Notice: wp_enqueue_script was called incorrectly. Scripts and styles should not be registered or enqueued until the wp_enqueue_scripts, admin_enqueue_scripts, or login_enqueue_scripts hooks. This notice was triggered by the playerjs-js handle. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 3.3.0.) in /home/baocuchuoi.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5229
Có thể bạn chưa biết về những chiếc cổng nổi tiếng vòng quanh thế giới

Có thể bạn chưa biết về những chiếc cổng nổi tiếng vòng quanh thế giới

Cùng Báo Củ Chuối tìm hiểu một chút thông tin cơ bản về các cánh cổng nổi tiếng, tránh trường hợp đi du lịch ở Cổng vòm quảng trường Washington lại cảm thán “Khải hoàn môn đẹp quá!!!” nhé.

1. Khải hoàn môn Triomphe – Arc de Triomphe (Paris, Pháp)

Khải hoàn môn Triomphe - Arc de Triomphe (Paris, Pháp)
Khải hoàn môn Triomphe – Arc de Triomphe (Paris, Pháp)

Khải hoàn môn Triomphe là một trong những biểu tượng lịch sử nổi tiếng của Pháp. Cổng nằm giữa quảng trường Étoile thủ đô Paris – địa điểm tổ chức các lễ hội và sự kiện lớn hãng năm. Đây là công trình do Napoleon cho xây dựng vào năm 1806 để vinh danh quân đội Đệ nhất Đế chế Pháp và hoàn thành vào năm 1836.

2. Khải hoàn môn Constantine – Arch of Constantine (Rome, Ý)

Khải hoàn môn Constantine - Arch of Constantine (Rome, Ý)
Khải hoàn môn Constantine – Arch of Constantine (Rome, Ý)

Khải hoàn môn Constantine nằm giữa Đấu trường La Mã và Đồi Palatine – các địa điểm du lịch nổi tiếng của Rome. Cổng được lập nên bởi Viện nguyên lão La Mã để kỷ niệm chiến thắng của Hoàng đế La Mã Constantinus I trước Maxentius trong trận chiến năm 312 CN, và được khánh thành vào năm 315 CN.

3. Cổng Brandenburg – Brandenburg Gate (Berlin, Đức)

Cổng Brandenburg - Brandenburg Gate (Berlin, Đức)
Cổng Brandenburg – Brandenburg Gate (Berlin, Đức)

Cổng được xây dựng từ năm 1788 đến năm 1791. Cấu trúc vững chãi bằng đá sa thạch và hai hàng 6 cột Doric, giúp chịu được hàng loạt các cuộc ném bom trong Thế chiến II. Đây là biểu tượng cho sự phân chia của Berlin thành Đông và Tây trong chiến tranh Lạnh và sự thống nhất sau đó (cũng giống như cầu Hiền Lương chia cắt 2 miền Nam – Bắc Việt Nam).

4. Cổng Alcala – Puerta de Alcalá (Madrid, Tây Ban Nha)

Cổng Alcala - Puerta de Alcalá (Madrid, Tây Ban Nha)
Cổng Alcala – Puerta de Alcalá (Madrid, Tây Ban Nha)

Cổng Alcala là biểu tượng nổi tiếng của thủ đô Xứ sở bò tót. Cổng được vua Carlos III cho xây dựng vào năm 1774 và hoàn thành vào năm 1778. Toạ lạc tại trung tâm thủ đô Madrid, cạnh công viên El Retiro – một biểu tượng nổi bật khác của thành phố.

5. Cổng Quảng trường Washington – Washington Square Arch (New York, Mỹ)

Cổng Quảng trường Washington - Washington Square Arch (New York, Mỹ)
Cổng Quảng trường Washington – Washington Square Arch (New York, Mỹ)

Công trình vòm đá cẩm thạch mang tính biểu tượng này được xây dựng năm 1982, thay thế cho cổng gỗ được xây dựng vào năm 1889 trước đó nhằm kỉ niệm 100 năm lễ nhậm chức của George Washington – tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ. Cổng nằm trong Công viên quảng trường Washington. Đây là một trong những địa điểm tham quan nổi tiếng thu hút 1 lượng lớn khách tham quan mỗi năm.

6. Cổng Ấn Độ – Gateway of India (Mumbai, Ấn Độ)

Cổng Ấn Độ - Gateway of India (Mumbai, Ấn Độ)
Cổng Ấn Độ – Gateway of India (Mumbai, Ấn Độ)

Cổng Ấn Độ là biểu tượng cũng như địa điểm thu hút khách du lịch của Mumbai.
Cổng được bắt đầu vào xây dựng năm 1913 tại bến tàu Apollo trên bờ biển Ấn Độ Dương ở cuối phía nam Mumbai, nhằm kỷ niệm chuyến thăm của Vua George V và nữ hoàng Mary. Đây là cổng vòm làm bằng đá bazan, có kiến trúc kết hợp giữa văn hoá Ấn Độ và Ba Tư gồm 4 toà tháp.

7. Ngọ môn – Meridian Gate (Bắc Kinh, Trung Quốc)

Ngọ môn - Meridian Gate (Bắc Kinh, Trung Quốc)
Ngọ môn – Meridian Gate (Bắc Kinh, Trung Quốc)

Ngọ môn là cổng phía nam và là cổng lớn nhất trong Tử Cấm Thành, gồm 5 cổng vòm. Cổng chính giữa chỉ dành cho Hoàng đế, hai cổng bên cạnh dành cho các quan lại, hai cổng xa hơn dành cho binh lính hoặc thái giám và cung nữ. Phía trên cổng là 5 toà nhà được gọi là Lầu Ngũ Phụng.

8. Cổng trời Torii (Nhật Bản)

Cổng trời Torii (Nhật Bản)
Cổng trời Torii (Nhật Bản)

Torii là cánh cổng biểu tượng truyền thống của Nhật Bản, thường được tìm thấy ở lối vào của các đền thờ Thần Đạo và một số đền thờ Phật giáo. Torii được coi là nơi chuyển tiếp giữa vùng đất linh thiêng của thần thánh và thế giới phàm tục của con người. 2 cổng Torii nổi tiếng, là biểu tượng cho sự hồi sinh của nước Nhật là:

  • Cổng một cột Torii ở Đền Sanno: đứng vững sau vụ ném bom nguyên tử ở Nagasaki năm 1945.
  • Cổng Torii ở đền Kozuchi Shinto: đứng vững sau thảm hoạ kép động đất – sóng thần năm 2011.

9. Ngọ Môn (Hoàng thành Huế)

Ngọ Môn (Hoàng thành Huế)
Ngọ Môn (Hoàng thành Huế)

Là cổng chính phía nam và là cổng lớn nhất của Hoàng thành Huế, chỉ dành riêng cho vua đi lại hay đón tiếp các sứ thần. Cổng được xây dựng vào năm 1833 thời vua Minh Mạng, gồm 2 phần chính là Đài cổng và Lầu Ngũ Phụng.

Ngọ Môn là nơi chứng kiến rất nhiều sự kiện lịch sử quan trọng. Ngày 30/08/1945, tại cửa Ngọ Môn, vua Bảo Đại, vị vua cuối cùng của Việt Nam, đã đọc Tuyên ngôn Thoái vị và trao chính quyền lại cho chính phủ lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *