Connect with us

Giá Cả - Tiêu Dùng

Giá điện ở một số nước thuộc Liên minh châu Âu xuống mức âm

Năng suất các nguồn năng lượng tái tạo tăng và nhu cầu sưởi ấm hoặc làm mát thấp đã khiến giá điện ở một số nước thành viên Liên minh châu Âu giảm xuống mức âm.

Published

on

Năng suất các nguồn năng lượng tái tạo tăng và nhu cầu sưởi ấm hoặc làm mát thấp đã khiến giá điện ở một số nước thành viên Liên minh châu Âu giảm xuống mức âm.

Đường dây tải điện ở Sloka, gần Riga, Latvia

Theo báo The Guardian ngày 29/5, ở một số quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU), giá điện đã giảm xuống mức âm trong một ngày do tăng năng suất các nguồn năng lượng tái tạo (RES) và nhu cầu sưởi ấm hoặc làm mát thấp trong điều kiện thời tiết thoải mái.

Giá điện giảm xuống mức âm khi thị trường có sự dư thừa tài nguyên. Điều này là do năng suất cao của các nhà máy năng lượng mặt trời, gió và thủy điện (HPP).

Năng lượng tái tạo đáp ứng đủ nhu cầu, nhưng điện năng mà chúng tạo ra không thể được lưu trữ cho tương lai.

Trong những trường hợp như vậy, các công ty điện phải trả thêm tiền cho người tiêu dùng khi sử dụng tài nguyên để tránh quá tải hệ thống.

Advertisement

Sau khi cơn bão lớn quét qua các nước Trung và Tây Bắc Âu, thời tiết nắng ấm đã tạo ra một lượng năng lượng mặt trời dư thừa trong khu vực này.

Trong khi đó, ở Phần Lan, việc tan tuyết đã gây ngập lụt các con sông, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất điện. Theo dự báo thời tiết, tình trạng này dự kiến sẽ kéo dài ít nhất 2 tuần nữa.

Trong tháng Năm, các nhà phân tích từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã dự đoán rằng đầu tư vào năng lượng tái tạo sẽ vượt qua đầu tư vào khai thác dầu mỏ.

Theo đánh giá của họ, mỗi USD đầu tư vào khai thác nhiên liệu hóa thạch sẽ tương đương với khoảng 1,7 USD được chi cho việc sản xuất năng lượng tái tạo.

Advertisement
Continue Reading
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © 2023 - Website is developed and provided by MMG GLOBAL CO.,LTD