Connect with us

Khám phá

Lão nông câu cá vớt được ‘rùa lạ’, không ngờ là bảo vật hơn 3.000 năm

Ông lão không thể ngờ con rùa bất động mà ông vớt được khi câu cá lại là bảo vật hơn 3.000 năm, cực kỳ quý hiếm trên đời.

Published

on

Ông lão không thể ngờ con rùa bất động mà ông vớt được khi câu cá lại là bảo vật hơn 3.000 năm, cực kỳ quý hiếm trên đời.

Vào năm 2003, hình ảnh của một ông lão sống tại thành phố Lạc Dương, thuộc tỉnh Hà Nam (Trung Quốc), khi ông đi câu cá ở bờ sông An Dương đã trở nên rất quen thuộc với người dân trong khu vực. Đây là sở thích của ông sau khi nghỉ hưu, vì vậy ông thường ngồi bên bờ sông gần như cả ngày.

Tuy nhiên, một ngày nọ, ông lão đã bất ngờ câu được một con cá lớn khi hạ lưỡi câu xuống. Ông đã phải bỏ rất nhiều công sức mới có thể kéo con cá này lên bờ. Nhưng thực sự, con vật đó không phải là một con cá. Nhìn từ xa, nó trông giống như một con rùa lớn. Tuy nhiên, sau khi xem kỹ hơn, ông lão đã nhận ra rằng con rùa này không di chuyển. Nó thực chất là một khối sắt hoặc đồng được tạo hình thành con rùa, và điều đặc biệt là trên lưng của nó có gắn 4 mũi tên ngắn.

Ngoài ra, trên lưng con vật này còn có một vết chữ cổ. Ông lão không biết chữ cổ trên lưng con rùa này nghĩa là gì, nhưng ông nghĩ rằng nó có thể là một vật trang trí bị bỏ rơi. Do đã nằm dưới sông, nên nó đã bị ăn mòn và gỉ sét.

Advertisement
Không câu được cá, nhưng ông lão lại câu được một con rùa bằng kim loại

Sau khi đắn đo và suy nghĩ, cuối cùng ông lão quyết định mang con rùa kim loại mà ông đã câu được về nhà và đặt nó vào một góc.

Vào cùng năm 2003, khi ông nghe tin về Cục Di sản Văn hóa thu hồi các hiện vật và tài sản văn hóa bị mất truyền thống, ông đã đưa con rùa mà ông câu được từ sông đến để nhờ các chuyên gia đánh giá.

Ngay khi nhìn thấy con rùa mà ông lão mang đến, các chuyên gia đã suy đoán rằng đây không phải là một vật thường. Đôi mắt của con vật mở to, bốn chân duỗi thẳng về phía sau, tạo nên một hình ảnh sống động và hoảng loạn.

Sau khi tiến hành kiểm tra kỹ càng, các chuyên gia xác định rằng đây là một con giải (thuộc họ rùa mai mềm), một vật phẩm bằng đồng được chế tác vào cuối triều đại nhà Thương (khoảng từ năm 1766 TCN – 1122 TCN). Chữ khắc trên bề mặt con giải này là “Giáp cốt”, một kiểu chữ thời nhà Thương.

Ông lão đầy tò mò hỏi các chuyên gia: “Con rùa đồng này có giá trị bao nhiêu?”

Một chuyên gia lắng nghe câu hỏi của ông lão, suy nghĩ một lúc và sau đó trả lời: “Đây là một món đồ cổ thuộc thời nhà Thương, hiện nay có giá trị khoảng 1,8 tỷ NDT (tương đương gần 6.000 tỷ đồng). Câu cá của ông đã mang về số tiền 1,8 tỷ NDT đấy”.

Advertisement

Ông lão nghe xong, cảm thấy ngạc nhiên và sửng sốt, chỉ với một “khối đồng” bị rỉ sét mà lại có giá trị lớn như vậy. Điều này thực sự vượt xa sự tưởng tượng của ông lão trong những ngày thú vui câu cá hàng ngày.

Tuy nhiên, câu nói tiếp theo của chuyên gia đã đưa ông lão trở lại thực tế. Đó là bởi vì di vật văn hóa bằng đồng này cực kỳ quý giá. Văn tự được ghi lại trên nó có giá trị lớn trong việc nghiên cứu lịch sử của nhà Thương. Do đó, các chuyên gia mong muốn ông lão có thể trao lại vật phẩm này. Tất nhiên, Cục Di sản Văn hóa sẽ chi trả một khoản tiền xứng đáng cho ông lão.

Sau khi nghe điều này và thương lượng, ông lão đã tự nguyện chuyển giao món đồ bằng đồng có niên đại ít nhất 3.000 năm cho cơ quan này.

Ông lão rất vui mừng vì đã tìm thấy một bảo vật quý giá như vậy. Hiện nay, tượng hình con giải với các mũi tên cắm trên mai đang được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Trung Quốc.

Chữ khắc trên bức tượng này là loại chữ cổ thời nhà Thương

Sau khi khôi phục và giải mã những chữ khắc trên con giải bằng đồng này, các chuyên gia đã tìm ra nguồn gốc của bức tượng và một câu chuyện lịch sử có thật thời nhà Thương. Theo đó, chữ khắc trên thân bức tượng cho thấy thông tin về nghi lễ săn bắn vào thời Trụ Vương, vị vua cuối cùng của nhà Thương.

Trụ Vương thích săn bắn và thường tới khu vực gần sông An Dương. Tuy nhiên, vì con giải là một loài vật có kích thước lớn và sống gần sông hồ, việc săn bắt chúng không dễ dàng.

Advertisement

Một ngày nọ, trong lúc đi săn, Trụ Vương nhìn thấy một con giải lớn nên đã căng cung bắn liên tiếp 4 mũi tên. Cả bốn mũi tên đều trúng con giải và chúng bị kẹt trên thân và trên mai của nó.

Sau khi trở về cung điện, để kỷ niệm cuộc đi săn ý nghĩa đó, Trụ Vương ra lệnh cho các nghệ nhân tạo ra một bức tượng bằng đồng có hình dạng của con giải và được đúc cả 4 mũi tên trên lưng nó. Ngoài ra, những nghệ nhân còn được yêu cầu khắc chữ để ghi lại quá trình săn bắn của vị vua trong ngày đó lên trên mai của con giải. Những chữ khắc trên mai của bức tượng đồng cho thấy Trụ Vương là một vị vua có tài bắn cung.

Chữ khắc và cả bức tượng bằng đồng này trở thành một nguồn tư liệu sống động giúp các chuyên gia và nhà nghiên cứu hiểu sâu hơn về triều đại nhà Thương, một thời kỳ tồn tại cách đây ít nhất 3.000 năm.

Advertisement
Continue Reading
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © 2023 - Website is developed and provided by MMG GLOBAL CO.,LTD