Notice: wp_enqueue_script was called incorrectly. Scripts and styles should not be registered or enqueued until the wp_enqueue_scripts, admin_enqueue_scripts, or login_enqueue_scripts hooks. This notice was triggered by the playerjs-js handle. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 3.3.0.) in /home/baocuchuoi.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5229
Chiều cao của đỉnh Everest đã tăng gần một mét trong những năm qua

Chiều cao của đỉnh Everest đã tăng gần một mét trong những năm qua

Nepal và Trung Quốc đã thông báo thay đổi độ cao của đỉnh Everest sau khi các nhà khảo sát của cả hai nước cùng thống nhất về độ cao mới là 8848,86m, tăng 0,86m.

Đỉnh Everest đã tăng chiều cao gần một mét
Đỉnh Everest đã tăng chiều cao gần một mét

Bất đồng giữa 2 nước về chiều cao đỉnh Everest

Tính đến nay, số đo độ cao đỉnh Everest chính thức trước đây của Trung Quốc là 8.844,43m, thấp hơn gần 4 mét so với của Nepal. Người Trung Quốc đã tính toán con số ban đầu của họ sau khi họ đo núi vào năm 2005.

Việc xác định độ cao của Nepal đến từ các phép đo của Cơ quan Khảo sát Ấn Độ năm 1954. Họ quyết định tiến hành đo đạc đỉnh núi lần đầu tiên, và bốn nhà khảo sát đất Nepal đã được đào tạo nhiều năm cho nhiệm vụ này. Các nhà khảo sát từ Kathmandu và Bắc Kinh đều đến hội nghị thượng đỉnh giữa hai nước vào những thời điểm riêng biệt và sử dụng các phương pháp khác nhau để xác định độ cao đã sửa đổi.

Everest cao hơn gần một mét so với suy nghĩ trước đây
Everest cao hơn gần một mét so với suy nghĩ trước đây

Thống nhất về độ cao mới

Bộ trưởng Ngoại giao Pradeep Kumar Gyawali của Nepal và Yang Yi của Trung Quốc đã thông báo về độ cao mới đã được thống nhất mà không đi sâu vào chi tiết kỹ thuật. Theo Damodar Dhakal, người phát ngôn của Sở Khảo sát Nepal, việc cả dữ liệu của Trung Quốc và Nepal được đối chiếu “cho thấy độ chính xác” của độ cao mới. Cuối cùng hai nước cùng thống nhất về độ cao mới là 8848,86m, tăng 0,86m.

Đỉnh Everest đã làm say đắm những nhà thám hiểm kể từ những năm 1920, khi chiến tích của những người như George Mallory, Sir Edmund Hillary và Tenzing Norgay đưa ngọn núi hùng vĩ lên bản đồ. Kể từ đó, hàng nghìn người đã theo bước chân của họ, hy sinh rất lớn trong nỗ lực của riêng họ để chinh phục đỉnh núi. Sự hùng vĩ của tự nhiên khiến việc chinh phục đỉnh Everest trở thành một trong những hành trình khó quên nhất thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *