Connect with us

Kinh tế

Đồng USD, chứng khoán châu Âu trượt dốc trước lo ngại Mỹ không nâng được trần nợ

Chứng khoán châu Âu và đồng USD sụt giảm do lo ngại thỏa thuận nguyên tắc về việc nâng trần nợ giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy có thể không được quốc hội thông qua.

Published

on

Chứng khoán châu Âu và đồng USD sụt giảm do lo ngại thỏa thuận nguyên tắc về việc nâng trần nợ giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy có thể không được quốc hội thông qua.

Ngày 30-5, thị trường chứng khoán châu Âu và đồng USD cùng giảm đi do những lo ngại về việc thỏa thuận về việc nâng trần nợ giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy có thể không được Quốc hội thông qua. Điều này được thông báo bởi hãng tin Reuters.

Khi ông Biden và ông McCarthy đạt được sự đồng thuận về việc nâng trần nợ vào ngày 27-5, thị trường chứng khoán châu Âu và đồng USD đã tăng lên mức cao nhất trong hai tháng, sau một khoảng thời gian lo ngại về khả năng chính phủ Mỹ mắc nợ.

Tuy nhiên, sau đó, các chỉ số này đã giảm đi khi nhiều nghị sĩ Cộng hòa bảo thủ tuyên bố sẽ phản đối thỏa thuận vào ngày 28-5.

Advertisement
Hạ nghị sĩ Dan Bishop (giữa) cùng 10 thành viên bảo thủ của đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ phản đối thỏa thuận nâng trần nợ, tại cuộc họp báo bên ngoài Tòa nhà Quốc hội Mỹ (thủ đô Washington D.C) vào ngày 30-5

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng đang lo ngại về tiềm ẩn của thỏa thuận này do nó tạo áp lực lên tăng trưởng do chính phủ phải cắt giảm chi tiêu và điều kiện thanh khoản bị thắt chặt.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 30-5, chỉ số Stoxx 600, đại diện cho cổ phiếu của 600 công ty có vốn hóa lớn, vừa và nhỏ tiêu biểu ở 17 nước châu Âu đã giảm 0,2%, sau khi ghi nhận mức giảm hàng tuần lớn nhất trong hai tháng vào ngày 26-5.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã giảm 9,7 điểm cơ bản xuống 3,72%, trong khi lợi suất kỳ hạn 30 năm giảm 8 điểm cơ bản xuống 3,89%.

Chỉ số US Dollar Index (đo lường biến động đồng bạc xanh so với 6 đồng tiền chủ chốt khác) đã giảm 0,26% xuống 104,03 điểm sau khi tăng lên mức cao nhất trong hai tháng trong giao dịch trước đó.

Ngày 30-5, ông McCarthy đã kêu gọi các thành viên của Đảng Cộng hòa ủng hộ thỏa thuận về trần nợ. Ông mô tả thỏa thuận này là “thỏa thuận bảo thủ nhất từng có”.

Vào tối ngày 30-5 (theo giờ Mỹ), thỏa thuận sẽ được đưa ra phiếu tại Ủy ban Tư pháp Hạ viện để quyết định xem liệu nó có được đưa lên phiếu tại Hạ viện hay không. Nếu Hạ viện thông qua, thỏa thuận sẽ được chuyển sang Thượng viện, nơi Đảng Dân chủ đang kiểm soát.

Advertisement

Copyright © 2023 - Website is developed and provided by MMG GLOBAL CO.,LTD