Connect with us

Xã hội

CIA nhận tin tình báo “sốc” về vụ nổ Nord Stream

Một cơ quan gián điệp châu Âu đã cung cấp thông tin cho Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) về “kế hoạch làm nổ tung các đường ống Nord Stream của Ukraine” từ tháng 6-2022.

Published

on

Một cơ quan gián điệp châu Âu đã cung cấp thông tin cho Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) về “kế hoạch làm nổ tung các đường ống Nord Stream của Ukraine” từ tháng 6-2022.

Theo báo Washington Post ngày 6-6, các tài liệu bị rò rỉ từ Lầu Năm Góc vào đầu năm nay tiết lộ rằng CIA đã nhận được thông tin đặc biệt về vụ việc này tận 3 tháng trước khi hai đường ống Nord Stream 1 và 2, dẫn dòng khí đốt từ Nga sang châu Âu, bị hư hại vào tháng 6-2022.

Hiện trường vụ rò rỉ đường ống Nord Stream 2

Đài CNN thông báo rằng nhóm Ukraine bị cáo buộc đã lên kế hoạch làm nổ tung đường ống Nord Stream và đây là thông tin được ba quan chức giấu tên xác nhận. Mỹ đã được thông báo trước về các kế hoạch này, tuy nhiên CNN chưa có cơ hội xem trực tiếp các tài liệu liên quan. Một cơ quan tình báo từ một đồng minh châu Âu của Mỹ đã trích dẫn một nguồn tin từ Ukraine, cho biết có căn cứ để nghi ngờ rằng Kiev có liên quan đến vụ phá hoại trong suốt gần 1 năm qua.

Nguồn tin tình báo cũng cho biết rằng các thợ lặn Ukraine đã báo cáo trực tiếp với Tổng Tư lệnh Ukraine Valerii Zaluzhnyi, người được giao trách nhiệm để đảm bảo Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky không biết về hoạt động này.

CNN đã liên hệ với chính phủ Ukraine để yêu cầu bình luận, tuy nhiên chưa nhận được phản hồi từ phía họ. Trong khi đó, điều phối viên của Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng, John Kirby, từ chối trả lời trực tiếp về vấn đề này.

Advertisement

Ông nói: “Có 3 quốc gia đang điều tra vụ phá hoại, đó là Đức, Thụy Điển và Đan Mạch. Những cuộc điều tra đang diễn ra và một lần nữa, điều cuối cùng chúng tôi muốn làm vào lúc này là mong các cuộc điều tra đó thành công”.

Sự cố xảy ra với hệ thống Nord Stream vào ngày 26-9-2022, đã cắt đứt nguồn thu nhập tiềm năng hàng tỉ USD của Nga và gây ra tình trạng khẩn cấp trên toàn khu vực khi nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho châu Âu bị gián đoạn, đồng thời kết hợp với xung đột làm giá dầu tăng vọt.

Nhiều cáo buộc đã được đưa ra đối với các quốc gia bao gồm Nga, Mỹ và Ukraine, tuy nhiên, tất cả đều đã phủ nhận trách nhiệm.

Advertisement
Continue Reading
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © 2023 - Website is developed and provided by MMG GLOBAL CO.,LTD