Connect with us

Sức Khoẻ

Đắk Lắk cảnh báo tình trạng ngộ độc do ăn phải nấm độc

Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đang tiếp nhận một bệnh nhân bị ngộ độc nấm, có tiền sử bệnh nền, hiện đang hôn mê.

Published

on

Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đang tiếp nhận một bệnh nhân bị ngộ độc nấm, có tiền sử bệnh nền, hiện đang hôn mê.

Đắk Lắk cảnh báo tình trạng ngộ độc do ăn phải nấm độc (Hình minh họa)

Theo báo cáo nhanh từ Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, bệnh nhân là Y Đa Wit PRiêng (sinh năm 1987, tại xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) đã bị ngộ độc sau khi ăn một loại nấm không rõ. Ngày 24/5, anh Y Đa Wit PRiêng có triệu chứng nôn ói và đau bụng nên được nhập viện tại Bệnh viện huyện Cư Jút để điều trị.

Vào ngày 26/5, bệnh nhân được chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc của Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên. Ban đầu, bệnh nhân được chẩn đoán là ngộ độc nấm không xác định, nhiễm trùng tiêu hóa, tổn thương gan cấp, và tổn thương thận cấp. Bệnh nhân cũng có tiền sử tăng huyết áp và suy thận.

Hiện tại, bệnh nhân đang trong tình trạng hôn mê và phải sử dụng máy thở qua nội khí quản. Đồng thời, bệnh nhân đang được thực hiện lọc máu và da cũng như kết mạc mắt của anh có màu vàng sậm.

Trong mùa mưa ở tỉnh Đắk Lắk, nấm mọc rất phong phú. Tuy nhiên, sự khó khăn trong việc phân biệt nấm lành và nấm độc đã gây ra nhiều nguy hiểm cho người dân. Hầu hết các loại nấm độc có tác dụng chậm, triệu chứng đầu tiên thường xuất hiện từ 12 đến 24 giờ sau khi ăn. Điều này khiến cho công tác cứu chữa trở nên khó khăn, và nguy cơ tử vong cũng tăng cao.

Advertisement

Ngành Y tế khuyến cáo mọi người tuyệt đối không ăn các loại nấm lạ, nấm hoang dại hoặc nấm có màu sắc sặc sỡ. Đặc biệt, cần tránh xa những loại nấm có vòng cuống và bao gốc đầy đủ, vì thường là những loại nấm độc. Đối với những loại nấm mọc ở rẫy, rừng, cần kiểm chứng nguồn gốc một cách rõ ràng, để tránh việc ăn nhầm gây ngộ độc hoặc thậm chí tử vong. Nếu ăn nấm tươi, nên nấu chín và ăn ngay, tránh để nấm ôi hay dập nát, vì vẫn có thể gây ngộ độc.

Continue Reading
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © 2023 - Website is developed and provided by MMG GLOBAL CO.,LTD