Connect with us

Thủ Thuật Facebook

Cách bắt đầu một câu chuyện: 11+ chiến lược đơn giản và đã được chứng minh

Cách bắt đầu một câu chuyện: 11+ chiến lược đơn giản và đã được chứng minh

Published

on

Khi viết một câu chuyện, bắt đầu luôn là phần khó nhất. Làm sao để tìm ý tưởng? Làm sao để biết những ý tưởng đó có hay không?

Và khi đã tìm được một ý tưởng tốt, làm sao để bắt đầu viết tiểu thuyết, truyện ngắn hay kịch bản?

Viết một câu chuyện giống như một cuộc hành trình, và câu đầu tiên chính là bước đầu tiên. Dễ cảm thấy bị áp đặt khi bắt đầu một câu chuyện, nhưng với những chiến lược đúng đắn, bạn có thể khởi động câu chuyện của mình một cách hiệu quả.

Bài viết này sẽ giới thiệu những chiến lược đơn giản và đã được chứng minh để bắt đầu một câu chuyện. Cho dù bạn đang viết một tiểu thuyết hay kịch bản, hay chỉ muốn kể một câu chuyện buổi tối tốt hơn cho con cái, những gợi ý này sẽ giúp bạn bắt đầu một cách đúng đắn!

Advertisement

Câu chuyện là gì?

Một câu chuyện là cách kể về một điều gì đó đã xảy ra hoặc có thể đã xảy ra. Nó có thể là sự thật hoặc được bịa đặt. Một câu chuyện truyền thống có một phần đầu, một phần giữa và một phần cuối.

Ở phần đầu, có điều gì đó xảy ra khiến cốt truyện bắt đầu. Ở phần giữa, có điều gì đó khác xảy ra làm thay đổi câu chuyện theo một cách nào đó. Và ở phần cuối, mọi thứ được giải quyết và câu chuyện kết thúc.

Việc kể chuyện đã tồn tại từ những ngày đầu của sự tồn tại con người và vẫn tiếp tục là một phần quan trọng của văn hóa của chúng ta ngày nay.

Câu chuyện có thể nói về bất cứ điều gì trong trải nghiệm con người – tình yêu, mất mát, cuộc phiêu lưu, bí ẩn, hài hước hay bi kịch. Chúng có thể dài hay ngắn, vui vẻ hay buồn bã.

Một câu chuyện hay thường kể về điều gì đó thú vị hoặc hấp dẫn, khiến người đọc muốn biết chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Advertisement

Những gì tạo nên một câu chuyện hay thường phụ thuộc vào người đọc hoặc người nghe. Nhưng bất kể hình thức hoặc nội dung của nó, một câu chuyện có sức mạnh để hấp dẫn và đưa chúng ta đến một thời gian và địa điểm khác.

Làm thế nào để tìm ý tưởng cho một câu chuyện?

Tất cả những câu chuyện tuyệt vời bắt đầu với một giả thiết hấp dẫn.

Câu chuyện nói về điều gì?

Nhân vật chính là ai?

Advertisement

Nó diễn ra ở đâu và khi nào?

Sự việc kích động là gì?

Xung đột chính là gì?

Câu chuyện được kể từ ngôi thứ nhất, thứ hai hay thứ ba?

Có một số cách để tìm ra câu trả lời và giúp bạn phát triển ý tưởng vững chắc cho câu chuyện của mình.

Advertisement

Sử dụng lời nhắc

Các gợi ý có thể cung cấp một điểm khởi đầu tuyệt vời để tìm cảm hứng cho câu chuyện của bạn.

Điều này có thể bao gồm các gợi ý viết từ nguồn trực tuyến như Reddit hay Etsy, hoặc sử dụng các công cụ tạo câu chuyện dựa trên trí tuệ nhân tạo như Sudowrite hay Jasper để giúp bạn tạo ra những ý tưởng mới và hấp dẫn.

Đọc các câu chuyện khác

Dành thời gian để khám phá và đọc những gì các tác giả khác đã viết trong các thể loại và phong cách khác nhau.

Điều này giúp bạn hiểu về cơ bản của việc kể chuyện và cung cấp ý tưởng mới cho câu chuyện của riêng bạn, đồng thời phân biệt giữa giọng viết của bạn và giọng viết của họ.

Advertisement

Nhìn xung quanh bạn

Đôi khi nguồn cảm hứng được tìm thấy trong cuộc sống hàng ngày của bạn, dù đó là những người bạn gặp gỡ hay những điều ngẫu nhiên kích thích ý tưởng trong tâm trí bạn. Hãy để ý vào những gì xung quanh và ghi chú lại bất cứ điều gì thú vị bạn tìm thấy trên đường đi.

Những nhà văn khác thường thấy rằng nhân vật chính của họ được dựa trên người bạn thân, thành viên trong gia đình hoặc những người khác mà họ biết!

Các buổi động não

Làm việc cùng một đối tác có sở thích sáng tạo tương tự có thể rất hữu ích khi thảo luận ý tưởng câu chuyện và viết sáng tạo.

Hãy cùng nhau đưa ra ý kiến và thảo luận về các góc nhìn hoặc điểm cốt truyện có thể hoạt động cùng nhau để tạo ra một cấu trúc câu chuyện hấp dẫn.

Advertisement

Tham gia các chuyến đi nghiên cứu

Tận dụng mọi tài nguyên có sẵn để tìm thông tin về chủ đề mà bạn đang cố viết về, bao gồm nghiên cứu văn hóa, địa lý, phong tục địa phương, lịch sử, v.v., để câu chuyện của bạn cảm thấy chân thực và phản ánh hiện thực (nếu đó là điều bạn đang hướng tới!)

Mười một lời khuyên để bắt đầu một câu chuyện

Trang đầu tiên là rất quan trọng, vì những dòng đầu tiên chính là sự giới thiệu đối với độc giả của bạn – cả về nhân vật chính và bối cảnh, nhưng cũng về phong cách viết của bạn và một giọng kể mạnh mẽ.

Một vài dòng đầu tiên đó là mắc câu chuyện của bạn và sẽ quyết định phần lớn sự quan tâm của người đọc trong quá trình tiếp tục đọc.

Vì vậy, hãy xem xét một số mẹo và ý tưởng dành cho những nhà văn đang gặp khó khăn khi bắt đầu truyện ngắn hoặc tiểu thuyết của mình.

Advertisement

1. Tạo nhân vật khó quên

Một trong những cách tốt nhất để đảm bảo câu chuyện của bạn nổi bật là tạo ra những nhân vật đáng nhớ mà khán giả có thể cảm thông và cổ vũ.

Để làm điều này xảy ra, tập trung vào việc trang bị cho nhân vật của bạn những đặc điểm hấp dẫn và độc đáo, cả về hình thể và tính cách.

Bạn có thể tạo cho họ những khía cạnh được mượn từ người thực tế hoặc xây dựng họ với những tính cách và khả năng đặc biệt mà làm họ khác biệt với người khác. Dù cách nào đi nữa, hãy suy ngẫm về những điểm khác biệt giữa họ và người khác.

Điều quan trọng khác cần suy nghĩ đó là mục tiêu, hoài bão và động lực của nhân vật chính để tạo nên một cấu trúc nội tâm liên kết cho mỗi nhân vật trong suốt câu chuyện của bạn.

2. Chọn quan điểm của bạn

Advertisement

Một trong những yếu tố quan trọng nhất cần xem xét khi bắt đầu một câu chuyện là quan điểm (POV) sẽ được sử dụng.

Quan điểm đại diện cho góc nhìn từ đó câu chuyện được trình bày cho người đọc, điều này có thể ảnh hưởng đáng kể đến cách người đọc hiểu và tưởng tượng về sự kiện và nhân vật trong câu chuyện.

Việc lựa chọn quan điểm ngôi thứ nhất, ví dụ như, có thể mang lại cho người đọc một mối kết nối gần gũi hơn với nhân vật chính và những suy nghĩ và cảm xúc sâu thẳm bên trong của họ.

3. Sử dụng móc và khe hở

Khi tạo ra một câu chuyện hấp dẫn, một trong những khía cạnh quan trọng nhất cần xem xét là cách bạn sử dụng các câu mở đầu và lôi cuốn câu chuyện.

Một câu mở đầu cuốn hút sự quan tâm của người đọc, giới thiệu họ vào thế giới của câu chuyện của bạn và kích thích họ tiếp tục đọc. Nó có thể là bất cứ điều gì từ một câu hỏi thú vị, một tuyên bố gây sốc hoặc một câu khai mở độc đáo.

Một câu mở đầu tốt nên cho thấy một cái nhìn tổng quan về câu chuyện của bạn và lý do tại sao người đọc nên tiếp tục quan tâm đến nó.

Advertisement

4. Viết lời mở đầu

Nếu bạn muốn tạo ra một câu chuyện đáng nhớ, bạn có thể xem xét việc thêm một mở đầu vào tác phẩm của mình.

Một mở đầu là một phần giới thiệu hoặc lời nói đầu ngắn gọn cho câu chuyện của bạn, điều này xảy ra trước phần truyện chính.

Mặc dù kỹ thuật này đã trở nên không được khuyến khích trong những năm gần đây, một mở đầu được xây dựng tốt có thể giúp định vị bối cảnh và cung cấp cho người đọc một cái nhìn tổng quan về thế giới của câu chuyện.

5. Giới thiệu căng thẳng &; xung đột sớm

6. Sử dụng hành động và đối thoại

Bắt đầu các dòng mở đầu bằng hành động và đoạn hội thoại sẽ làm cho cảnh mở đầu của bạn hấp dẫn và khiến người đọc muốn tiếp tục đọc ngay lập tức!

7. Thiết lập bối cảnh &; bầu không khí

Advertisement

Để tạo ra một bước đầu thật sự hấp dẫn cho câu chuyện của bạn từ câu mở đầu, hãy cố gắng tạo ra một thế giới sống động mà hút người đọc vào với tính độc nhất của nó.

8. Bắt đầu ở giữa (trong Medias Res)

Với cách viết ‘in medias res’ (tiếng Latinh có nghĩa là ‘ở giữa’), thay vì giới thiệu nhân vật trong cuộc sống hàng ngày, bạn đưa người đọc vào một cuộc xung đột đáng sợ hoặc một tình huống hấp dẫn khác ngay lập tức tạo đà cho câu chuyện của bạn.

9. Cung cấp một cốt truyện thú vị

Biết được điều gì đã truyền cảm hứng cho nhân vật của bạn, hình thành họ và tạo ra quá khứ của họ là một yếu tố cần thiết cho bất kỳ câu chuyện nào. Một câu chuyện phía sau hấp dẫn cho mỗi nhân vật có thể làm nổi bật nội dung của bạn.

10. Đặt câu hỏi và đưa ra dự đoán

Việc đặt câu hỏi và đưa ra dự đoán là một công cụ hiệu quả để đánh thức sự quan tâm của người đọc ngay từ đầu câu chuyện của bạn và truyền cảm hứng cho họ để tìm đến sự giải quyết cuối cùng.

11. Vẽ một bức tranh với mô tả (“Hiển thị, đừng nói”)

Bắt đầu câu chuyện của bạn bằng hình ảnh sống động có thể thu hút sự chú ý của người đọc và sẽ làm nền tảng cho cốt truyện được hé lộ khi bạn diễn biến câu chuyện của mình.

Mẹo bổ sung: Giới thiệu biểu tượng và báo trước

Advertisement

Sử dụng biểu tượng và gợi ý tiên tri giúp tạo ra một thế giới đầy ấn tượng cho người đọc bằng cách tạo ra một bầu không khí đầy câu hỏi và sự mong chờ.

Làm thế nào để bắt đầu một câu chuyện: Ví dụ tuyệt vời từ văn học Anh

Harry Potter

Nếu bạn đang muốn tạo ra một câu chuyện hấp dẫn và khiến người đọc bị cuốn hút ngay từ đầu, tại sao không bắt đầu nó bằng một cảnh đơn giản được thiết lập trong một địa điểm thông thường?

Đó chính là điều mà J.K. Rowling đã làm khi bắt đầu loạt truyện nổi tiếng Harry Potter của mình bằng cách giới thiệu độc giả với gia đình Dursley thay vì cuộc phiêu lưu của Harry tại Hogwarts.

Không chỉ là cái nhìn đầu tiên của chúng ta vào thế giới ma thuật, mà nó còn tạo ra một sự tương phản xuất sắc giữa thế giới tầm thường mà Harry sẽ sống và số phận thú vị đang chờ đợi anh ấy.

Ngoài ra, nó thiết lập một loạt các chủ đề mà chúng ta ngay lập tức muốn biết thêm – như sự từ chối mà Harry cảm thấy từ người thân kể từ đầu, và mong muốn của anh ấy được tự do thoát khỏi sự bị giam cầm dưới cầu thang!

Advertisement

Bố già (The Godfather)

Cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của Mario Puzo không bắt đầu bằng nhân vật chính, mà là một nhóm nhân vật phụ bị tổn thương một cách nào đó, sau đó tham dự đám cưới con gái của Don Vito Corleone để có cơ hội gặp ông vì ông là người duy nhất có thể giải quyết các vấn đề của họ.

Đây là một cách giới thiệu hiệu quả, vì nó tiết lộ cách thế giới nhìn nhận Don Corleone và sự huyền bí vây quanh ông – vì vậy khi người đọc đến phần có ông chính mình, có cảm giác hứng thú và câu hỏi liệu ông có đáng đến với huyền thoại của mình hay không.

Câu hỏi thường gặp về việc bắt đầu một câu chuyện

Một câu hay để bắt đầu một câu chuyện là gì?

Một lựa chọn tốt cho câu đầu tiên là điều gợi lên cảm xúc và tạo ra sự hồi hộp. Hãy suy nghĩ về những nhân vật tham gia và xây dựng ngôn ngữ của bạn dựa trên họ. Ví dụ, bạn có thể bắt đầu câu chuyện bằng cách giới thiệu một tình huống bất ngờ: “Đột nhiên, bạn thấy mình ở một thế giới khác biệt hoàn toàn.” Điều này thiết lập vị trí của nhân vật chính trong câu chuyện ngay lập tức và để lại rất nhiều cho trí tưởng tượng của người đọc. Bắt đầu bằng điều gì đó độc đáo và sáng tạo, đặt câu chuyện của bạn khác biệt từ trang đầu tiên!

Advertisement

Kết thúc: Làm thế nào để bắt đầu một câu chuyện

Bằng cách tuân thủ những mẹo đơn giản này, bạn có thể đảm bảo rằng câu chuyện của bạn sẽ thu hút từ câu đầu tiên.

Tất nhiên, không đảm bảo rằng câu chuyện của bạn sẽ trở thành một kiệt tác ngay từ đoạn đầu tiên – nhưng bằng cách sử dụng các mấu chốt và đoạn mở đầu, hành động và đối thoại, và thiết lập bối cảnh và bầu không khí, bạn sẽ tiến gần hơn đến việc viết một cảnh mở đầu tuyệt vời.

Với thực hành, bạn sẽ có thể bắt đầu tất cả các câu chuyện của mình một cách hấp dẫn người đọc và khiến họ muốn đọc tiếp!

Advertisement

Copyright © 2023 - Website is developed and provided by MMG GLOBAL CO.,LTD