Connect with us

Khoa Học - Công Nghệ

Cái giá hàng tỷ USD khi cấm Huawei

Lệnh cấm thiết bị Huawei vì lý do an ninh quốc gia được cho là có thể khiến các nước phương Tây thiệt hại hơn 100 tỷ USD.

Published

on

Lệnh cấm thiết bị Huawei vì lý do an ninh quốc gia được cho là có thể khiến các nước phương Tây thiệt hại hơn 100 tỷ USD.

Theo tính toán của các nhà mạng viễn thông, công ty tư vấn và giới chức nhiều nước, quá trình thay thế thiết bị viễn thông của Huawei đã được lắp đặt gây thiệt hại tài chính lên đến 10 tỷ USD cho Mỹ và các đồng minh của họ. Tác động tiêu cực này đến kinh tế được ước tính sẽ gấp đôi hoặc gấp ba, do sự chậm triển khai mạng 5G, trong khi chi phí cũng có thể tiếp tục tăng lên do các nhà cung cấp thiết bị khác của Huawei đưa ra mức giá triển khai mạng 5G cao hơn trong vòng 10 năm.

Khi chính phủ Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen vào năm 2019, Hiệp hội viễn thông di động toàn cầu (GSMA) ước tính rằng việc cấm sử dụng thiết bị của Trung Quốc có thể làm chậm kế hoạch triển khai mạng 5G ở châu Âu lên đến 18 tháng và đòi hỏi thêm 59 tỷ USD chi phí. Nghiên cứu được tiến hành bởi Viện Kinh tế Oxford tại Mỹ, Anh, Australia, Canada, Pháp, Đức, Nhật Bản và Ấn Độ cho thấy việc loại bỏ thiết bị của Huawei dẫn đến việc tăng 16-19% chi phí đầu tư vào mạng 5G và gây sụt giảm 105,5 tỷ USD trong GDP của các quốc gia này trong giai đoạn từ 2020 đến 2035.

Mảng chip HiSilicon của Huawei gặp nhiều khó khăn trước lệnh cấm của Mỹ

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã thông báo với Quốc hội nước Mỹ rằng việc gỡ bỏ thiết bị của Huawei và ZTE sẽ tiêu tốn khoảng 5 tỷ USD. Trong khi đó, Viện Kinh tế Oxford ước tính tác động lâu dài lên GDP của Mỹ sẽ là khoảng 35,8 tỷ USD.

Vào tháng 3, tạp chí chuyên ngành Light Reading đã dự đoán rằng tập đoàn viễn thông Deutsche Telekom của Đức sẽ mất 6 tỷ USD và 5 năm để loại bỏ thiết bị Huawei. Trong tổng số 134.000 trạm phát sóng 5G được triển khai ở Đức, có hơn 80.000 trạm do Huawei cung cấp.

Advertisement

Những thống kê trên chưa tính đến doanh số giảm do lệnh hạn chế bán chip bán dẫn và các sản phẩm khác cho Huawei, có thể lên đến hàng chục tỷ USD.

Thiết bị viễn thông của Huawei thường có giá rẻ hơn 20-30% so với các đối thủ khác, giúp hãng này giành được thị phần ở châu Âu, quê hương của các công ty lớn như Nokia và Ericsson. Tuy nhiên, chi phí chỉ là một phần trong lợi thế của Huawei. Sự thành công của hãng cũng dựa trên việc cung cấp các sản phẩm chất lượng cao, đôi khi vượt trội so với các thiết bị do phương Tây sản xuất.

Theo đánh giá của hãng tư vấn viễn thông Strand Consult (Đan Mạch), các thiết bị Trung Quốc, chủ yếu là Huawei và một phần của ZTE, chiếm tỷ lệ 100% trong quá trình triển khai mạng 5G tại Cyprus. Tuy nhiên, tỷ lệ này dao động từ 0% ở một số quốc gia Liên minh châu Âu (EU) cho đến 72% ở Na Uy.

John Strand, nhà sáng lập công ty tư vấn, cảnh báo rằng: “Phụ thuộc vào mạng lưới viễn thông Trung Quốc nguy hiểm hơn nhiều so với việc phụ thuộc vào nguồn khí đốt từ Nga. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật số là nền tảng cơ bản của xã hội”.

Ba năm trước, Tổng cục Tín hiệu Australia (ASD) đã thông báo cho truyền thông rằng “tiềm năng tấn công của mạng 5G lớn đến mức Australia có thể gánh chịu thiệt hại nghiêm trọng nếu phải đối mặt với những hành động như vậy”. Vấn đề chính không chỉ liên quan đến việc theo dõi cuộc gọi điện thoại và email, mà còn bao gồm cả việc vô hiệu hóa nguồn năng lượng, nước sạch và cơ sở hạ tầng.

Advertisement

Evan Anderson, CEO của công ty dịch vụ thông tin INVNT/IP, cho biết: “Tôi chưa từng nghe về trường hợp Huawei bị phát hiện thực hiện hoạt động gián điệp đối với công dân nước ngoài, nhưng những lo ngại về an ninh quốc gia trong các nước phương Tây được đưa ra nhằm phòng ngừa mối đe dọa tiềm tàng”. Ông đã trả lời như vậy khi được hỏi về bằng chứng cho việc Huawei sử dụng thiết bị 5G để thực hiện các hoạt động gián điệp.

Tuy nhiên, mạng 5G cũng có thể là một điểm yếu khi Trung Quốc đối mặt với nguy cơ bị Mỹ và các đồng minh tấn công mạng. Các tài liệu được tiết lộ bởi Edward Snowden, cựu nhân viên của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), vào năm 2014 cho thấy Mỹ đã xâm nhập vào các máy chủ của Huawei để thực hiện hoạt động gián điệp.

Những người ủng hộ việc sử dụng thiết bị Huawei vì hiệu quả kinh tế không tìm thấy điểm chung với những người kêu gọi loại bỏ chúng vì lý do an ninh quốc gia. Thiết bị viễn thông là một phần cơ sở hạ tầng thiết yếu và đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế hiện đại. Đó là lý do tại sao Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc đã dành nhiều thập kỷ và một số lượng tiền lớn để phát triển công nghệ viễn thông hàng đầu thế giới.

Các quốc gia như Mỹ, Canada, Australia và châu Âu đang nỗ lực để giảm sự phụ thuộc quá mức vào nguồn cung nước ngoài và đồng thời xây dựng chuỗi cung ứng và sở hữu trí tuệ nội địa, từ đó mang lại lợi ích vượt xa chi phí ban đầu.

Tuy nhiên, chưa rõ thời gian mà quá trình này sẽ kéo dài và liệu các quốc gia có thể tránh được việc xây dựng thế độc quyền hoặc ngăn chặn các biện pháp bảo hộ mà có thể đe dọa những sáng kiến ưu đãi chi phí. Anderson đã cảnh báo về điều này.

Advertisement

Continue Reading
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © 2023 - Website is developed and provided by MMG GLOBAL CO.,LTD