Connect with us

Sức Khoẻ

Lại thêm thanh niên nứt vỡ đốt sống ngực vì nắn bẻ khớp

Ngay sau khi nắn bẻ khớp nhà thầy lang vì nhức mỏi lưng, nam thanh niên bị nứt vỡ đốt sống ngực, gãy xương sườn 10 bên trái.

Published

on

Ngay sau khi nắn bẻ khớp nhà thầy lang vì nhức mỏi lưng, nam thanh niên bị nứt vỡ đốt sống ngực, gãy xương sườn 10 bên trái.

Ngày 31-5, bác sĩ Calvin Q Trịnh, Trưởng Đơn vị Hiệu chỉnh cơ xương khớp tại Bệnh viện 1A (TP HCM) đã thông báo rằng trong thời gian gần đây bệnh viện đã liên tiếp tiếp nhận các trường hợp bị nứt, gãy xương sau khi thực hiện việc nắn bẻ khớp.

Bác sĩ thăm khám, khai thác bệnh sử người bệnh

Trường hợp điển hình là nam bệnh nhân H.H (35 tuổi, ngụ Lâm Đồng), người đã bị chấn thương xương khớp sau khi thực hiện việc nắn bẻ khớp tại nhà thầy lang. Sau khi khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho biết do cảm thấy mỏi lưng nên đã đi nắn cột sống tại nhà thầy lang gần nhà. Tuy nhiên, sau nửa ngày điều trị, bệnh nhân đã có những triệu chứng bất thường như toàn thân bải hoải, đau nhói tại các điểm nắn cột sống, cảm giác trượt, lệch đốt sống ra ngoài. Bệnh nhân cảm thấy đau khi vận động, hít thở mạnh hay tập thể dục. Trong suốt gần 2 năm, bệnh nhân đã đi khám và điều trị tại nhiều nơi nhưng không thuyên giảm.

Trên phim Xquang lồng ngực, cột sống ghi nhận đốt sống ngực T5-T6 bị tổn thương nứt vỡ ngay khớp sụn sườn 2 bên

Sau khi đến Bệnh viện 1A để khám, bệnh nhân đã được các bác sĩ thăm khám và tiến hành các xét nghiệm cận lâm sàng. Kết quả từ phim X-quang lồng ngực và cột sống cho thấy tổn thương nứt vỡ tại đốt sống ngực T5-T6 ngay tại khớp sụn sườn hai bên. Ngoài ra, xương sườn thứ 10 bên trái cũng bị gãy và có dạng zích zắc gần khớp sụn xườn. Khớp sụn sườn thứ 11 và 12 cũng bị toác (tách) so với các khớp khác.

Bác sĩ Q Trịnh nhấn mạnh rằng bệnh nhân có đặc điểm là không nghỉ ngơi và hạn chế vận động sau khi bị tổn thương, mà thường xuyên vận động, vặn người, sử dụng tay hoặc khiêng đồ. Điều này có thể gây ra yếu tố không lành xương, không lành khớp trong một khoảng thời gian dài.

Bác sĩ Q Trịnh lưu ý rằng trước đó, đơn vị cũng đã tiếp nhận một người phụ nữ (50 tuổi) bị gãy xương sau khi bẻ khớp. “Đây là hậu quả của trào lưu trên mạng xã hội, một số thầy lang hoặc kỹ thuật viên sử dụng lực quá mạnh với mục đích tạo ra tiếng kêu lớn như trên các video để chứng tỏ ‘tay nghề’, mà chưa quan tâm đến việc có đúng kỹ thuật hay không. Điều này gây nguy hiểm cho người bệnh” – bác sĩ Q Trịnh nhấn mạnh.

Advertisement

Theo bác sĩ Q Trịnh, khi nắn bẻ các khớp, đặc biệt là khớp cột sống, cần đảm bảo sức khỏe của cột sống trước khi thực hiện kỹ thuật này. Cần kiểm tra xem các đốt sống có bị trợt, xẹp, nứt vỡ hay không, vì nếu không đảm bảo được thì có thể gây tổn thương cho tủy sống và gây liệt, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Nắn bẻ là một kỹ thuật giúp tăng biên độ vận động của khớp, giảm căng mỏi và tê cứng, đồng thời thư giãn cơ bắp trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, không nên sử dụng kỹ thuật này thường xuyên và không nhất thiết phải bẻ cho kêu to mới cho hiệu quả, mà cần đánh giá kỹ trước và sau khi điều trị.

Continue Reading
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © 2023 - Website is developed and provided by MMG GLOBAL CO.,LTD