Connect with us

Quốc tế

Kho vũ khí hạt nhân của các cường quốc tiếp tục gia tăng

Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), trong bối cảnh xung đột Ukraine, các cường quốc đang tích cực hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân.

Published

on

Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), trong bối cảnh xung đột Ukraine, các cường quốc đang tích cực hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân.

Theo thống kê của SIPRI, vào tháng 1/2023, có tổng cộng khoảng 12.512 đầu đạn hạt nhân nằm trong sở hữu của các quốc gia như Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Triều Tiên và Israel. Trong số đó, có 9.576 đầu đạn đang được lưu giữ trong kho và có khả năng sử dụng, tăng 86 đầu đạn so với tháng 1/2022.

SIPRI cũng lưu ý rằng khoảng 2.000 đầu đạn (chủ yếu thuộc về Nga và Mỹ) đang ở trong “tình trạng báo động cao”.

Trong danh sách các quốc gia dẫn đầu về số lượng đầu đạn triển khai vào đầu năm 2023, báo cáo của SIPRI ghi nhận Mỹ với 1.770 đầu đạn và Nga với 1.674 đầu đạn. Cả hai quốc gia này chiếm khoảng 90% tổng số vũ khí hạt nhân trên toàn cầu. Tiếp theo là Pháp với 280 đầu đạn và Anh với 120 đầu đạn.

Advertisement
Các quốc gia đang tăng cường kho vũ khí hạt nhân

Theo SIPRI, vào năm 2022, quy mô kho vũ khí hạt nhân của Nga và Mỹ được đánh giá là “tương đối ổn định”. Tuy nhiên, ngoài các kho vũ khí hạt nhân có khả năng sử dụng, cả hai cường quốc này còn có hơn 1.000 đầu đạn đã được rút khỏi biên chế quân đội và đang được loại bỏ.

Quy mô kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc, theo ước tính của SIPRI, đã tăng từ 350 lên 410 đầu đạn. Báo cáo cũng cho biết rằng Trung Quốc có khả năng tăng số lượng vũ khí hạt nhân để sánh ngang với Mỹ và Nga trước khi thập kỷ này kết thúc.

SIPRI cũng đưa ra thông tin rằng Vương quốc Anh, một quốc gia không gia tăng kho vũ khí hạt nhân vào năm 2022, có khả năng tăng số lượng đầu đạn trong kho dự trữ. Điều này được dựa trên tuyên bố của chính phủ Anh vào năm 2021 về việc nâng giới hạn từ 225 lên 260 đầu đạn.

Copyright © 2023 - Website is developed and provided by MMG GLOBAL CO.,LTD