Connect with us

Kinh tế

Đường ven biển 1.000 tỷ đồng trễ hẹn vì vướng mỏ titan

Dự án đường ven biển 719B nối Phan Thiết – Kê Gà dài hơn 25 km phải dừng thi công do vướng mỏ titan, không thể giao mặt bằng cho nhà thầu.

Published

on

Dự án đường ven biển 719B nối Phan Thiết – Kê Gà dài hơn 25 km phải dừng thi công do vướng mỏ titan, không thể giao mặt bằng cho nhà thầu.

Công trình đường ĐT 719B vướng mỏ titan Tân Quang Cường tại huyện Hàm Thuận Nam

Những ngày đầu tháng 6, tiến độ dự án xây dựng đường ven biển nối Phan Thiết – Kê Gà đã chững lại, không còn hoạt động sôi nổi như hai tháng trước. Trên tuyến đường từ Tiến Thành đến Thuận Quý, không có phương tiện thi công và lao động.

Một trại cất nằm trong dự án tại xã Thuận Quý chỉ còn vài người nhiệm vụ giữ gìn thiết bị và vật tư đã được tập kết tại đó. Những chiếc xe ben, lu và cuốc nằm trước trại đã bị gỉ sét do không hoạt động trong thời gian dài. Cách đó hai km, nhiều phương tiện thi công cây cầu qua suối Nhum cũng đang bất động.

Tình trạng thiếu lao động và thiết bị tại công trường đường ven biển đã đối lập hoàn toàn với cảnh tấp nập hồi dự án hoàn thành 8 km đầu tiên vào tháng 3. Hiện tại, nhiều người đang kỳ vọng rằng tuyến đường sẽ sớm hoàn thành để kết nối với cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết – Dầu Giây thông qua Bình Thuận.

Dự án xây dựng đường ven biển nối Phan Thiết – Kê Gà có chiều dài hơn 25 km, chiều rộng 28 m, với tổng vốn đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Dự án đã được khởi công vào tháng 11/2020, dự kiến hoàn thành vào tháng 6 năm nay. Công trình này được hy vọng sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội ở vùng phía nam của Bình Thuận và thu hút du khách.

Advertisement
Hướng tuyến đường ven biển ĐT 719B nối Phan Thiết – Kê Gà

Ông Nguyễn Văn Viên, Chỉ huy trưởng công trình của Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng 515, đã thông báo rằng dự án đường ven biển phải tạm dừng thi công do gặp khó khăn về mặt bằng, đặc biệt là trong khu vực đi qua mỏ khai thác titan Tân Quang Cường (xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam) với chiều dài 4 km.

Mỏ khai thác titan Tân Quang Cường đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp quyền khai thác từ năm 2015, trước khi dự án đường ven biển được triển khai. Mỏ có diện tích 515 ha và nằm ở hai xã Thuận Quý và Tân Thành (huyện Hàm Thuận Nam). Theo thiết kế, dự án đường ven biển có tuyến cắt dọc qua mỏ titan với chiều dài hơn 4 km và diện tích hơn 30 ha.

Theo ông Viên, vấn đề lớn nhất gây khó khăn cho dự án là vướng mắc tại khu vực mỏ titan. Công trường buộc phải tạm nghỉ và nhân công cùng phương tiện được đưa đến lán trại tạm nghỉ. Tình trạng này ảnh hưởng đáng kể đến tiến độ công trình và gây lãng phí nguồn lực.

Ông Viên cho biết hiện tiến độ của toàn dự án đã đạt hơn 60%. Các khu vực đã có mặt bằng đã hoàn thiện thi công và đã trải xong lớp nhựa. Tuy nhiên, việc bàn giao mặt bằng tại khu vực mỏ titan vẫn gặp rất nhiều khó khăn và diễn ra chậm chạp. Nhà thầu tiếp tục đợi sự phối hợp từ chủ đầu tư, chính quyền và các cơ quan liên quan để có thể nhận bàn giao mặt bằng.

Đường ven biển ĐT 719B đã đạt 60% khối lượng, hiện tạm dừng thi công, tháng 6/2023

Theo ông Nguyễn Hữu Trung, chủ đầu tư dự án, hiện đang trong quá trình phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường cùng Công ty Tân Quang Cường để giải quyết vấn đề này. Do mỏ titan vẫn đang hoạt động và có hiệu lực, chủ mỏ yêu cầu tuân thủ các quy định và thủ tục như đóng cửa mỏ, hoàn trả mặt bằng theo quy định, điều này làm tốn thời gian.

Ngoài ra, tai nạn sập mỏ titan vào tháng 10 năm trước đã gây tử vong cho 4 người và làm gián đoạn quá trình hoàn thổ và bàn giao mặt bằng. Chủ mỏ đã phải giữ nguyên hiện trường để phục vụ công tác điều tra, nhưng cho đến nay vẫn chưa có kết luận nào.

Gần đây, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu với UBND tỉnh Bình Thuận và đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét, tạo điều kiện để rút ngắn các thủ tục, nhằm mở đường cho việc chủ mỏ sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Hành động này nhằm thúc đẩy tiến trình dự án đường ven biển – một công trình quan trọng của tỉnh – để kịp hoàn thành mục tiêu sớm.

Advertisement

Continue Reading
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © 2023 - Website is developed and provided by MMG GLOBAL CO.,LTD