ chủ nhà đồng ý nạp thêm gas và từ đó kiếm thêm tiền.

Advertisement
Các gia đình nên lựa chọn những đơn vị uy tín để tránh bị mất tiền oan

Theo GS. TS Nguyễn Đức Lợi, để kiểm tra xem máy điều hòa có thiếu gas hay không, chủ nhà có thể tự làm bằng cách sờ tay lên mặt dàn ống đồng của dàn nóng. Nếu cảm thấy nóng đều trên dàn ống đồng, tức là máy đủ gas. Nếu không thể tiếp cận dàn nóng, có thể kiểm tra dàn lạnh bằng cách sờ tay lên dàn lạnh. Nếu cảm thấy dàn lạnh đều, tức là máy đủ gas. Để kiểm tra chính xác hơn, có thể sử dụng nhiệt kế hồng ngoại.

GS. TS Nguyễn Đức Lợi cũng cho biết rằng, trong trường hợp máy được lắp đặt đúng chuẩn, gas không bị mất đi cho đến khi máy hết tuổi thọ (khoảng 15-20 năm), không cần phải nạp gas trong thời gian này.

Tuy nhiên, nếu máy thực sự thiếu gas, quy trình khắc phục sẽ phức tạp hơn việc chỉ nạp bổ sung gas. Thợ sẽ phải tìm vị trí rò rỉ ở các mối nối loe. Nếu không tìm được vị trí rò rỉ, máy phải được tháo dỡ để tìm và hàn kín vị trí rò rỉ, sau đó lắp lại máy, thử chân không, kiểm tra kín, hút chân không, nạp dầu và gas lại…

Anh Nguyễn Thành, một nhân viên của một công ty chuyên nhập khẩu và phân phối máy lạnh Mitsubishi tại Hà Nội, cho biết rằng thông báo thiếu gas là một trong những chiêu trò phổ biến mà những thợ không tận tâm sử dụng để lừa đảo khách hàng và kiếm lợi bất chính.

Có nhiều thợ chỉ đơn giản cắm dây và đồng hồ vào, rồi vặn một vài vòng mà không ai biết liệu gas có được bổ sung vào hay không. Chủ nhà thường nghĩ rằng nếu thấy thợ thực hiện các thao tác này, thì điều hòa đã được nạp đầy đủ gas.

Ngoài ra, anh Thành cũng tiết lộ một số chiêu trò mà những thợ lắp đặt hoặc sửa chữa máy lạnh thường áp dụng, như: sử dụng các vật liệu kém chất lượng như dây điện, ống đồng rẻ tiền, sau đó đòi giá cao; báo cáo hỏng tụ để thay tụ mới với giá cắt cổ…

Advertisement

Công việc vệ sinh và xịt rửa dàn lạnh và dàn nóng thường được tính từ 150.000 đến 250.000 đồng, tùy thuộc vào vị trí và địa hình. Tuy nhiên, nhiều thợ thường kéo dài thời gian làm việc, tạo ra vấn đề giả để đòi thêm tiền công.

“Hiện có nhiều loại sự cố và mỗi lỗi đều được thợ tìm cách lợi dụng để lừa khách hàng. Ví dụ, nếu quạt dàn nóng không hoạt động tốt, họ sẽ đề xuất thay thế tụ, và nếu cảm biến dàn lạnh hỏng, họ sẽ đề nghị thay cảm biến… Những linh kiện này chỉ có giá khoảng 20.000-30.000 đồng khi mua mới, nhưng thợ có thể đòi của khách hàng tới 200.000-300.000 đồng, gấp 10 lần giá gốc,” anh Thành nói.

Dựa trên thực tế này, GS Nguyễn Đức Lợi cho rằng người tiêu dùng nên trang bị những kiến thức cơ bản bằng cách tìm hiểu tài liệu hoặc mua sách về điện lạnh, máy điều hòa để có thêm hiểu biết. Khi thợ đến, hãy trao đổi với họ về kiến thức của mình để thợ biết rằng chủ nhà cũng đã nắm một số kiến thức cơ bản về máy điều hòa.

Mỗi gia đình nên tuân thủ việc bảo dưỡng định kỳ cho máy điều hòa. Phương pháp đảm bảo an tâm nhất là gọi dịch vụ từ các công ty uy tín chuyên cung cấp dịch vụ này. Trong trường hợp tự bảo dưỡng tại nhà, có thể thực hiện một cách đơn giản bằng cách sử dụng dung dịch nước rửa bát pha loãng và xịt lên dàn nóng, sau đó để trong khoảng thời gian từ 5-10 phút và rồi xịt sạch bằng một bình xịt có áp lực nước cao để cuốn trôi bụi bẩn.

Theo anh Nguyễn Thành, các gia đình nên vệ sinh dàn lạnh và lưới lọc không khí của máy điều hòa mỗi 3-4 tháng, đặc biệt là những gia đình sống gần đường hoặc trong khu vực có nhiều bụi. Với những căn hộ cao tầng, ít bụi, và gần hồ, chỉ cần bảo dưỡng một lần trong năm. Đối với dàn nóng, vì thường được đặt ngoài trời, cần được bảo vệ và che chắn để hạn chế bụi bẩn và tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp, nhằm tăng độ bền của máy.

Advertisement

Continue Reading
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © 2023 - Website is developed and provided by MMG GLOBAL CO.,LTD