Connect with us

Khoa Học - Công Nghệ

BharOS là gì? Hệ điều hành cạnh tranh với Android

BharOS là gì? Hệ điều hành cạnh tranh với Android

Published

on

Sự độc quyền của Android và việc Google không tuân thủ các quy tắc và quy định do các Chính phủ của một số quốc gia quy định đã tạo động lực cho các sinh viên đại học tạo ra BharOS, hệ điều hành này sẽ giúp các quốc gia không lệ thuộc vào các ứng dụng Google trên Android.

BharOS là gì?

BharOS là một hệ điều hành dựa trên AOSP được tạo bởi các sinh viên tại IIT Madras – Ấn Độ. Đây là một dự án hệ điều hành nguồn mở và miễn phí được tài trợ bởi chính phủ Ấn Độ, được tạo ra để giảm sự phụ thuộc của Ấn Độ vào các hệ điều hành nước ngoài đồng thời thúc đẩy chiến dịch công nghệ sản xuất tại Ấn Độ. Như bạn có thể đoán qua phần mô tả, nó không có ứng dụng Google nào được cài đặt sẵn.

Dành cho những ai chưa biết, AOSP là viết tắt của Android Open Source Project, là dự án/hệ điều hành cơ bản của tất cả các hệ điều hành Android hiện tại của OEM và giao diện của chúng, bao gồm cả giao diện người dùng Pixel của Google. BharOS không phải là một hệ điều hành được thiết kế và phát triển từ đầu mà dựa trên AOSP được biên dịch không có ứng dụng của Google. Giống như LineageOS (Trước đây là CyanogenMod), cũng là một dự án mã nguồn mở, BharOS chỉ là một hệ điều hành AOSP khác.

Hai trong số những điểm nổi bật chính và duy nhất của hệ điều hành là NOTA (Native Over The Air) và PASS (Dịch vụ Cửa hàng Ứng dụng Riêng tư). NOTA chỉ là một cách thú vị để nói các bản cập nhật OTA, trong khi PASS là một giải pháp thay thế cho Cửa hàng Google Play.

Các thiết bị được hỗ trợ BharOS

Các nhà phát triển không có bất kỳ thông tin nào về các thiết bị được hỗ trợ. Tuy nhiên, hệ điều hành được cho là đang chạy trên Pixel 6a, trong các cuộc họp của các quan chức. Các nhà phát triển cũng đặt mục tiêu hợp tác với các OEM để tung ra hệ điều hành sau khi hệ điều hành này đủ ổn định để phát hành rộng rãi.

Advertisement

Ngày phát hành BharOS

Không có thông tin về tính khả dụng ngay bây giờ. BharOS hiện chỉ khả dụng cho các tổ chức cần thiết bị an toàn để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và dữ liệu nhạy cảm của công ty.

Lựa chọn thay thế BharOS

Nếu bạn muốn đảm bảo về quyền riêng tư của mình, bạn không cần đợi cho đến khi BharOS được phát hành. Hiện đã có một số hệ điều hành dựa trên Android mà bạn có thể cài đặt, miễn là thiết bị của bạn hỗ trợ. Ví dụ:

  1. CalyxOS
  2. GrapheneOS
  3. LineageOS(No Gapps)
  4. /e/OS

Cũng có rất nhiều hệ điều hành dựa trên Linux, như:

  1. Ubuntu Touch
  2. postmarketOS
  3. Plasma Mobile
  4. PureOS
  5. Sailfish OS

BharOS sẽ không thay thế Android

BharOS là hệ điều hành được viết bởi sinh viên Ấn Độ nhằm mục đích loại bỏ sự phục thuộc của các ứng dụng Google trên Android. Hãy thực tế ở đây, giống như cách Apple thu hút hầu hết người dùng iOS vào khu vườn khổng lồ có tường bao quanh của một hệ sinh thái, Google cũng thu hút người dùng Android vào khu vườn có tường bao quanh. Mặc dù khu vườn có tường bao quanh của Google có thể không đẹp bằng của Apple, nhưng nó sẽ khiến mọi thứ trở nên thực sự khó khăn đối với những người chuyển sang hệ sinh thái không có Google.

Do đó, mặc dù BharOS có thể đóng vai trò là đối thủ cạnh tranh với Android, nhưng nó sẽ không thay thế Android trừ khi các Quốc gia quyết định cấm sử dụng Android với GApps.

Advertisement
Continue Reading
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © 2023 - Website is developed and provided by MMG GLOBAL CO.,LTD