Connect with us

Khoa Học - Công Nghệ

Công ty Trung Quốc phát triển pin xe điện (EV) sạc nhanh, hoạt động ở vùng khí hậu lạnh

Công ty khởi nghiệp pin Trung Quốc tuyên bố đã vượt qua một trong những trở ngại quan trọng đối với các xe điện (EV), đó là mất điện năng của pin và giảm phạm vi hoạt động của xe điện trên vùng khí hậu lạnh dưới âm.

Published

on

Công ty khởi nghiệp pin Trung Quốc tuyên bố đã vượt qua một trong những trở ngại quan trọng đối với các xe điện (EV), đó là mất điện năng của pin và giảm phạm vi hoạt động của xe điện trên vùng khí hậu lạnh dưới âm.

Cấu trúc tế bào pin xe điện (EV) ảnh minh họa Bloomberg

Theo trang Bloomberg, Huang Xiangdong, đồng sáng lập và chủ tịch của công ty khởi nghiệp Công nghệ Greater Bay của Trung Quốc, đã công bố rằng công ty đã phát triển tế bào pin Phoenix mới, sử dụng vật liệu siêu dẫn và công nghệ quản lý nhiệt đặc biệt. Tế bào pin này có khả năng nhanh chóng làm nóng pin từ -4F (-20 độ C) đến 77F (25 độ C) chỉ trong 5 phút. Kỹ thuật này cho phép pin lithium ion hoạt động bình thường và có thể sạc đầy chỉ trong 6 phút, không bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết.

Ông Huang nói: “Chúng ta đều biết rằng xe điện gặp nhiều khó khăn ở các vùng lạnh, khiến khí hậu lạnh trở thành một trở ngại đối với hoạt động của xe điện. Tế bào pin Phoenix không chỉ giải quyết vấn đề thời gian sạc lâu cho xe điện, mà còn khắc phục trở ngại về khí hậu. Không quan trọng là nhiệt độ nóng hay lạnh, tế bào pin Phoenix có khả năng hoạt động mà không bị ảnh hưởng.”

Sau khi tách ra khỏi Tập đoàn ô tô Quảng Châu (GAC) do nhà nước quản lý vào năm 2020, công ty khởi nghiệp Greater Bay đã nhanh chóng trở thành một đối thủ nổi bật trong ngành sản xuất pin ở Trung Quốc. Mặc dù đã có sự tham gia của các công ty lớn như CATL, BYD và Gotion trong lĩnh vực này, Greater Bay đã trở thành một “kỳ lân” của ngành công nghiệp pin Trung Quốc, với giá trị công ty hơn 1 tỷ USD chỉ trong 2 năm kể từ khi thành lập.

Greater Bay đã phát triển thế hệ đầu tiên của pin sử dụng tế bào pin sạc siêu nhanh, với mục tiêu sạc lại xe điện trong thời gian tương tự như việc đổ đầy bình xăng. Pin điện của họ được cho là có thể sạc đầy trong 15 phút và đi được quãng đường 500 km (310 dặm) khi sử dụng một bộ sạc có đầu ra đủ mạnh. Công nghệ này đã được áp dụng trong mẫu SUV điện V Plus của Aion, một thương hiệu thuộc Tập đoàn Ô tô Quảng Châu (GAC), là thương hiệu xe điện phổ biến thứ ba tại Trung Quốc, sau BYD và Tesla.

Advertisement

Ông Huang đã có học vấn về kỹ thuật ô tô tại Ý vào những năm 1980 và làm nghiên cứu sau tiến sĩ tại trung tâm nghiên cứu của Fiat trong 5 năm trước khi trở về Trung Quốc vào năm 1991 để tham gia công tác giảng dạy. Ông đã lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) của GAC trong 10 năm, bắt đầu từ năm 2006, và tham gia vào quá trình phát triển nhiều mẫu xe phổ biến của công ty, bao gồm SUV GS4. Sau khi nghỉ hưu vào năm 2016, ông đã đồng sáng lập công ty khởi nghiệp công nghệ Greater Bay vào năm 2020 cùng với cựu chiến binh GAC Pei Feng, và ông đảm nhận vị trí giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp này.

Ông Huang đã giải thích rằng quá trình từ phát triển và thử nghiệm trong phòng thí nghiệm đến sản xuất hàng loạt đòi hỏi một khoảng thời gian nhất định. Sau khi hoàn thiện pin Phoenix, công ty dự định sẽ sử dụng nó để cung cấp năng lượng cho các xe điện của Aion vào năm 2024. Đồng thời, công ty cũng đang tiến hành đàm phán với các nhà sản xuất ô tô khác để sử dụng những loại pin mới, cho phép xe điện có thể di chuyển được 1.000 km trong một lần sạc.

“Khi một chiếc xe điện có thể được vận hành và bảo dưỡng như xe xăng, đó sẽ là cơ hội rất lớn để chuyển đổi rộng rãi từ xe động cơ đốt trong sang xe điện”, ông Huang nói.

Advertisement
Continue Reading
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © 2023 - Website is developed and provided by MMG GLOBAL CO.,LTD