Notice: wp_enqueue_script was called incorrectly. Scripts and styles should not be registered or enqueued until the wp_enqueue_scripts, admin_enqueue_scripts, or login_enqueue_scripts hooks. This notice was triggered by the playerjs-js handle. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 3.3.0.) in /home/baocuchuoi.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5229
Khám phá Tử Cấm Thành qua những báu vật vô giá

Khám phá Tử Cấm Thành qua những báu vật vô giá

Tử Cấm Thành (Bắc Kinh, Trung Quốc) có một bảo tàng riêng với bộ sưu tập đồ sộ. Trong đó, nhiều món đồ quý giá không được trưng bày cho công chúng.

Tử Cấm Thành, Trung Quốc
Tử Cấm Thành, Trung Quốc

Tử Cấm Thành nổi tiếng thế giới không chỉ nhờ quy mô kiến trúc khổng lồ, mà còn do hơn 9.900 căn phòng với vô số hiện vật văn hóa từ đời nhà Minh và nhà Thanh. Bảo tàng Cố cung được thành lập năm 1925 trong Tử Cấm Thành có hơn một triệu món đồ giá trị liên quan tới các triều đại vua của Trung Quốc, trong đó có cả lễ vật từ các quốc gia lân cận và báu vật của hoàng gia.

1. Cốc Vĩnh cố của Hoàng đế Càn Long

Cốc Vĩnh cố của Hoàng đế Càn Long
Cốc Vĩnh cố của Hoàng đế Càn Long

Chiếc cốc rượu bằng vàng này được Vua Càn Long yêu cầu chế tác cho sinh nhật 30 tuổi của mình (1793). Dòng chữ “Kim ân vĩnh cố” khắc trên cốc như lời chúc triều đại nhà Thanh trường tồn. Cốc cao 12,5 cm, với bán kính 8 cm và được chạm trổ tinh xảo, được gắn ngọc trai và kim cương.

2. Đĩa sơn mài Trương Thừa

Đĩa sơn mài Trương Thừa
Đĩa sơn mài Trương Thừa

Trương Thừa là bậc thầy điêu khắc sơn mài nổi tiếng của thời nhà Nguyên. Các tác phẩm của ông đều được xem như những báu vật. Chiếc đĩa sơn mài trong Tử Cấm thành cao 3,3 cm, rộng 19,2 cm, được khắc hình mây cả trong lẫn ngoài và sơn màu đen toàn bộ.

3. Ấn ngọc nhà Tống

Ấn ngọc nhà Tống
Ấn ngọc nhà Tống

Được làm từ cẩm thạch, chiếc ấn này là một kiệt tác được làm vào thời nhà Tống. Mặt trên của ấn được chạm khắc thành hình rồng, mây và sóng. Mặt dưới ấn có một bài thơ của Hoàng đế Càn Long.

4. Lư hương đồng tráng men

Lư hương đồng tráng men
Lư hương đồng tráng men

Chiếc lư hương này được trang trí bằng họa tiết hoa sen và có tay cầm dạng ngà voi. Mười hai bông hoa cúc được vẽ trên nền xanh và cổ lư hương. Bảo vật này có màu sắc hài hòa, một tuyệt tác của nghệ thuật pháp lam (đồ đồng tráng men).

5. Bức họa “Thanh minh thượng hà đồ”

Khu trưng bày bức họa trong Tử Cấm Thành
Khu trưng bày bức họa trong Tử Cấm Thành

Đây là một bức họa kinh điển của Trung Hoa. “Thanh minh thượng hà đồ” là tác phẩm của Trương Trạch Đoan – họa sĩ nổi tiếng thời nhà Tống. Kiệt tác này dài hơn 5 m, mô tả cuộc sống của người dân bên dòng Biện Hà trong lễ tảo mộ. Tranh có 500 nhân vật với các kiểu trang phục và hoạt động khác nhau.

6. Đồng hồ sơn mài đen

Đồng hồ sơn mài đen trong bảo tàng Cố cung, Tử Cấm Thành
Đồng hồ sơn mài đen trong bảo tàng Cố cung, Tử Cấm Thành

Đây là hiện vật có giá trị nhất trong bộ sưu tập đồng hồ của bảo tàng Cố cung. Bảo vật này cao 185 cm, rộng 102 cm. Các nghệ nhân thời vua Càn Long phải mất 5 năm để hoàn thành chiếc đồng hồ, chủ yếu tập trung vào chế tác bảy hệ thống động cơ chỉ giờ và đánh chuông hoàn hảo nhất.

7. Bình gốm men đỏ

Bình gốm men đỏ
Bình gốm men đỏ

Chiếc bình này được làm theo yêu cầu của Hoàng đế Khang Hi đời nhà Thanh. Báu vật được đánh giá cao nhờ tay nghề tuyệt hảo của thợ và nguyên liệu quý hiếm. Lòng bình màu trắng và vỏ ngoài có lớp men dày màu đỏ đậm.

8. Bình Á Húc

Bình Á Húc
Bình Á Húc

Chiếc bình đồng hình lục giác này dùng để đựng rượu. Bình nặng 21,4 kg, rộng 38 cm và cao 45,5 cm. Bốn mặt đều có tay cầm được tạo hình đầu voi và trang trí bằng hình những động vật trong truyền thuyết. Thân bình có họa tiết rồng, thú vật và sấm sét.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *