Connect with us

Kinh tế

EVN thiếu 1 triệu tấn than cho sản xuất điện

Các nhà máy sản xuất điện hiện còn thiếu khoảng 1 triệu tấn than khiến EVN gặp khó khăn rất lớn trong đảm bảo cung ứng điện cho nền kinh tế.

Published

on

Các nhà máy sản xuất điện hiện còn thiếu khoảng 1 triệu tấn than khiến EVN gặp khó khăn rất lớn trong đảm bảo cung ứng điện cho nền kinh tế.

Buổi làm việc ngày 12/6 giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng Công ty Đông Bắc xoay quanh tình hình cung cấp than trong tháng 5 và kế hoạch cấp than trong các tháng cao điểm 6 và 7.

Thiếu 1 triệu tấn than cho sản xuất điện

Theo Tổng Giám đốc EVN Trần Đình Nhân, Tổng Công ty Đông Bắc đã đảm bảo cung ứng đủ lượng than cho phát điện trong thời gian gần đây. Trong tháng 5/2023, đã cung cấp tổng cộng 687.560 tấn than cho các nhà máy của EVN, chưa tính 5% tăng thêm theo biên bản làm việc ngày 9/5/2023.

Từ ngày 12/5 đến nay, tất cả các tổ máy nhiệt điện sử dụng than antraxit đã hoạt động ổn định theo yêu cầu của hệ thống, không có tổ máy nào bị ngừng hoặc giảm công suất do thiếu than.

Trong khoảng thời gian từ ngày 1 đến 11/6, Tổng Công ty Đông Bắc đã cung cấp tổng cộng 147.000 tấn than cho các nhà máy của EVN, tương đương 21,4% khối lượng theo hợp đồng. Trước tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài ở miền Bắc và điều kiện thủy văn không thuận lợi, dự kiến các nhà máy nhiệt điện (sử dụng than, dầu, khí) sẽ phải đảm bảo hoạt động ở mức cao để đáp ứng nhu cầu cung cấp điện.

Advertisement
Nhà máy nhiệt điện than

Theo kế hoạch cập nhật, dự kiến sản lượng huy động của các nhà máy nhiệt điện sử dụng than antraxit trong hai tháng 6 và 7/2023, đặc biệt là ở khu vực miền Bắc, sẽ được duy trì ở mức rất cao.

Tổng sản lượng dự kiến huy động của các nhà máy nhiệt điện than antraxit của EVN trong hai tháng 6 và 7 là 12,33 tỷ kWh, tương đương với nhu cầu sử dụng 6,03 triệu tấn than. Tuy nhiên, tổng khối lượng than theo hợp đồng đã ký với Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng Công ty Đông Bắc là 4,38 triệu tấn, thiếu khoảng 1,642 triệu tấn so với kế hoạch.

Trong đó, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 (Tổng Công ty Phát điện 3) dự kiến sẽ chủ động bổ sung khoảng 600.000 tấn than trong tháng 6 và 7. Tuy vậy, vẫn còn thiếu khoảng 1 triệu tấn than cho các nhà máy còn lại của EVN (khoảng 600.000 tấn trong tháng 6 và 400.000 tấn trong tháng 7).

“Để tiếp tục đảm bảo cung cấp than cho phát điện trong các tháng cao điểm còn lại của mùa khô 2023, EVN đề nghị Tổng Công ty Đông Bắc thực hiện cung cấp than đúng theo hợp đồng đã ký kết và bổ sung khối lượng than thiếu theo hợp đồng ngay trong tháng 6,” ông Trần Đình Nhân nói.

EVN cũng đề xuất Tổng Công ty Đông Bắc cung cấp đủ khối lượng than đã cam kết, đặc biệt là trong các tháng 6 và 7. Đồng thời, EVN yêu cầu Tổng Công ty Đông Bắc tìm kiếm các giải pháp để bổ sung thêm lượng than cấp cho điện theo nhu cầu huy động của hệ thống trong những tháng sắp tới. Các giải pháp này bao gồm việc giảm lượng than cấp cho các hộ phụ tải khác để tăng lượng than cung cấp cho sản xuất điện. Đồng thời, EVN cam kết sẽ cấp bù cho các hộ phụ tải khác trong các tháng cuối năm.

“Hiện việc cung ứng điện đang gặp rất nhiều khó khăn, do đó EVN rất cần sự chung sức, đồng hành từ Tổng Công ty Đông Bắc trong việc cung cấp đủ nhiên liệu than cho phát điện” – ông Trần Đình Nhân nhấn mạnh.

Advertisement

Tại buổi làm việc, Tổng Công ty Đông Bắc đã cam kết tích cực thực hiện các giải pháp nhằm đảm bảo nguồn nhiên liệu cung cấp cho EVN, đặc biệt là trong các tháng còn lại của mùa khô năm nay.

Copyright © 2023 - Website is developed and provided by MMG GLOBAL CO.,LTD