Connect with us

Giá Cả - Tiêu Dùng

Giá trần vé máy bay nội địa có thể tăng lên đến 4 triệu đồng

Giá trần vé máy bay hạng phổ thông nội địa dự kiến tăng từ 50.000 đến 250.000 đồng, tùy đường bay, đẩy mức giá cao nhất lên 4 triệu đồng.

Published

on

Giá trần vé máy bay hạng phổ thông nội địa dự kiến tăng từ 50.000 đến 250.000 đồng, tùy đường bay, đẩy mức giá cao nhất lên 4 triệu đồng.

Đề xuất tăng giá vé máy bay nội địa

Bộ Giao thông Vận tải đang tiến hành thu thập ý kiến để sửa đổi một số quy định của Thông tư số 17/2019 về giá cước dịch vụ vận chuyển hành khách trên các chuyến bay nội địa.

Cụ thể, theo bản dự thảo thông tư mới, nhóm các chuyến bay có khoảng cách dưới 500 km sẽ duy trì giá cước tối đa là 1,6 triệu đồng/vé một chiều đối với các chuyến bay phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và là 1,7 triệu đồng/vé một chiều đối với các chuyến bay khác dưới 500 km như hiện tại.

Theo dự thảo thông tư mới, giá trần vé máy bay hạng phổ thông nội địa dự kiến tăng từ 50.000 đến 250.000 đồng, tùy từng chặng

Với nhóm các chuyến bay có khoảng cách từ 500 km đến dưới 850 km, mức giá cước tối đa sẽ tăng thêm 50.000 đồng/vé một chiều từ 2,2 triệu đồng lên 2,25 triệu đồng.

Đối với các chuyến bay có khoảng cách từ 1.000 km đến dưới 1.280 km, dự thảo mới đề xuất mức giá cước tối đa là 3,4 triệu đồng, cao hơn 200.000 đồng so với quy định hiện tại.

Nhóm chuyến bay từ 1.000 km đến dưới 1.280 km sẽ có mức giá cước tối đa tăng thêm 200.000 đồng/vé một chiều.

Advertisement

Đối với các chuyến bay có khoảng cách từ 1.280 km trở lên, mức giá cước được đề xuất là 4 triệu đồng. Con số này cao hơn 250.000 đồng so với quy định hiện tại và là mức giá cao nhất.

Mức giá tối đa đã đề cập trên đã bao gồm tất cả các chi phí mà hành khách phải trả cho một vé máy bay, trừ các khoản thuế như thuế giá trị gia tăng. Ngoài ra, các khoản thu khác bao gồm phí dịch vụ sân bay, bao gồm phí phục vụ hành khách và phí đảm bảo an ninh cho hành khách và hành lý. Tuy nhiên, các khoản phí dịch vụ bổ sung chưa được tính vào mức giá tối đa này.

Mức giá dịch vụ tối đa cũng chưa bao gồm các khoản phí dịch vụ bổ sung. Đây là các khoản phí mà các hãng hàng không tự quyết định dựa trên khả năng cung cấp dịch vụ của họ và nhu cầu của thị trường.

Các hãng hàng không quy định các mức giá cụ thể cho từng đường bay hoặc nhóm đường bay bằng cách áp dụng các phương thức đa dạng hóa giá vé. Họ cũng có chính sách giảm giá thường xuyên dành cho người dân, các chiến sỹ đóng quân tại các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hay các đảo xa.

Trước đó, có sự tranh luận trong dư luận về việc có nên loại bỏ mức giá tối đa cho vé máy bay hay không. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia phân tích cho rằng khi các doanh nghiệp hàng không đang thống lĩnh thị trường, không nên loại bỏ mức giá tối đa cho vé máy bay.

Advertisement

Theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế từ Học viện Tài chính, việc áp dụng mức giá tối đa hiện tại là một biện pháp để tránh trường hợp các hãng hàng không hợp tác nhằm tăng giá vé trên một số tuyến bay mà họ chiếm thị phần lớn.

“Việc áp dụng giá trần đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, đảm bảo cạnh tranh công bằng, bình đẳng. Trong bối cảnh hiện nay, thị trường hàng không Việt Nam còn có hãng giữ vai trò thống lĩnh một số đường bay, nếu không có giá trần thì rất khó kiểm soát giá vé, nhất là trong những dịp cao điểm như lễ, Tết”, ông Thịnh nói.

Đồng quan điểm, PGS.TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu giá cả (Bộ Tài chính) thẳng thắn cho rằng đề xuất bỏ giá trần vé máy bay là chưa hợp lý, khó được thông qua vì vi phạm Luật Quản lý giá và Luật Cạnh tranh.

“Thị trường hàng không Việt Nam hiện nay vẫn còn một số doanh nghiệp giữ vị trí thống lĩnh nên Nhà nước phải quy định giá trần để bảo đảm quyền lợi cho người tiêu dùng”, ông Long nói.

Theo quy định của pháp luật về cạnh tranh, nếu có hai doanh nghiệp có tổng thị phần từ 50% trở lên hoặc ba doanh nghiệp có tổng thị phần từ 65% trở lên trên thị trường liên quan, thì được coi là có vị trí thống lĩnh thị trường. Hiện nay, thị trường hàng không Việt Nam có sự tham gia của 6 hãng hàng không, bao gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco, Vietjet Air, Bamboo Airways và Vietravel Airlines. Tuy nhiên, Vasco và Pacific Airlines là thành viên của Vietnam Airlines, và Vietravel Airlines mới gia nhập thị trường. Ba hãng hàng không chủ chốt hiện nay là Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways chiếm khoảng 80% thị phần. Trong đó, đường bay Hà Nội – TP.HCM đã được Vietnam Airlines và Vietjet chiếm hơn 50% thị phần.

Advertisement

Continue Reading
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © 2023 - Website is developed and provided by MMG GLOBAL CO.,LTD