Connect with us

Sức Khoẻ

Chế độ ăn tốt cho tim mạch

Chế độ ăn Địa Trung Hải, DASH nhấn mạnh vào ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc và nhiều rau, hạn chế thực phẩm chế biến sẵn.

Published

on

Chế độ ăn Địa Trung Hải, DASH nhấn mạnh vào ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc và nhiều rau, hạn chế thực phẩm chế biến sẵn.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), chế độ ăn tốt cho sức khỏe tim mạch đặt ưu tiên vào nguồn protein lành mạnh bao gồm thực vật, cá, sản phẩm từ sữa ít chất béo và thịt nạc. Khi áp dụng phương pháp ăn kiêng để bảo vệ tim mạch, bạn nên sử dụng dầu thực vật như dầu ô liu hoặc dầu bơ, lựa chọn thực phẩm nguyên chất, tăng cường tiêu thụ rau quả, hạn chế uống rượu và kiểm soát lượng đường tiêu thụ.

Chế độ ăn Địa Trung Hải

Cách ăn theo chế độ Địa Trung Hải vẫn được xem là chế độ ăn kiêng tốt nhất cho sức khỏe tim mạch. Chế độ ăn này tập trung vào việc tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc và rất nhiều rau quả. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng quan điểm về việc uống rượu vang với một lượng vừa phải để giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ cần được xem xét lại. Việc uống rượu vang cần phải được đánh giá dựa trên tình trạng sức khỏe của từng người.

Advertisement

Ví dụ, nếu bạn đang duy trì một chế độ ăn lành mạnh, thường xuyên tập thể dục, kiểm soát được huyết áp và mức đường trong máu, việc uống một ly rượu vang đỏ một số lần trong tuần không gây hại. Tuy nhiên, những người có nguy cơ cao hoặc đã từng mắc các bệnh tim như đau tim hoặc đột quỵ không nên uống rượu. Thêm vào đó, việc tiêu thụ thường xuyên các loại đồ uống chứa cồn cũng có thể gây trở ngại đối với nỗ lực giảm cân, vì hầu hết các loại rượu đều chứa nhiều đường và calo rỗng.

Chế độ ăn kiêng tốt cho tim sẽ ngăn chặn tăng huyết áp, tập trung vào nhiều trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc và chất béo lành mạnh

DASH

Chế độ ăn DASH (Dietary Approaches to Stop Hypertension) đáp ứng đầy đủ các nguyên tắc của Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) về chế độ ăn lành mạnh cho tim mạch. Chế độ ăn này tập trung vào việc tiêu thụ thực phẩm có ít muối, ít đường, hạn chế rượu và thực phẩm chế biến sẵn. Mỗi người nên tăng cường tiêu thụ rau quả, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu không chứa tinh bột. Protein chủ yếu có thể đến từ các nguồn thực vật như quả hạch hoặc các loại đậu, từ cá hoặc hải sản, thịt nạc và sản phẩm từ sữa ít chất béo hoặc không chất béo.

Chế độ ăn thuần chay, ít chất béo

Khi xét về mức độ tốt cho sức khỏe tim mạch, chế độ ăn thuần chay và ít chất béo thường được xếp sau chế độ ăn Địa Trung Hải và DASH, do chúng thiếu sự đa dạng về thực phẩm. Điều này có thể khiến việc tuân thủ chế độ ăn này trở nên khó khăn và tăng nguy cơ thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Low-carb

Advertisement

Theo các chuyên gia, chế độ ăn kiêng low-carb khuyến nghị tránh trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu, dẫn đến lượng chất xơ thấp và có thể gây thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, mặc dù chế độ ăn tránh chất béo động vật bão hòa có thể dẫn đến thiếu hụt vitamin B12, axit béo thiết yếu và protein, gây thiếu máu và suy nhược cơ.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) đánh giá rằng một chế độ ăn toàn diện nên ưu tiên thực vật và tiêu thụ nhiều cá. Mỗi người nên lựa chọn một chế độ ăn phù hợp với nhu cầu và lịch trình hàng ngày của bản thân, từ đó hình thành một lối sống lành mạnh. Đồng thời, cần hạn chế việc chuyển đổi đột ngột từ một chế độ ăn kiêng sang chế độ ăn khác.

Advertisement
Continue Reading
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © 2023 - Website is developed and provided by MMG GLOBAL CO.,LTD