Connect with us

Xã hội

Cựu chủ tịch Nguyễn Đức Chung ‘có động cơ vụ lợi’ khi trồng cây xanh

Cơ quan điều tra tổ chức đối chất để làm rõ việc cựu chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận “quà lễ tết” 2,6 tỷ đồng và 1,4 tỷ trồng cây dưới danh nghĩa tài trợ.

Published

on

Cơ quan điều tra tổ chức đối chất để làm rõ việc cựu chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận “quà lễ tết” 2,6 tỷ đồng và 1,4 tỷ trồng cây dưới danh nghĩa tài trợ.

Vào ngày 12/6, ông Nguyễn Đức Chung đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra thuộc Bộ Công an đề nghị truy tố lần thứ hai với cáo buộc Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong quá trình thi hành công vụ. Trước đó, ông Chung đã từng bị đề nghị truy tố lần đầu vào ngày 26/3, nhưng sau đó, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã trả lại hồ sơ vụ án và yêu cầu tiến hành điều tra bổ sung để làm rõ động cơ lợi ích mà ông Chung có trong việc triển khai dự án trồng cây xanh.

Ngoài ông Chung, còn có 14 người khác đã bị đề nghị truy tố với bốn tội danh khác nhau, bao gồm: Buôn lậu; Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng tài sản nhà nước dẫn đến thất thoát và lãng phí; In, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn và chứng từ liên quan đến việc thu nộp ngân sách nhà nước; Thiếu trách nhiệm gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Đức Chung tại một phiên toà ở Hà Nội

Theo kết luận của cuộc điều tra bổ sung, việc trồng, thay thế và bổ sung cây xanh ở Hà Nội đã được thực hiện trong suốt nhiều năm. Từ năm 2016, ông Chung đã yêu cầu tạm dừng quá trình đấu thầu tại các quận, huyện và tập trung vào Sở Xây dựng để tiến hành công việc này. Trong các cuộc họp tiếp theo, ông Chung đã chỉ đạo và ép buộc cấp dưới áp dụng hình thức đặt hàng từ Công ty Sinh Thái Xanh, thay vì tiến hành quá trình đấu thầu như là lựa chọn khả thi.

Công ty Sinh Thái Xanh được thành lập từ năm 2016, nhưng không đủ khả năng để được đặt hàng theo quy định, tuy nhiên lại có mối quan hệ thân thiết với ông Chung. Giám đốc của công ty là Bùi Văn Mạnh, một người đang có nợ trốn tại Lâm Đồng, và ông Chung đã triệu tập ông Mạnh đến Hà Nội để thực hiện dự án cây xanh, như được nêu bởi cơ quan điều tra.

Advertisement

Qua các chỉ đạo của ông Chung từ năm 2016 đến 2019, Ban Duy tu các công trình kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng đã không tổ chức quá trình đấu thầu, mà thay vào đó ký hợp đồng đặt hàng trực tiếp với Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội (Công ty Cây xanh) và Công ty Sinh Thái Xanh.

Ban Duy tu đã đặt hàng 10 hợp đồng trị giá hơn 241 tỷ đồng với Công ty Cây xanh và 6 hợp đồng trị giá hơn 43 tỷ đồng với Công ty Sinh Thái Xanh. Trong quá trình thực hiện các hợp đồng này, nhóm cán bộ của Ban Duy tu và các nhân vật chủ chốt của hai doanh nghiệp này đã hợp tác để làm tăng giá cước, gây ra tổn thất cho ngân sách nhà nước lên đến hơn 34 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra cho biết đã tiến hành đối chất giữa ông Chung với các bị can Mận và Giám đốc Sở Xây dựng. Kết quả từ cuộc đối chất này, kết luận của cuộc điều tra bổ sung không có sự thay đổi so với phiên bản trước đó.

Cây keo được Công ty Sinh Thái Xanh trồng dọc Đại lộ Thăng Long

Theo kết luận, sau khi nhận được đơn đặt hàng từ Hà Nội, Công ty Cây xanh Hà Nội đã thỏa thuận làm tăng giá cước cây xanh để thu được lợi ích lên đến 17 tỷ đồng. Vũ Kiên Trung, Chủ tịch của Công ty Cây xanh, khai nhận rằng trong các dịp lễ và tết từ năm 2016 đến năm 2018, ông đã trao cho ông Chung tổng cộng 2,6 tỷ đồng nhằm biểu dương và cảm ơn ông Chung đã tạo điều kiện và chỉ đạo Sở Xây dựng đặt hàng cho công ty của ông.

Bên cạnh Trung, bị can Bùi Văn Mận cũng khai nhận đã sử dụng 1,2 tỷ đồng để trồng cây tại Trường Mầm non Yển Khê (huyện Thanh Ba, Phú Thọ) nhằm tài trợ cá nhân cho ông Chung và sử dụng 140 triệu đồng để trồng cây tại nhà của bố mẹ ông Chung tại Phú Thọ, cũng như sử dụng 240 triệu đồng để trồng cây tại nhà thờ của gia đình ông Chung tại Hải Dương. Mận thừa nhận rằng toàn bộ nguồn tiền để trồng cây cho ông Chung đều được thu được từ việc tăng khống giá cây.

Tuy nhiên, ông Chung phản đối những lời khai trên và khẳng định rằng ông không nhận bất kỳ số tiền nào từ Trung. Ông cho rằng việc Mận trồng cây tại các địa điểm đã được ông và một số người khác thanh toán đầy đủ.

Advertisement

Cơ quan điều tra đã đánh giá ông Chung, trong vai trò Chủ tịch thành phố Hà Nội, không đảm bảo tính công bằng và trung thực, do ông đã chỉ đạo cấp dưới làm việc sai trái. Nhằm che đậy hành vi vi phạm của mình, ông đã “đưa ra văn bản một hướng và chỉ đạo bằng miệng theo một hướng khác”.

Ông Chung, 56 tuổi, là tiến sĩ luật và đã trải qua quá trình phát triển từ cảnh sát hình sự. Ông từng giữ chức Thiếu tướng và là Giám đốc Công an Hà Nội. Ông đã bị bắt vào ngày 28/8/2020 khi đang giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Đây là vụ án thứ tư mà ông Chung phải đối mặt. Hiện tại, cựu Chủ tịch Hà Nội đang chấp hành tổng cộng 12 năm tù trong 3 vụ án: chiếm đoạt tài liệu mật liên quan đến vụ án Nhật Cường, tham gia giao dịch chất Redoxy-3C trái phép, và can thiệp vào quá trình đấu thầu tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Advertisement

Copyright © 2023 - Website is developed and provided by MMG GLOBAL CO.,LTD