Notice: wp_enqueue_script was called incorrectly. Scripts and styles should not be registered or enqueued until the wp_enqueue_scripts, admin_enqueue_scripts, or login_enqueue_scripts hooks. This notice was triggered by the playerjs-js handle. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 3.3.0.) in /home/baocuchuoi.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5229
Bí ẩn đằng sau những tượng đá khổng lồ trên Đảo Phục Sinh

Bí ẩn đằng sau những tượng đá khổng lồ trên Đảo Phục Sinh

Đảo Phục Sinh, hòn đảo nhỏ bé, biệt lập nhưng nổi tiếng khắp thế giới, nơi cuốn hút hàng trăm nghìn du khách mỗi năm. Hãy cùng tìm hiểu những điều huyền bí và rùng rợn trên hòn đảo có tên là Phục Sinh.

Đảo Phục Sinh nổi tiếng vì 887 bức tượng đá, gọi là moai
Đảo Phục Sinh nổi tiếng vì 887 bức tượng đá, gọi là moai

Có hai thứ khiến hòn đảo này hấp dẫn khách du lịch: những tượng đá khổng lồ thần thánh và những tượng gỗ của quỷ ăn thịt người. Hai thái cực lãng mạn và bi thảm khiến hòn đảo hút hồn những người mê phong cảnh và thích phiêu lưu.

Đảo Phục Sinh được tìm thấy như thế nào?

Đội tàu của Jakob Roggeveen khám phá ra Đảo Phục Sinh
Đội tàu của Jakob Roggeveen khám phá ra Đảo Phục Sinh

Ngày lễ Phục Sinh năm 1722, trong khi đang lênh đênh giữa Thái Bình Dương, đội tàu của nhà thám hiểm Hà Lan Jacob Roggeveen đã phát hiện một hòn đảo cằn cỗi, nghèo nàn cách bờ biển Chile 3500km.

Trong nhật ký của mình, ông mô tả hòn đảo như bị cát phủ lên và làm cho cằn cỗi. Lúc đó, Jacob không biết mình vừa tìm ra hòn đảo hẻo lánh và kỳ lạ nhất thế giới. Khi bước chân lên đảo, Jacob thấy hòn đảo rất bằng phẳng, chỉ có cỏ và cây bụi lúp xúp. Ở đây ông đã tiếp xúc với những thổ dân vẫn đang ở thời kì đồ đá. Có khoảng 3000 người đang chật vật sống trên đảo.

Điều khiến ông sửng sốt là có rất nhiều bức tượng đá nguyên khối khổng lồ đứng nằm la liệt trên đảo.

Những bức tượng đá khổng lồ

Thổ dân gọi những bức tượng này là moai
Thổ dân gọi những bức tượng này là moai

Thổ dân gọi chúng là moai. Các moai cao từ 4 đến 20 mét, nặng từ vài chục đến hàng trăm tấn. Có gần 1000 moai như vậy trên khắp hòn đảo. Hầu hết moai được tạc đẽo tại một miệng núi lửa đã tắt ở phía đông hòn đảo.

Trong miệng núi, vẫn còn dấu tích của hàng trăm bức tượng đang làm dở hoặc đã hoàn thành nhưng chưa kịp chuyển đi. Trong số đó có một bức tượng đang làm dở cao bằng tòa nhà 5 tầng và nặng tới 210 tấn.

Miệng núi nơi những bức tượng khổng lồ được vận chuyển đi khắp đảo
Miệng núi nơi những bức tượng khổng lồ được vận chuyển đi khắp đảo

Từ miệng núi này, những bức tượng siêu trường siêu trọng được vận chuyển đi khắp hòn đảo, đặt lên những bệ đá còn khổng lồ hơn rất nhiều gọi là ahu. Những bệ đá này được ghép lại từ những tảng đá hàng chục tấn. Bệ bé nhất được ghép từ 300 tấn đá, còn bệ lớn nhất được gọi là ahu tongariki nặng tới 9000 tấn.

Liệu có thật thổ dân trên đảo đã tạo ra những công trình này không?

Hình vẽ mô tả thổ dân gầy còm trên Đảo Phục Sinh

Báo cáo của thuyền trưởng James Cook tới đảo năm 1774 có mô tả những người dân trên đảo. Họ đều bé nhỏ, gầy còm, nhút nhát và đáng thương. Họ có những mảnh ruộng manh mún trồng khoai lang, khoai sọ, chuối, và mía. Vật nuôi duy nhất là gà.

Nguồn nước ngọt trên đảo cũng khan hiếm, người dân phải rất vất vả mới có đủ nước để dùng. Trên đảo chỉ xơ xác vài bụi cây, cái cây lớn nhất chỉ cao chưa tới 3 mét và thân của nó rất mềm. Nơi có người ở gần nhất cách đó hơn 2000 km đường biển.

Trên một hòn đảo không hề có cần cẩu, xe kéo, không kim loại, không gỗ, không súc vật kéo, chỉ có một nhóm người ít ỏi thì ai đã dựng nên những kỳ quan này? Câu hỏi đó khiến những nhà nghiên cứu cảm thấy hoang mang.

Giới khoa học chia làm hai phe. Một bên cho rằng, chỉ có những thế lực siêu nhiên như người ngoài hành tinh mới có thể làm được việc này. Phe còn lại thì cho rằng, chính thổ dân đã dựng nên những kỳ quan này.

Thế nhưng thổ dân làm cách nào??

Phát hiện then chốt

Những cây cọ khổng lồ từ xa xưa
Những cây cọ khổng lồ từ xa xưa

Năm 1983, nhà thực vật học John Flenley đã có một phát hiện then chốt. Trong một hang động trên đảo,bạn của ông đã tìm ra hóa thạch của những hạt cây. Sau khi phân tích, ông nhận thấy đó là hạt của một loại cọ khổng lồ. Manh mối đã xuất hiện. Bằng cách tìm những hóa thạch bị chôn dưới chân núi Terevaka, các nhà khảo cổ đã tìm thấy những những hóa thạch thân cọ có đường kính lên tới 2.1 mét, lớn hơn tất cả các loài cọ hiện có trên thế giới.

Nhà khảo cổ Catherine Oliarc thì điều tra bằng cách đào bới những đống rác cổ của thổ dân trên đảo để tìm tro than. Càng đào sâu, bà càng tìm thấy nhiều than của các loài cây thân gỗ. Trong đó có rất nhiều loài cây có thể cao tới 30 mét. Gỗ của chúng có thể làm nhà hay đóng thuyền rất tốt. Các bằng chứng cho thấy đảo Phục Sinh từng là một cánh rừng rậm rạp giữa biển khơi.

Như vậy là với một hòn đảo toàn gỗ là gỗ, thổ dân đã làm cách nào để di chuyển tượng?

Các dùng gỗ vận chuyển các moai trên Đảo Phục Sinh
Các dùng gỗ vận chuyển các moai trên Đảo Phục Sinh

Năm 1998, nhà khảo cổ học Jo Anne Van Tilburg đã đề xuất phương án sử dụng gỗ làm ray trượt để dịch chuyển một bản sao bê tông nặng 13 tấn. Với 70 nhân công, bà đã có thể di chuyển bức tượng đi 15 km trong một tuần. Theo tính toán của bà, nếu sử dụng 500 nhân công, hoàn toàn có thể di chuyển và dựng được bức tượng có tên paro nặng 88 tấn.

Ngày nay, đảo Phục Sinh đã được Unesco công nhận là một Di sản thế giới. Chính quyền nơi đây phải tìm cách giới hạn lượng khách du lịch ở mức 100 nghìn người mỗi năm. Điều này để bảo tồn nguyên vẹn những giá trị văn hóa còn sót lại và trồng lại rừng trên đảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *