Connect with us

Giá Cả - Tiêu Dùng

Hóa đơn tiền điện cao kỷ lục: Thợ sửa điều hòa chỉ sai lầm nhiều người mắc

Nhiều người dùng nói rằng đã biết cách dùng điều hòa thông minh và tiết kiệm nhưng thực ra vừa gây hại sức khỏe vừa tốn tiền điện.

Published

on

Nhiều người dùng nói rằng đã biết cách dùng điều hòa thông minh và tiết kiệm nhưng thực ra vừa gây hại sức khỏe vừa tốn tiền điện.

“Sốc” với hóa đơn tiền điện

Sau khi nhận hóa đơn tiền điện cho tháng trước, anh Nam Trung (30 tuổi, quận Hoàng Mai) đã bị “sốc” khi nhìn thấy chi phí tăng gấp đôi, mặc dù Hà Nội chưa trải qua thời gian nắng nóng cao điểm. Số tiền 2 triệu đồng được coi là “kỷ lục” đối với một gia đình bốn thành viên.

Trong nhà của anh Trung, đã được lắp đặt hai máy điều hòa dòng Inverter (tiết kiệm điện) với công suất 9.000BTU và 24.000BTU trong hai phòng ngủ. Trong ngày thường, gia đình chủ yếu sử dụng máy điều hòa vào buổi tối, từ 22h đến 7h sáng hôm sau. Vào cuối tuần, khi tất cả thành viên có mặt tại nhà, hai máy điều hòa hoạt động gần như liên tục với công suất tối đa, đặc biệt là vào giờ trưa.

Advertisement

Anh Trung cho biết: “Trong đợt nhiệt độ cao vượt quá 40 độ C ở Hà Nội gần đây, chúng tôi đã thoải mái sử dụng máy điều hòa, dẫn đến mức tiêu thụ điện tăng đáng kể.”

Điều hòa có thể chiếm tới 60 – 65% tổng số lượng điện năng tiêu thụ trong gia đình

Chị Minh Hiền (29 tuổi, quận Hai Bà Trưng) cũng “choáng” khi nhận thông báo từ điện thoại về hóa đơn tiền điện hơn 1,2 triệu đồng, tăng thêm 400.000 đồng so với tháng trước.

Chị đã tra cứu và sử dụng ứng dụng quản lý lượng điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện trong nhà và phát hiện rằng điều hòa là thiết bị có công suất điện chiếm tỷ lệ cao nhất.

Chị Minh Hiền cho biết phòng ngủ của chị chỉ có khoảng 15m2 và chị thường bật điều hòa cho đến khi phòng mát rồi tắt, và khi nào cảm thấy nóng lại bật lại. Tuy nhiên, chị không nhận ra rằng đây chính là nguyên nhân gây ra sự tăng đột biến trong tiền điện.

Cô gái này sống một mình và không có nhiều kỹ năng về điện lạnh, và cô thừa nhận rằng cô không vệ sinh điều hòa định kỳ. Tuần trước, khi thiết bị không làm mát, cô đã gọi một thợ đến kiểm tra và tá hỏa khi phát hiện bên trong điều hòa bị tràn ngập bụi bẩn. Việc không thường xuyên vệ sinh điều hòa đã gây lãng phí điện năng và làm giảm hiệu suất làm lạnh từ 10 đến 15%.

Sau khi thợ bơm gas, vệ sinh cục nóng và dàn lạnh, điều hòa đã hoạt động bình thường trở lại. Chị cho biết rằng việc bảo dưỡng điều hòa tới một triệu đồng là một chi phí do “sự thiếu hiểu biết”.

Advertisement
Tiền điện tháng 5 của chị Hiền tăng 400.000 đồng so với tháng trước

Theo thông tin từ Tổng Công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội), công suất điện tiêu thụ của hệ thống điều hòa có thể chiếm đến 60 – 65% tổng lượng điện tiêu thụ trong một hộ gia đình.

EVN Hà Nội đã nhiều lần khuyến cáo người dân để tiết kiệm năng lượng, họ nên thiết lập nhiệt độ điều hòa từ 26 độ C trở lên. Nếu giảm nhiệt độ chỉ một độ, tiêu thụ điện của máy điều hòa cũng tăng từ 1,5% đến 3%. Việc giảm nhiệt độ không chỉ không làm lành nhanh hơn mà còn tăng chi phí điện, rút ngắn tuổi thọ của máy và không tốt cho sức khỏe.

Theo EVN Hà Nội, trong trường hợp cần mát hơn, người dùng có thể kết hợp sử dụng quạt gió để tiết kiệm điện năng. Khi kết hợp này được áp dụng, tiêu thụ điện năng sẽ giảm khoảng 2 đến 3% so với việc chỉ sử dụng điều hòa ở nhiệt độ thấp hơn.

Những sai lầm khi dùng điều hòa gây tốn điện

Theo anh Phan Tuấn, chủ một cửa hàng sửa chữa điện lạnh, nhiều khách hàng có những suy nghĩ sai lầm nghiêm trọng về việc “dùng điều hòa tiết kiệm điện”.

Anh Tuấn nói: “Họ cho rằng đã biết cách dùng điều hòa thông minh và tiết kiệm, nhưng thực ra vừa gây hại sức khỏe vừa tốn tiền điện”.

Advertisement

Anh Tuấn chỉ ra một số sai lầm cơ bản mà người dùng cần tránh:

1. Mua điều hòa đã quá cũ để tiết kiệm chi phí:

Nhiều người lựa chọn việc mua điều hòa không khí đã qua sử dụng nhằm tiết kiệm chi phí, mà không nhận thức được rằng hiệu suất làm mát của nó không cao do động cơ yếu, dẫn đến sự tiêu thụ năng lượng lớn.

Không những thế, máy điều hòa cũ còn có thể dễ dàng gặp phải các sự cố, hỏng hóc và yêu cầu bảo trì đều đặn. Những chi phí liên quan cũng không hề nhỏ.

2. Bật/tắt liên tục:

Advertisement

Một số người có thói quen bật máy điều hòa cho đến khi phòng mát rồi tắt đi, và chỉ khi nào nóng lên lại bật lại. Mục đích của họ là để tiết kiệm điện, tuy nhiên, thực tế lại làm cho hóa đơn tiền điện mỗi tháng tăng lên nhiều lần.

Khi bật máy điều hòa, nó sẽ tiêu thụ một lượng năng lượng lớn để thực hiện nhiều tác vụ như khởi động máy nén, động cơ quạt và làm mát không khí đến nhiệt độ mong muốn. Việc bật/tắt máy nhiều lần sẽ khiến quá trình này lặp đi lặp lại, gây tốn điện hơn và có thể làm hỏng cục nóng và dàn lạnh.

Thợ bảo dưỡng, bảo trì định kỳ điều hòa

3. Tăng/giảm nhiệt độ liên tục:

Khi nhiệt độ trong phòng đã giảm xuống, một số người dùng có ý định tăng nhiệt độ lên để tạm thời ngừng hoạt động của máy điều hòa. Tuy nhiên, hầu hết các thiết bị điều hòa hiện đại đều được trang bị hệ thống cảm biến để duy trì mức nhiệt độ ổn định. Việc điều chỉnh nhiệt độ bằng tay có thể làm cho quá trình hoạt động thông thường của máy bị đảo lộn, gây giảm độ bền và tăng hao tổn điện năng.

4. Bật nhiệt độ thấp nhất ngay khi vào phòng:

Có những người mong muốn làm mát phòng nhanh chóng, do đó họ hạ nhiệt độ xuống mức thấp nhất (khoảng 16-18 độ C), khiến máy điều hòa phải hoạt động ở công suất tối đa, dẫn đến sự tiêu hao năng lượng và gây tổn hại nhanh chóng cho máy.

Advertisement

Việc giảm nhiệt độ đột ngột cũng có thể gây sốc nhiệt cho người sử dụng. Các chuyên gia khuyến cáo rằng nên đặt nhiệt độ máy lạnh ở mức khoảng 26 độ C trở lên.

5. Bật điều hòa liên tục trong ngày:

Thói quen bật máy điều hòa liên tục trong suốt ngày là nguyên nhân chính gây lãng phí năng lượng điện và làm giảm đáng kể tuổi thọ của máy vì phải hoạt động liên tục trong thời gian dài. Người dùng nên tránh bật máy lạnh trong những thời điểm không quá nóng trong ngày.

6. Không bật thêm quạt cây/ quạt trần:

Nhiều người không bao giờ sử dụng cùng lúc máy điều hòa và quạt điện, vì cho rằng điều này gây lãng phí điện năng.

Advertisement

Trên thực tế, hai thiết bị này hoạt động bổ trợ lẫn nhau, giúp cải thiện luồng khí trong phòng, làm cho nó lưu thông nhanh hơn và giảm công suất cũng như tần suất hoạt động của máy điều hòa. Điều này giúp tiết kiệm năng lượng điện.

7. Không vệ sinh điều hòa định kỳ:

Nếu bụi bẩn xâm nhập vào, hiệu suất làm mát của máy điều hòa sẽ giảm và năng lượng tiêu thụ sẽ tăng lên. Trên dàn lạnh, bụi bẩn sẽ cản trở luồng khí lạnh từ điều hòa vào phòng. Trong cục nóng, bụi bẩn có thể làm tắc nghẽn quạt, ngăn không cho khí thông qua, gây hỏng hóc và nguy cơ cháy nổ.

Vì vậy, để đảm bảo máy điều hòa hoạt động hiệu quả, người dùng cần thường xuyên vệ sinh cả cục nóng và dàn lạnh.

Theo anh Tuấn, người dân nên thực hiện vệ sinh máy điều hòa định kỳ sau mỗi 6 tháng hoặc ít nhất là mỗi năm một lần để tránh tích tụ bụi bẩn và mảng bám trên thiết bị, đồng thời giảm lượng điện tiêu thụ.

Advertisement

Continue Reading
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © 2023 - Website is developed and provided by MMG GLOBAL CO.,LTD