Connect with us

Xã hội

Hai bệnh viện nghìn tỷ bỏ hoang ở Hà Nam: Bộ Y tế nói gì?

Liên quan đến Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai bỏ hoang tại Hà Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, Bộ sẽ tích cực tham mưu để triển khai nhiệm vụ để giải quyết những vướng mắc. Mục đích sớm hoàn thiện hai bệnh viện đưa vào phục vụ nhân dân.

Published

on

Liên quan đến Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai bỏ hoang tại Hà Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, Bộ sẽ tích cực tham mưu để triển khai nhiệm vụ để giải quyết những vướng mắc. Mục đích sớm hoàn thiện hai bệnh viện đưa vào phục vụ nhân dân.

Trong buổi họp báo, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan đã thông báo rằng việc giải quyết hai dự án của Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai đang được báo cáo và đánh giá bởi các cơ quan có thẩm quyền. Do đây không phải là nhiệm vụ đơn giản và có những vấn đề chưa có quy định pháp luật, nên cần sự can thiệp của các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết.

Nhằm giải quyết vấn đề đã tồn tại trong nhiều năm, “sau khi nhận nhiệm vụ tại Bộ Y tế, tôi đã mời Thủ tướng Chính phủ đến thăm cơ sở thứ 2 của hai bệnh viện này. Trên cơ sở đó, Thủ tướng Chính phủ đã thành lập một Tổ công tác dưới sự chỉ đạo của tôi, nhằm giải quyết các khó khăn và hoàn thiện sớm hai cơ sở này để phục vụ nhân dân” – Bộ trưởng chia sẻ.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thông tin về tiến độ xử lý 2 dự án bệnh viện bị bỏ hoang tại Hà Nam

Theo Bộ trưởng Y tế, trong thời gian gần đây, Tổ công tác đã tiến hành xem xét toàn bộ quy định pháp luật, tình hình triển khai của cơ sở 2 của Bệnh viện Việt Đức và cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai, cũng như các gói thầu. Hiện tại, việc triển khai xây lắp đã đạt mức độ hoàn thành rất cao, khoảng 80-90%. Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn trong quá trình thanh toán và quyết toán các dự án này.

Hiện nay, một tổ công tác được thành lập, gồm các thành viên đến từ Bộ Y tế, Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và Văn phòng Chính phủ. Tổ công tác này đã lập kế hoạch báo cáo lên Chính phủ, đề xuất các giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến trình đưa hai bệnh viện này vào hoạt động.

Advertisement

Bộ trưởng Đào Hồng Lan cũng thông báo rằng Bộ Y tế sẽ tích cực tham mưu và triển khai nhiệm vụ này với tinh thần quyết tâm cao nhất, nhằm giải quyết các khó khăn hiện tại. Mục tiêu cuối cùng là hoàn thiện hai bệnh viện này sớm nhằm phục vụ người dân.

Dự án cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai bị bỏ hoang ở Hà Nam

Theo thông tin mới nhất, vào ngày 12/6 vừa qua, các thành viên của Tổ công tác thuộc Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp nhằm xem xét và đánh giá những khó khăn, vướng mắc của hai dự án được đề cập.

Trước đó, vào tháng 2/2023, Chính phủ đã giao cho Bộ Y tế nhiệm vụ khẩn trương thực hiện Kết luận của Thủ tướng Chính phủ, như đã được thông báo trong Thông báo số 355/TB-VPCP ngày 25/10/2022. Mục tiêu là giải quyết các khó khăn, vướng mắc đối với việc đầu tư xây dựng cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và cơ sở 2 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Theo dữ liệu từ Tài chính Doanh nghiệp, vào cuối năm 2014, đã bắt đầu tiến hành xây dựng cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tại TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Hai bệnh viện này được kỳ vọng trở thành hai bệnh viện hiện đại và lớn nhất từ trước đến nay. Đây cũng là lần đầu tiên tại Việt Nam có bệnh viện được xây dựng và hoạt động theo tiêu chuẩn quốc tế. Cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai có quy mô 1.000 giường, với tổng diện tích sàn là 118.941m2. Tổng vốn đầu tư là 4.990 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn từ ngân sách nhà nước chiếm 4.500 tỷ đồng, còn lại là từ nguồn vốn khác.

Cơ sở 2 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có quy mô bệnh viện 1.000 giường, với tổng diện tích sàn là 117.714m2. Tổng mức đầu tư là 4.968 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước chiếm 4.500 tỷ đồng, và nguồn vốn khác.

Vào ngày 21/10/2018, khu khám bệnh của cả hai cơ sở này đã chính thức được khánh thành. Tuy nhiên, sau đó chỉ có khu khám bệnh của Bệnh viện Bạch Mai được sử dụng trong một khoảng thời gian từ tháng 3/2019 đến tháng 3/2020, sau đó thông báo tạm thời dừng hoạt động. Khu này đã được sử dụng như một khu cách ly tập trung phòng chống COVID-19.

Advertisement

Về phần Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2, nó chỉ dừng lại ở lễ cắt băng khánh thành và chưa tiếp nhận bệnh nhân.

Continue Reading
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © 2023 - Website is developed and provided by MMG GLOBAL CO.,LTD