Connect with us

Sức Khoẻ

Dùng sào nhôm gỡ diều, nam thanh niên bị bỏng điện phức tạp

Trong lúc dùng sào nhôm dài để lấy diều mắc trên dây điện trung thế, nam thanh niên 18 tuổi bị bỏng điện nghiêm trọng

Published

on

Trong lúc dùng sào nhôm dài để lấy diều mắc trên dây điện trung thế, nam thanh niên 18 tuổi bị bỏng điện nghiêm trọng.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Quân y 103 (quận Hà Đông, Hà Nội) đã thành công trong việc cấp cứu cho một nam bệnh nhân 18 tuổi bị nhiều chấn thương do bị bỏng điện.

Trước đó, nam bệnh nhân này đã gặp tai nạn bỏng điện khi sử dụng một sào nhôm dài để lấy diều bị mắc trên dây điện trung thế có vỏ bọc cách điện. Khi đưa sào gần đến dây điện, bệnh nhân đã mất trí nhớ về sự việc và tỉnh dậy thì thấy mình nằm trên mặt đất, phần trước của cơ thể và chân bị cháy xém.

Tổn thương của nam bệnh nhân bị bỏng điện

Sau tai nạn, bệnh nhân đã mất ý thức khoảng 10 phút và sau đó được chuyển đến trạm y tế địa phương để được cấp cứu ban đầu. Sau đó, bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác vào ngày 29-5 vừa qua.

Tại Bệnh viện Quân y 103, bệnh nhân đã được đánh giá mắc nhiều tổn thương bỏng sâu từ độ 2 đến độ 4 trên cơ thể, cả các chi, và cũng có nghi ngờ về tổn thương ở vùng ngực và bụng do tác động của tia lửa điện. Vì vậy, bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Quân y 103 cùng ngày.

Advertisement

Bệnh nhân đã được tiếp nhận tại Khoa Hồi sức ngoại với tình trạng tổn thương bỏng nghiêm trọng, bao gồm thủng cơ hoành, thủng mô phổi, tổn thương gan… do tác động của tia lửa điện, cùng với các tổn thương da ở các vị trí khác do cháy quần áo gây ra. Kết quả từ việc chụp cắt lớp vi tính cho thấy tổn thương đặc biệt dày đặc và có tụ khí dưới da mạn sườn phải; gan bị tổn thương độ 3, có tụ dịch dưới bao gan…

Sau khi được chẩn đoán, bệnh nhân đã được chỉ định phẫu thuật kiểm soát tổn thương ở lồng ngực và bụng và đã được thực hiện mổ cấp cứu sau khoảng 1 giờ.

Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân tiếp tục nhận được điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức ngoại. Tình trạng của bệnh nhân tiến triển tốt, tỉnh táo, huyết động ổn định và đã có thể rút ống nội khí quản.

Sau đó, bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác tại quận Hà Đông để tiếp tục điều trị các tổn thương bỏng.

Advertisement

Copyright © 2023 - Website is developed and provided by MMG GLOBAL CO.,LTD