Các nhà máy điện ở Texas hoạt động trở lại, nhưng 325.000 hộ gia đình vẫn chìm trong bóng tối

Thống đốc Texas Greg Abbott cho biết tất cả các nhà máy sản xuất điện trong bang đã hoạt động trở lại nhưng hàng trăm nghìn ngôi nhà vẫn thiếu năng lượng do đường dây bị đứt và các vấn đề khác sau cơn bão tuyết lịch sử.

Trận bão tuyết lịch sử càn quét bang Texas làm ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống người dân
Trận bão tuyết lịch sử càn quét bang Texas làm ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống người dân

Bão tuyết “đóng băng” toàn bộ mạng lưới điện nước

Các nhà lãnh đạo khác ở Texas cảnh báo rằng mạng lưới năng lượng của bang sẽ vẫn cực kỳ “mong manh” trong một vài ngày tới vì thời tiết lạnh giá đã tạo ra các vấn đề sẽ kéo dài đến cuối tuần.

Khoảng 325.000 hộ gia đình vẫn không có điện, giảm so với con số 2,7 triệu vào hôm thứ tư, và hơn 13 triệu người dân Texas vẫn chưa có nước để sử dụng.

Các nhà khai thác năng lượng và các nhà lãnh đạo bang Texas đang phải đối mặt với những lời chỉ trích vì tình trạng mất điện kéo dài do nhiệt độ đóng băng bắt đầu từ 4 ngày trước.

Abbott nói: “Những gì đã xảy ra trong tuần này với những người dân Texas của chúng tôi là hoàn toàn không thể chấp nhận được và không bao giờ có thể lặp lại được nữa”.

Thống đốc đã chỉ trích Hội đồng Độ tin cậy Điện của Texas (ERCOT), nơi chịu trách nhiệm về 90% điện năng của bang. ERCOT đã báo cáo với các quan chức trước cơn bão rằng lưới điện đã được chuẩn bị cho thời tiết lạnh giá.

Tuyết phủ trắng xóa đường cao tốc
Tuyết phủ trắng xóa đường cao tốc

Ảnh hưởng tiêu cực đến công tác phòng chống dịch Covid-19

Tình trạng thiếu điện đã cắt nguồn cung cấp nước cho hàng triệu người, khiến khả năng điều trị bệnh nhân của các bệnh viện ngày càng căng thẳng trong bối cảnh đại dịch và các cộng đồng dễ bị tổn thương bị cô lập với những con đường bị đóng băng vẫn không thể đi qua ở các vùng của bang.

Tính đến chiều 18/2, 797 hệ thống nước công cộng đã báo cáo sự cố gián đoạn hoạt động, ảnh hưởng đến 13,2 triệu người. Hầu hết những người bị ảnh hưởng đã được thông báo rằng họ cần phải đun sôi nước.

Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) cho biết nhiệt độ thấp trong lịch sử đang cản trở nỗ lực tiêm chủng COVID-19 cho người dân, với hơn 2.000 điểm tiêm vắc-xin ở những khu vực bị mất điện. Ngoài việc hỗ trợ Texas, FEMA hôm thứ năm cho biết họ sẽ cung cấp hỗ trợ cho bang lân cận Oklahoma do ảnh hưởng của thời tiết đối với lưới điện của nó.

Gần hai chục người chết đã được cho là do ảnh hưởng của giá lạnh. Các quan chức cho biết họ nghi ngờ nhiều người nữa đã chết, nhưng thi thể của họ vẫn chưa được phát hiện.

Theo Reuters, Texas sản xuất khí đốt và khí tự nhiên nhiều hơn bất kỳ bang nào khác của Mỹ nhưng các nhà sản xuất của bang này lại không có kinh nghiệm đối phó thời tiết lạnh khắc nghiệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *