Connect with us

Kiếm Tiền Online

Cách biến một cuốn sách thành sách nói [9 bước dành cho tác giả!]

Cách biến một cuốn sách thành sách nói [9 bước dành cho tác giả!]

Published

on


Bạn có phải là một tác giả muốn biến cuốn sách của mình thành sách nói?

Tạo ra một cuốn sách nói có thể là một cách tuyệt vời để tiếp cận với độc giả mới và bán nhiều bản sao hơn của cuốn sách của bạn. Nó cũng có thể là một cách kiếm tiền hấp dẫn cho bạn như một tác giả.

Thị trường sách nói đang ngày càng phổ biến, và chưa bao giờ có thời điểm tốt hơn để tạo ra một cuốn sách nói của riêng bạn.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn mọi thứ bạn cần biết về cách biến một cuốn sách thành sách nói – từ việc tìm người đọc sách nói phù hợp cho đến việc thu âm và xuất bản sách nói của bạn.

Advertisement

Tôi đã thành công cá nhân trong việc xuất bản một cuốn sách và biến nó thành sách nói bằng cách tự làm. Việc thu âm và tạo sách nói tốn rất nhiều công sức, nhưng tôi rất hài lòng với kết quả cuối cùng và tôi tự hào vì nó được phát hành trên thế giới!

Nếu đó là giấc mơ của bạn, hãy đọc hướng dẫn này ngay bây giờ và bắt đầu biến giấc mơ của bạn trở thành hiện thực trở thành một tác giả sách nói!

Sách nói là gì?

Sách nói là sách được đọc thành giọng bởi một người đọc. Sách nói có thể được mua dưới dạng đĩa CD hoặc, phổ biến hơn, được phát trực tuyến và tải xuống dưới dạng tệp âm thanh số.

Sách nói phổ biến với người đi làm, các bậc phụ huynh có con nhỏ và những người thích nghe truyện khi tập thể dục hoặc làm các hoạt động khác. Nhiều thư viện công cũng cung cấp sách nói để mượn.

Advertisement

Sách nói thường có giá trị sản xuất cao hơn so với sách truyền thống trên băng, với nhiều diễn viên lồng tiếng và thậm chí có hiệu ứng âm thanh và nhạc. Điều này khiến chúng trở nên hấp dẫn và lôi cuốn hơn so với việc chỉ nghe ai đó đọc to.

Sách nói đặc biệt hữu ích đối với những người gặp khó khăn khi đọc sách hoặc muốn thực hiện nhiều công việc cùng một lúc khi đọc sách. Bạn có thể nghe sách nói khi lái xe, làm việc trong nhà hoặc thậm chí khi tập thể dục ở phòng tập gym.

Đối với những người mắc chứng suy giảm thị lực, sách nói cung cấp cơ hội tiếp cận với sách mà nếu không sẽ khó tiếp cận một cách độc lập.

Tại sao biến cuốn sách của bạn thành sách nói?

Có nhiều lý do tại sao bạn có thể muốn chuyển cuốn sách mà bạn viết thành cuốn sách nói đầu tiên của mình.

Một lý do là nó có thể giúp bạn tiếp cận một đối tượng người nghe mới hoàn toàn. Thị trường sách nói đang ngày càng tăng lên, và bằng cách phát hành cuốn sách của bạn dưới dạng này, bạn có thể tiếp cận một thị trường đang phát triển.

Advertisement

Ngoài ra, sách nói có thể thêm một chiều sâu khác vào câu chuyện của bạn. Với sự giúp đỡ của một người đọc chuyên nghiệp (hoặc bởi chính bạn, sau khi bạn đã thiết lập một phòng thu âm tại nhà và học cách ghi âm giọng một cách chuyên nghiệp), những từ ngữ của bạn sẽ trở nên sống động một cách không thể trên trang giấy. Nếu thực hiện đúng, một cuốn sách nói được sản xuất tốt có thể giống như một bộ phim cho tai của bạn.

Cuối cùng, việc ghi âm cuốn sách nói của riêng bạn có thể là một trải nghiệm vui vẻ và đáng giá mà bạn không nên bỏ qua. Đó là cơ hội để tái ngộ với tác phẩm của bạn và nghe nó như những hình ảnh mới hình thành.

Vì vậy, cho dù bạn muốn mở rộng sự lan rộng hay làm sâu sắc hơn sự kết nối với câu chuyện của mình, việc tạo ra một cuốn sách nói từ cuốn sách của riêng bạn là một điều đáng xem xét.

Sách nói được ghi như thế nào?

Bước đầu tiên trong việc ghi âm một cuốn sách nói chất lượng cao là lựa chọn người phù hợp để đọc. Người đọc phải có giọng nói rõ ràng và khả năng truyền đạt cảm xúc mà không nghe có vẻ cưỡng bức. Kinh nghiệm diễn xuất hoặc làm việc trong lĩnh vực phát thanh luôn là một điểm cộng. Tuy nhiên, do chi phí, các tác giả tự xuất bản thường tự đọc cuốn sách nói của mình.

Advertisement

Sau khi người đọc đã được chọn, họ sẽ được cung cấp kịch bản cho cuốn sách nói. Người đọc sau đó sẽ dành thời gian một mình trong một buồng thu âm không tiếng ồn hoặc một phòng thu âm trong nhà được thiết lập đúng cách, đọc kịch bản thành tiếng. Khi họ đọc, họ sẽ được theo dõi bởi một kỹ sư âm thanh đảm bảo chất lượng thu âm tốt.

Sau khi thu âm hoàn tất, tệp âm thanh tổng thể – gồm các đoạn âm thanh riêng lẻ cho mỗi chương của cuốn sách, cũng như phần mở đầu, phần kết thúc, phần dành riêng, chỉ mục, chú giải chân trang, thông tin bản quyền và bất kỳ thông tin nào khác có trong cuốn sách viết – sẽ được chỉnh sửa bởi một biên tập âm thanh để loại bỏ bất kỳ lỗi hoặc tiếng ồn không mong muốn.

Cuối cùng, cuốn sách nói sẽ được chỉnh sửa và được phát hành để mua bởi một nhà sản xuất chuyên nghiệp hoặc một nhà xuất bản sách nói.

Thu âm một cuốn sách nói do người chuyên nghiệp đọc là một quy trình phức tạp, nhưng nó có thể mang lại sự hài lòng cho cả người đọc và người nghe.

Sách nói được xuất bản ở đâu?

Advertisement

Sách nói được xuất bản theo nhiều cách khác nhau. Một số được thu âm tại các studio (chuyên nghiệp hoặc gia đình), trong khi những cuốn khác được thu âm trực tiếp tại các sự kiện như buổi đọc sách của tác giả hoặc các cuộc thảo luận.

Một số sách nói cũng được sản xuất dưới dạng vở kịch âm thanh, giống như những vở kịch truyền thanh truyền thống, với nhiều diễn viên đọc các vai diễn và thậm chí có âm thanh và nhạc phụ họa. Ngoài ra, nhiều sách nói hiện nay được phát hành dưới dạng podcast, cho phép người nghe tải về và nghe vào thời điểm phù hợp.

Khi sự phổ biến của ngành sách nói tiếp tục tăng lên, có thể sẽ xuất hiện thêm các cách sáng tạo khác để xuất bản sách nói.

Kinh nghiệm của tôi khi biến cuốn tiểu thuyết của riêng tôi thành sách nói

Khi tới tiểu thuyết của riêng tôi, cuốn tiểu thuyết kinh dị pha Tây phương “Iron Dogs”, tôi quyết định tự thực hiện thu âm và sản xuất nó (ngoài việc phát hành dưới dạng sách điện tử Kindle). Vì vậy, tôi đã hợp tác cùng người bạn thân và nhạc sĩ tài năng David Heacock.

Cùng nhau, chúng tôi thu âm cuốn sách từng chương một, sử dụng các bước đã được trình bày ở trên, với mỗi chương là một tệp âm thanh riêng biệt. Chúng tôi đã làm sạch âm thanh cho từng đoạn thu, loại bỏ bất kỳ tiếng ồn nào gây phiền toái, và chúng tôi thu lại các phần cần thiết nếu cần cho đến khi chúng tôi hài lòng với chất lượng.

Advertisement

Sau khi hoàn thành việc thu âm, David đã viết và thu âm một bản nhạc phim gốc để đi kèm với giọng đọc, và chúng tôi đã đi một bước xa hơn bằng việc thêm các hiệu ứng âm thanh. Đó là một công việc lớn, nhưng đáng đồng tiền bát gạo. Bạn thậm chí có thể nghe bản nhạc phim (có tựa đề “Testament”) miễn phí trên Spotify.

Mục tiêu là tạo ra một phiên bản audiobook gần với một bộ phim cho tai hơn là việc đơn giản đọc từng từ trên trang giấy, và phản hồi về audiobook Iron Dogs từ người nghe trên khắp thế giới đã rất tuyệt vời!

Các câu hỏi thường gặp về cách tạo sách nói

Chi phí biến sách của tôi thành sách nói là bao nhiêu?

Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến chi phí sản xuất audiobook, bao gồm độ dài của cuốn sách, số lượng người đọc tham gia và mức độ hậu kỳ cần thiết. Tuy nhiên, nói chung, bạn có thể mong đợi sẽ phải chi từ 500 đến 5.000 đô la để biến cuốn sách của bạn thành một audiobook. Tất nhiên, sản phẩm cuối cùng có thể đáng giá mỗi xu khi bạn nghe thấy tác phẩm của mình trở nên sống động theo một cách hoàn toàn mới.

Làm cách nào để biến sách của tôi thành sách nói miễn phí?

Advertisement

Có một số cách bạn có thể tạo ra một audiobook tự ghi âm miễn phí. Một lựa chọn là sử dụng chương trình đọc văn bản thành giọng nói tự nhiên như NaturalReader, nó có thể đọc cuốn sách của bạn bằng giọng nói tổng hợp. Một lựa chọn khác là tự ghi âm bản thân đọc sách bằng máy ghi âm kỹ thuật số hoặc micro tích hợp sẵn trong máy tính của bạn. Sau khi ghi âm tất cả âm thanh, bạn có thể sử dụng chương trình như Audacity để chỉnh sửa các tệp và thêm bất kỳ hiệu ứng đặc biệt hoặc âm nhạc nền nào bạn muốn. Với một chút thời gian và công sức, bạn có thể dễ dàng biến cuốn sách của mình thành một audiobook mà tất cả mọi người đều có thể tận hưởng.

Làm cách nào để tạo giọng nói cho sách nói?

Khi tạo ra giọng đọc trong một audiobook, có một số điều cần nhớ. Đầu tiên, quan trọng là phải có một cách diễn đạt rõ ràng và súc tích. Điều này có nghĩa là nói chậm và cẩn thận mà không vội vàng qua nội dung.

Thứ hai, sử dụng biến đổi giọng và cảm xúc là điều cần thiết để đem câu chuyện trở nên sống động. Thứ ba, việc sử dụng các khoảng dừng một cách hiệu quả để nhấn mạnh những điểm cụ thể hoặc để người nghe có thời gian để xử lý những gì họ đã nghe. Cuối cùng, quan trọng là duy trì một âm lượng và tông âm nhất quán trong suốt quá trình ghi âm.

Tóm tắt: Cách biến một cuốn sách thành sách nói

Nếu bạn là một tác giả quan tâm đến việc sản xuất một audiobook tốt nhất có thể, chúng tôi hy vọng những gợi ý ở trên sẽ giúp bạn đi đúng hướng.

Advertisement

Hãy nhớ bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt, từng bước tiến lên, kiên nhẫn với quá trình và hãy thú vị!

Tạo ra một audiobook hoàn chỉnh có thể mang lại trải nghiệm đáng đồng hành và giúp bạn tiếp cận với nhiều người đọc hơn, mở rộng đối tượng độc giả của bạn.

Copyright © 2023 - Website is developed and provided by MMG GLOBAL CO.,LTD