Connect with us

Thời Tiết

Áp thấp trên Biển Đông có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, Bắc Bộ mưa lớn

Theo bản tin thời tiết sáng ngày 8/6, vùng áp thấp trên khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ tiếp tục có xu hướng mạnh thêm, dự báo sẽ có mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ.

Published

on

Theo bản tin thời tiết sáng ngày 8/6, vùng áp thấp trên khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ tiếp tục có xu hướng mạnh thêm, dự báo sẽ có mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã phát đi bản tin thời tiết nguy hiểm trên biển mới nhất sáng nay, ngày 8/6, và dự báo mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa.

Trong 24 giờ tới, vùng áp thấp hầu như ít di chuyển, có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Theo bản tin, sáng nay (8/6), vùng áp thấp trên khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ tiếp tục có xu hướng mạnh thêm.

Vào lúc 7 giờ sáng, vùng áp thấp trên khu vực vịnh Bắc Bộ được xác định nằm ở khoảng 21,5-22,5 độ Vĩ Bắc; 108,5-109,5 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Bắc vịnh Bắc Bộ.

Dự báo cho thời gian 24 giờ tới, vùng áp thấp hầu như ít di chuyển và có khả năng mạnh lên trở thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ).

Advertisement

Cảnh báo tác động:

  • Trên vịnh Bắc Bộ có mưa dông mạnh, có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7, ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền trên khu vực vịnh Bắc Bộ.
  • Các tỉnh ven biển phía Đông Bắc Bộ có khả năng xảy ra mưa vừa, mưa to và dông mạnh, cùng với gió giật mạnh.
  • Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới và gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh, trong ngày và đêm 8/6, khu vực từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan và Biển Đông (bao gồm vùng quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7.
  • Ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, có gió Tây Nam mạnh cấp 5, đôi lúc cấp 6, giật cấp 7; độ cao của sóng biển từ 2,0-3,0m; biển động.

Bản tin dự báo mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa:

Đêm qua và sáng sớm nay (8/6), khu vực Bắc Bộ đã có mưa rào và dông phân tán, một số nơi có mưa to đến rất to. Lượng mưa tính từ 19h ngày 07/6 đến 07h ngày 08/6 có nơi vượt qua 70mm như: Tả Van (Lào Cai) 77.4mm, Yên Hoa (Tuyên Quang) 72.6mm, La Hiên (Thái Nguyên) 92.6mm, Minh Quang (Vĩnh Phúc) 174.5mm,…

Dự báo ngày 8/6, khu vực Đông Bắc của Bắc Bộ sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông mạnh với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi vượt qua 60mm.

Từ chiều tối ngày 8/6 đến ngày 9/6, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa dự kiến tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 50-100mm, có nơi vượt qua 150mm.

Tin về mưa dông diện rộng và mưa lớn cục bộ, lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ:

Ngày và đêm 8/6, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ có mưa rào và dông, một số nơi có mưa to đạt từ 20-40mm, có các địa phương có lượng mưa vượt qua 70mm (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối).

Advertisement

Chiều tối và đêm 8/6, khu vực Trung Bộ dự kiến sẽ có mưa rào và dông phân tán, một số nơi có mưa to đạt từ 10-30mm, có địa phương có lượng mưa vượt qua 50mm.

Cảnh báo:

Từ ngày 10-13/6, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa dự kiến sẽ chịu ảnh hưởng của mưa vừa đến mưa to, có các địa phương có lượng mưa rất lớn từ 80-150mm, có nơi có lượng mưa vượt quá 250mm. Mưa dông diện rộng và mưa lớn cục bộ ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cũng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới. Đây là tình huống tiềm ẩn nguy cơ gây ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Cũng cần đề phòng sự xuất hiện của lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh trong mưa dông.

Các địa phương cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa và ứng phó với tình huống mưa lớn, bảo vệ đời sống và tài sản của người dân. Đồng thời, cần lưu ý theo dõi các cập nhật thời tiết và hướng dẫn của các cơ quan chức năng để đảm bảo an toàn trong thời gian này.

Dự báo tác động của mưa lớn là những hiện tượng nguy hiểm có thể xảy ra bao gồm:

Advertisement
  1. Lũ quét và sạt lở đất: Do lượng mưa lớn, khu vực vùng núi có nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất. Điều này có thể gây nguy hiểm đến cuộc sống và tài sản của người dân trong khu vực.
  2. Ngập úng: Các khu vực trũng, thấp có thể bị ngập úng do lượng mưa lớn. Ngập lụt có thể gây cản trở giao thông và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người dân.
  3. Lốc xoáy: Trong mưa dông, có khả năng xuất hiện lốc xoáy, đây là hiện tượng nguy hiểm có thể gây thiệt hại lớn cho nhà cửa và môi trường xung quanh.
  4. Sét: Trong mưa dông, nguy cơ sét đánh tăng lên. Sét có thể gây cháy nổ, gây thiệt hại đến công trình, nhà cửa và nguy hiểm đến tính mạng con người.
  5. Mưa đá: Trong mưa dông, cục mưa đá có thể hình thành và gây thiệt hại cho mùa vụ cây trồng và tài sản.
  6. Gió giật mạnh: Mưa lớn thường đi kèm với gió giật mạnh, có thể gây hư hỏng cơ sở hạ tầng, cây cối và gây nguy hiểm cho người đi đường.

Vì vậy, cần đề phòng và chú ý đến các nguy cơ trên và tuân thủ các hướng dẫn và chỉ thị của các cơ quan chức năng để đảm bảo an toàn trong thời gian diễn ra mưa lớn.

Continue Reading
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © 2023 - Website is developed and provided by MMG GLOBAL CO.,LTD