Connect with us

Giáo dục

Các trường đại học công bố học phí năm 2023, nhiều nơi học phí tăng mạnh

Báo Củ Chuối cập nhật học phí các trường đại học năm 2023 để phụ huynh, học sinh tiện theo dõi.

Published

on

Báo Củ Chuối cập nhật học phí các trường đại học năm 2023 để phụ huynh, học sinh tiện theo dõi.

Vào năm 2023, nhiều trường đại học đã công bố đồng loạt về việc tăng mức học phí. Tại nhiều trường, mức tăng học phí được áp dụng rộng rãi cho tất cả các ngành học.

Các trường đại học công bố học phí năm 2023, nhiều nơi học phí tăng mạnh

Ví dụ, tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, mức học phí cao nhất là 209 triệu đồng một năm, đối với chương trình Y khoa Việt – Đức, mức tăng là 19 triệu so với năm trước.

So với năm trước, học phí cho ngành Y khoa tại trường đã tăng thêm 13,2 triệu đồng. Ngành Dược học và ngành Răng-Hàm-Mặt tăng lần lượt là 11,2 triệu đồng, trong khi các ngành khác tăng 3,6 triệu đồng.

Tại Trường Đại học Ngoại thương, học phí cho các ngành học cũng đã tăng so với các năm trước. Đặc biệt, chương trình tiên tiến đã tăng thêm 10 triệu đồng so với mức hiện tại.

Advertisement

Mức tăng học phí này đã gây ra nhiều lo ngại và băn khoăn cho nhiều người, với câu hỏi liệu việc tăng học phí có đi đôi với việc nâng cao chất lượng hay không.

Theo Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga, Uỷ viên Uỷ ban Văn hoá giáo dục của Quốc hội, để giải quyết vấn đề học phí, cần có sự cân nhắc hài hòa lợi ích của cả người học và cơ sở giáo dục đại học. Khi tăng học phí, các cơ sở đào tạo và các địa phương cần thực hiện tính toán cụ thể, với mức tăng hợp lý nhằm tiếp tục chia sẻ gánh nặng kinh tế với người dân. Ngược lại, người học cũng cần chia sẻ khó khăn với các cơ sở đào tạo.

“Bên cạnh việc tăng học phí, chúng ta cũng cần nghiên cứu và ban hành những chính sách nhằm cải thiện học bổng và hỗ trợ tín dụng cho sinh viên. Đặc biệt, việc tăng học phí phải đi đôi với việc nâng cao chất lượng đào tạo và tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp” – bà Nga nhấn mạnh.

Dưới đây là danh sách các trường đại học và học viện đã công bố mức học phí cho năm 2023:

Advertisement

Copyright © 2023 - Website is developed and provided by MMG GLOBAL CO.,LTD