Connect with us

Sức Khoẻ

Cách ngủ ngon trong những ngày nóng bức

Giảm nhiệt độ phòng, tránh tiếp xúc với ánh sáng xanh vào buổi tối, duy trì giờ ngủ cố định có thể giúp bạn ngủ ngon hơn trong những ngày hè oi bức.

Published

on

Giảm nhiệt độ phòng, tránh tiếp xúc với ánh sáng xanh vào buổi tối, duy trì giờ ngủ cố định có thể giúp bạn ngủ ngon hơn trong những ngày hè oi bức.

Với sự ảnh hưởng đa chiều, giấc ngủ đã trở thành một trong những chức năng sinh học quan trọng đối với con người. Việc ngủ đủ và điều độ mang lại sức khỏe cho cả cơ thể và tâm trí. Rối loạn giấc ngủ có thể gây tăng nguy cơ mắc các vấn đề như trầm cảm, lo lắng và khó chịu trong ban ngày, làm giảm hiệu suất làm việc và ảnh hưởng đến khả năng nhận thức.

Thời tiết nóng bức có thể dễ dàng gây mệt mỏi và làm giảm chất lượng giấc ngủ. Trạng thái trằn trọc, thức giấc giữa đêm hoặc giấc ngủ không sâu sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc vào ngày hôm sau. Hơn nữa, việc ngày dài và đêm ngắn trong mùa hè cũng ảnh hưởng đến mức độ sản xuất melatonin trong cơ thể, gây ra các vấn đề về giấc ngủ.

“Khi mặt trời mọc, quá trình tiết melatonin trong cơ thể ngừng lại để chuẩn bị cho một ngày mới. Đây là lý do tại sao chúng ta thức giấc sớm và có thể ngủ ít hơn. Ngoài ra, tăng nhiệt độ và sự thay đổi trong cảnh hoàng hôn và bình minh cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ”, tiến sĩ Murarji Tanaji Ghadge, chuyên gia về Tai mũi họng và Rối loạn giấc ngủ tại Phòng khám Ruby Hall, giải thích.

Advertisement

Để có giấc ngủ tốt trong mùa hè, giáo sư trợ lý khoa Tâm thần Meenakshi Jain từ Bệnh viện Amrita đề xuất dành thời gian để làm dịu cơ thể. Bà khuyên nên tắm trước khi đi ngủ, giữ nhiệt độ trong phòng ở mức thấp vào ban đêm, khoảng 19 độ C, và đảm bảo sự thông gió tốt trong phòng.

Mặc quần áo làm từ sợi tự nhiên giúp thư giãn và có giấc ngủ ngon hơn

Giảm tiếp xúc với ánh sáng xanh vào buổi tối làm cho cơ thể dễ dàng chuyển sang trạng thái giấc ngủ. Việc tắt các thiết bị điện tử như TV, máy tính, điện thoại di động cũng giúp tránh cản trở quá trình sản xuất melatonin trong cơ thể.

Trong ngày có thời tiết nóng, tiến sĩ Jain khuyên tránh tập thể dục quá mức để không gây mất sức. Ngoài ra, hạn chế ăn quá nhiều và tránh sử dụng đồ uống có cồn vào buổi tối. Rượu bia thường làm tăng nhịp tim và đôi khi gây tăng nhiệt độ cơ thể, làm cho mọi người cảm thấy mệt mỏi nhưng khó thể ngủ.

Duy trì một thời gian ngủ cố định và hợp lý cũng là một cách để có giấc ngủ tốt hơn trong những ngày nắng nóng. Hạn chế việc ngủ trưa cũng giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ vào ban đêm.

Rối loạn giấc ngủ thường là một phần của các bệnh tiềm ẩn không được điều trị, ví dụ như trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn lưỡng cực. Nếu không được chú ý, chúng có thể làm trầm trọng thêm vấn đề mất ngủ hiện có. Vì vậy, nếu bạn đã cố gắng mọi cách để cải thiện giấc ngủ mà không thành công, bạn có thể nhờ sự trợ giúp của chuyên gia sức khỏe tâm thần.

Trước khi đi ngủ, hãy đảm bảo cơ thể bạn đủ nước, tránh mở cửa phòng vào ban ngày để tránh nhiệt độ cao. Đêm hãy mở cửa nhẹ khi nhiệt độ giảm và duy trì độ ẩm trong khoảng dưới 50% đến 60%. Sử dụng những phụ kiện làm mát như gối, khăn trải giường và đồ ngủ được làm từ sợi tự nhiên như bông, len nhẹ, lụa hoặc vải tre thay vì các chất liệu tổng hợp như polyester.

Advertisement

Continue Reading
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © 2023 - Website is developed and provided by MMG GLOBAL CO.,LTD