Connect with us

Khoa Học - Công Nghệ

Jump Cut là gì? 7 cách sử dụng Jump Cut khi chỉnh sửa

Published

on

Jump Cut là gì? 7 cách sử dụng Jump Cut khi chỉnh sửa


Trong chỉnh sửa phim, các kỹ thuật chỉnh sửa khác nhau tạo ra hiệu ứng đặc biệt và cảm xúc cho người xem, như sự căng thẳng, kinh dị và ma thuật. Một trong những kỹ thuật như vậy là cắt nhảy, được sử dụng khi biên tập viên muốn chuyển tiếp từ một cảnh sang cảnh khác hoặc khi cần cắt bỏ các cảnh dài.

Mặc dù cắt nhảy phổ biến trong chỉnh sửa phim, bạn cũng có thể gặp chúng trong video trên YouTube, vlog và video âm nhạc.

Bài viết này sẽ khám phá bảy cách sử dụng cắt nhảy khi chỉnh sửa video. Bạn cũng sẽ thấy các ví dụ về cách sử dụng cắt nhảy để tạo hiệu ứng gây ấn tượng và giảm sự đơn điệu trong phim hoặc video của bạn.

Advertisement

Jump Cut là gì?

Cắt nhảy là một kỹ thuật cơ bản trong chỉnh sửa video, nó cắt một cảnh quay thành hai phần, khiến nó nhảy sang vị trí khác. Trong chỉnh sửa liên tục, cần có một chuỗi liên tục giữa hai cảnh quay, khi biên tập viên cố gắng che giấu những chỉnh sửa một cách ngăn nắp. Ngoài ra, góc quay camera cần thay đổi ít nhất 30 độ.

Tuy nhiên, cắt nhảy vi phạm các quy tắc thông thường. Thay vào đó, phong cách cắt này làm cho chủ thể xuất hiện đột ngột ở vị trí khác, hoặc góc quay camera thay đổi một chút. Lựa chọn phong cách này cho phép khán giả nhìn thấy những cảnh đã bị cắt.

Cắt nhảy không nên bị nhầm lẫn với phong cách cắt tương tự vì chúng không giống nhau. Chỉnh sửa cắt nhảy tập trung vào một chủ thể cụ thể trong một cảnh quay trong một khoảng thời gian. Trong khi đó, cắt tương tự chuyển tiếp vào một chủ thể tương tự từ một cảnh khác.

Ưu điểm và nhược điểm của Jump Cut

Dưới đây là tổng hợp các lợi và hạn chế của cắt nhảy.

Advertisement

Cắt nhảy trong chỉnh sửa phim có nhiều lợi ích.

Nếu bạn đang tạo video với ngân sách hạn chế, cắt nhảy cung cấp hiệu ứng đặc biệt mà bạn cần. Nhờ đó, bạn sẽ không cần phải thuê nhiều thiết bị để có được vị trí camera khác nhau.

Hơn nữa, bạn sẽ không cần phải chèn b-roll vào phần quay chính để che giấu sự chuyển đổi. Điều này làm cho nó trở thành một kỹ thuật hiệu quả cho các phim ngắn và video trên mạng xã hội.

Khi đến với các video trên YouTube, việc sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa cắt nhảy là phổ biến. Thay vì cố gắng quay một cảnh hoàn hảo, cắt nhảy giúp người tạo nội dung bỏ qua những lỗi và khoảng lặng không đáng có trong quá trình hậu kỳ.

Ngoài ra, cắt nhảy là một công cụ tuyệt vời cho việc kể chuyện. Nó cung cấp cách thức tiến nhanh video trong khi vẫn đảm bảo khán giả hiểu được những gì đang diễn ra.

Advertisement

Mọi thứ sẽ trở nên hấp dẫn hơn về mặt hình ảnh nếu bạn sử dụng kỹ thuật cắt nhảy một cách đúng đắn.

Mặc dù cắt nhảy có những lợi ích nhất định, nhưng cũng không thiếu nhược điểm.

Trong nhiều bộ phim (chương trình truyền hình và phim), chỉnh sửa liên tục đảm bảo rằng khán giả thấy các đoạn clip như một chuỗi liên tục. Nhưng khi bạn tạo ra một hiệu ứng gây choáng ngợp, nó làm xao lạc sự tập trung của khán giả đã đắm chìm trong câu chuyện.

Trong video âm nhạc và nội dung trực tuyến, cắt nhảy trở nên phong cách vì khán giả đã quen thấy những hiệu ứng khác nhau. Tuy nhiên, bạn không cần phải sử dụng chúng quá nhiều hoặc ở những vị trí sai để tránh gây nhầm lẫn.

Bảy cách sử dụng Jump Cut khi chỉnh sửa video và phim

Advertisement

Cắt nhảy rất hữu ích trong chỉnh sửa phim và video, và khi được sử dụng đúng cách, chúng có thể gây ra những cảm xúc đặc biệt trong khán giả của bạn. Hãy xem bảy cách bạn có thể sử dụng cắt nhảy trong chỉnh sửa phim và video.

Tạo hiệu ứng chuyển tiếp mượt mà

Với công nghệ tiên tiến, bạn có thể sử dụng cắt nhảy cùng với nhiều kỹ thuật chỉnh sửa video khác, như các cảnh chèn và cắt đứt, để di chuyển đối tượng hoặc nhân vật một cách mượt mà từ một cảnh sang cảnh khác.

Tạo ra sự căng thẳng

Bạn có thể tạo ra một cảnh căng thẳng bằng cách sử dụng cắt nhảy để chụp các cận cảnh và cảnh rộng của một nhân vật. Khi kết hợp với âm thanh lớn, gây chấn động và một sự chuyển tiếp mượt mà, bạn sẽ tạo ra một cảnh kinh dị. Không có chỗ cho người xem né tránh, họ sẽ hoàn toàn bị cuốn vào hành động.

Ngoài ra, bạn có thể tạo ra cảm giác lo lắng bằng cách cắt một số cảnh để tạo cảm giác như nhân vật chỉ có một khoảng thời gian hạn chế để hoàn thành một nhiệm vụ. Nhân vật có thể rục rịch tìm kiếm một vật phẩm hoặc phải chạy trốn.

Advertisement

Thay đổi tốc độ của cảnh

Tốc độ của một bộ phim quyết định liệu khán giả có thấy nó thú vị và hấp dẫn hay không. Nếu quá nhanh, mọi người sẽ gặp khó khăn khi liên kết với cốt truyện và các nhân vật. Và nếu quá chậm, nó sẽ trở nên nhạt nhẽo vì mọi người sẽ chán ngấy. Do đó, biên tập viên cần tạo ra một nhịp điệu giữa các cảnh trong một bộ phim.

Với kỹ thuật cắt nhảy, biên tập viên có thể cắt một cảnh dài để tạo ra một khoảnh khắc yên bình và an ủi. Điều này liên quan đến việc lấy một cảnh liên tục của cùng một khung hình trong khi di chuyển chủ thể chậm rãi. Ngoài ra, biên tập viên cũng có thể cắt ngắn tốc độ của một cảnh để tạo nên sự căng thẳng.

Chia tay những cú sút xa

Các cảnh dài trong video mất thời gian để quay và chúng không luôn hoàn hảo 100%. Nhưng với kỹ thuật cắt nhảy, bạn có thể loại bỏ bất kỳ đoạn clip nào không ảnh hưởng đến ý nghĩa của câu chuyện. Điều này thường được sử dụng để cắt bỏ một cảnh có thể làm khán giả buồn chán.

Ví dụ, việc theo dõi một nhân vật chuẩn bị đi làm trong một bộ phim có thể làm khán giả buồn chán. Nhưng một cắt nhảy sẽ nhanh chóng dẫn dắt khán giả từ lúc nhân vật ra khỏi giường đến khi họ đến văn phòng.

Advertisement

Thêm các đoạn ngắt quãng trong các cảnh đối thoại

Thời gian là vô cùng quan trọng khi quay cảnh đối thoại. Ví dụ, trong một buổi phỏng vấn, người được phỏng vấn và người phỏng vấn cần được nhắc nhở để để lại một số khoảng lặng trước khi trả lời hoặc đặt câu hỏi.

Những khoảng lặng này quan trọng cho quá trình chỉnh sửa vì bạn sẽ không thể tìm được các cắt cảnh nếu thiếu chúng. Các đoạn nói sẽ trùng lắp lên nhau và có thể gây nhầm lẫn cho khán giả.

Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng kỹ thuật cắt nhảy để thêm một đoạn clip hiển thị một khoảng nghỉ giữa mỗi đoạn đối thoại. Điều này sẽ làm cho cuộc trò chuyện trôi chảy và cảm thấy tự nhiên hơn.

Thực hiện các thay đổi đối với các mốc thời gian

Advertisement

Nếu bạn không muốn phát một đoạn clip ở tốc độ nhanh, bạn có thể sử dụng kỹ thuật cắt nhảy để nén thời gian. Kỹ thuật này hoạt động bằng cách bỏ qua một số khung hình. Ví dụ, nếu bạn có một đoạn clip của một nhân vật đi dọc một con đường trong khoảng 15 giây, phát toàn bộ đoạn clip đó sẽ làm khán giả buồn chán.

Tuy nhiên, bạn có thể tạo cắt nhảy trên dòng thời gian mỗi 3 giây để bỏ qua một số khung hình. Kết quả là, bạn sẽ cắt bỏ một phần lớn của cảnh nhân vật đi bộ để nhân vật có thể đến nơi đích trong nửa thời gian. Như vậy, bạn sẽ giới thiệu một yếu tố mới vào chuỗi video và khán giả sẽ hiểu được diễn biến của câu chuyện.

Làm nổi bật thông tin quan trọng

Bạn có thể sử dụng kỹ thuật cắt nhảy để thu hút sự chú ý của khán giả vào một hình ảnh, văn bản hoặc bất kỳ chi tiết quan trọng nào. Kỹ thuật chỉnh sửa này cắt gần hơn với chi tiết và thêm hiệu ứng đặc biệt vào cảnh, khi nó tạo ra sự khác biệt giữa việc cắt và hiệu ứng thu phóng.

Để thực hiện cắt nhảy này, các nhà làm phim bắt đầu với một cảnh rộng, sau đó lấy một cảnh gần và một cảnh cực gần. Quá trình này cho phép một thông tin quan trọng trở nên rõ ràng trong vài giây.

Advertisement

Tóm tắt: Sử dụng Jump Cut trong Video và Phim

Bây giờ bạn đã biết về cắt nhảy và chúng tôi chắc chắn rằng bạn sẽ thử nó trong dự án tiếp theo của mình. Nhưng quan trọng nhất là sử dụng chúng với một mục đích cụ thể. Nếu không, chúng sẽ không mang ý nghĩa và gây nhầm lẫn hoặc thậm chí làm mất hứng thú cho người xem.

Ngoài ra, bạn không cần sử dụng quá nhiều cắt nhảy chỉ vì muốn sử dụng chúng. Hiệu ứng mà chúng tạo ra sẽ khiến khán giả không hiểu được câu chuyện.

Tuy nhiên, khi áp dụng một cách chiến lược, cắt nhảy là một công cụ mạnh mẽ trong tay của người làm phim!

Advertisement
Continue Reading
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © 2023 - Website is developed and provided by MMG GLOBAL CO.,LTD