Connect with us

Khoa Học - Công Nghệ

7 Phần mềm tốt nhất cho VFX năm 2023 [Hiệu ứng hình ảnh cho phim]

7 Phần mềm tốt nhất cho VFX năm 2023 [Hiệu ứng hình ảnh cho phim]

Published

on

Công nghệ hiệu ứng hình ảnh đã trở nên phổ biến và tạo ra sự thú vị trong những thập kỷ qua, và nó đã mang lại cho các đạo diễn điện ảnh thêm không gian để thể hiện ý tưởng của họ một cách gây ấn tượng.

Chúng ta có thể phân chia phim thành hai thời kỳ trước và sau hiệu ứng hình ảnh, và sự khác biệt cho thấy phim trở nên cuốn hút hơn trong thời gian gần đây.

Những người trong độ tuổi khoảng 30-35 tuổi hoặc cao hơn sẽ nhớ rằng hiệu ứng hình ảnh trước đây chủ yếu chỉ dành cho các bộ phim bom tấn hoặc các tác phẩm có ngân sách cao khác. Nhưng ngày nay, ngay cả những bộ phim không quá lớn cũng trở nên lỗi thời so với những tên tuổi không quá nổi tiếng. Và với nhu cầu ngày càng tăng về hiệu ứng hình ảnh siêu thực, các công cụ VFX đã trở nên mạnh mẽ.

Nhưng trong số tất cả các phần mềm hiện có ngày nay, phần mềm tốt nhất cho VFX năm 2023 là gì? Đó là điều chúng ta sẽ thảo luận trong bài viết này, vì vậy hãy bắt đầu!

Advertisement

Phần mềm tốt nhất cho VFX là gì?

Chúng tôi đã xem xét qua một số phần mềm VFX phổ biến nhất và tạo ra danh sách này. Tiếp tục đọc để biết thêm chi tiết về từng sản phẩm, bao gồm các tính năng hàng đầu và kế hoạch giá cả!

Adobe After Effects

Tổng quan

Adobe là một trong những công ty phần mềm phổ biến nhất, và chương trình After Effects của họ là một trình chỉnh sửa VFX vô cùng mạnh mẽ mà không hề giới hạn những gì bạn có thể làm.

After Effects được phát hành từ thời xa xưa vào năm 1993 và sau đó được Adobe mua lại vào năm 1994. Kể từ đó, đã gần ba thập kỷ của các bản cập nhật liên tục và nâng cấp để cải thiện chức năng và nâng cao giới hạn về những gì bạn có thể đạt được.

Advertisement

Và mặc dù Adobe After Effects khá khó để nắm bắt, nó là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất trong ngành phần mềm VFX.

Các tính năng hàng đầu

Hiệu ứng đa tầng với khả năng ghép ảnh nâng cao.

Truy cập vào hàng trăm plugin và script để tạo hiệu ứng tùy chỉnh.

Theo dõi máy ảnh 3D và đồ họa chuyển động 3D.

Advertisement

Các mẫu, mặt nạ và hiệu ứng đã được thiết kế sẵn.

Công cụ rotoscoping tiên tiến để cô lập các đối tượng chuyển động trong cảnh quay của bạn.

Giá

Adobe After Effects có sẵn dưới dạng chương trình độc lập trên trang web của Adobe với giá 31,49 đô la mỗi tháng. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn gói hàng năm để tiết kiệm chi phí với giá 20,99 đô la mỗi tháng hoặc 19,99 đô la mỗi năm.

Bạn có thể thử After Effects miễn phí trong vòng 7 ngày nhờ vào phiên dùng thử tiện lợi mà Adobe cung cấp.

Các lợi ích của Adobe After Effects:

Advertisement

Gần như không giới hạn về những gì nó cho phép bạn thực hiện.

Tương đối giá cả phải chăng so với các trình chỉnh sửa VFX khổng lồ khác.

Hỗ trợ hiệu ứng hình ảnh trong thực tế ảo.

Có sẵn các mẫu đồ họa chuyển động.

Bạn có thể dễ dàng thêm hoặc xóa các đối tượng di động trong phim của bạn!

Advertisement

Nhược điểm của Adobe After Effects:

Yêu cầu máy tính mạnh mẽ.

Chỉ có mô hình đăng ký, không có kế hoạch mua vĩnh viễn.

Có thể làm cho những nghệ sĩ hiệu ứng hình ảnh không chuyên cảm thấy áp lực và khó khăn.

Blender

Advertisement

Tổng quan

Chúng tôi sẽ kết thúc danh sách với một trong những phần mềm VFX tốt nhất để học cách làm việc mà không có rủi ro: đó là Blender miễn phí và mã nguồn mở!

Blender đã xây dựng một danh tiếng tích cực trong suốt những năm qua như một công cụ VFX toàn diện và dễ tiếp cận cho mọi người.

Và mặc dù bạn có thể không làm việc trong các studio với Blender, nó vẫn đáng để thử nếu bạn đang tìm cách thúc đẩy đam mê của mình với VFX.

Các tính năng hàng đầu:

Mô hình hóa 3D mạnh mẽ.

Advertisement

Khả năng tạo hoạt hình.

Tùy chọn render phong phú.

Các shaders dựa trên node.

Hệ thống rigging toàn diện.

Có nhiều công cụ sculpting đa dạng.

Advertisement

Ưu điểm của Blender:

Phần mềm VFX miễn phí tốt nhất – không cần giấy phép để thương mại hóa công việc của bạn.

Hỗ trợ cho hệ điều hành Linux.

Bộ tính năng mạnh mẽ.

Có rất nhiều tài liệu học tập có sẵn.

Advertisement

Nhược điểm của Blender:

Giao diện có thể gây nhầm lẫn và khó để học.

Không phải là công cụ tốt nhất để chỉnh

Giá

Blender là một phần mềm VFX hoàn toàn miễn phí. Tất cả các tính năng đều có sẵn trong ứng dụng miễn phí này và bạn không cần giấy phép để bán công việc mà bạn thực hiện trên Blender.

Phần mềm hiệu ứng hình ảnh là gì?

Advertisement

Đáp án ngắn gọn là phần mềm hiệu ứng hình ảnh (visual effects) tương tự như Photoshop của video.

Nói cụ thể hơn, hiệu ứng hình ảnh (VFX) đề cập đến các hình ảnh ấn tượng bạn thấy trong phim mà thực tế không tồn tại trong phòng quay vì chúng không khả thi hoặc hoàn toàn không thể ghi lại, có thể do chi phí, nguy hiểm cho diễn viên, yếu tố tưởng tượng như ma thuật, hoặc lý do khác.

Hiệu ứng hình ảnh có thể rõ ràng như những cảnh nổ, vết thương do súng, hoặc người ngoài hành tinh, hoặc có thể tinh tế như các con vật (như con sư tử trong Wolf of Wall Street) hoặc thậm chí cả nước.

Và nếu bạn nghĩ rằng nó chỉ liên quan đến phim, bạn đã sai. VFX cũng có thể được sử dụng rất nhiều trong trò chơi điện tử để tạo ra trải nghiệm sống động hơn cho người chơi.

Các câu hỏi thường gặp về phần mềm VFX

Phần mềm nào tốt nhất cho VFX?

Advertisement

Phần mềm VFX tốt nhất phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Adobe After Effects thường được đánh giá cao vì nó là một chương trình rất mạnh mẽ, trong khi các ứng dụng tương tự về khả năng bao gồm Houdini FX và AutoDesk Maya.

Nếu bạn đang tìm kiếm một ứng dụng dành cho người mới bắt đầu hoặc trình độ trung bình, thì bạn có thể sử dụng Filmora và HitFilm.

VFX có cần mã hóa không?

Việc viết mã không bắt buộc trong lĩnh vực chỉnh sửa video và hiệu ứng hình ảnh, nhưng nó có thể mang lại lợi thế đáng giá. Điều này không có nghĩa là bạn cần phải là một lập trình viên chuyên nghiệp, vì hầu hết các biên tập video và hiệu ứng hình ảnh chuyên nghiệp không phải là những người này. Tuy nhiên, kiến thức cơ bản về mã và logic lập trình gần như là tiêu chuẩn trong ngành công nghiệp này.

Phần mềm chỉnh sửa video hoặc VFX nào miễn phí?

Advertisement

Trong khi có nhiều lựa chọn trên thị trường, phần mềm VFX miễn phí tốt nhất, theo ý kiến của chúng tôi, là Blender. Nó cũng là mã nguồn mở và không yêu cầu bạn mua bản quyền để bán công việc của mình.

Tóm tắt: Phần mềm tốt nhất cho VFX

Đó là tất cả về tổng hợp phần mềm VFX tốt nhất của chúng tôi! Theo ý kiến của chúng tôi, Adobe After Effects đứng đầu danh sách nhờ sự đa dạng của các tính năng mà hầu như đáp ứng mọi nhu cầu của bạn như một nghệ sĩ VFX.

Đối với những nghệ sĩ hiệu ứng hình ảnh không phức tạp, bạn có thể tham khảo các phần mềm như Wondershare Filmora và HitFilm, trong đó HitFilm còn có kế hoạch dành cho những người tạo nội dung nhỏ hơn.

Và nếu bạn muốn sử dụng phần mềm hoàn toàn miễn phí và mã nguồn mở, chúng tôi không thể khuyến nghị Blender đủ nhiều!

Advertisement

Copyright © 2023 - Website is developed and provided by MMG GLOBAL CO.,LTD